Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Plantago lanceolata

Bài viết này nói về:

Plantago lanceolata là gì

Giới thiệu về Plantago lanceolata

Plantago lanceolata là một loài thực vật thuộc họ mã đề, cùng chi mã đề thường được sử dụng ở Việt Nam với tác dụng lợi niệu. Đây là một cây thuốc bản địa vùng Á – Âu nhưng dần lan rộng ở nhiều nơi trên thế giới.

Loại cây này được ghi chép trong nhiền bản thảo chăm sóc sức khỏe truyền thống của Ấn Độ cũng như ghi chép từ thời Hy lạp, La mã của người châu âu. Đa số lợi ích của cây thuốc này để điều trị các vấn đề về da như nhiễm trùng da, mụn rộp hoặc các vấn đề đường tiêu hóa.

Bộ phận sử dụng

Plantago lanceolata thường được sử dụng lá hoặc hạt hoặc phần trên mặt đất.

Lá của cây Plantago lanceolata có chứa nhiều Tanin, Flavonoid, chất nhầy, glycoside, khoáng chất như kẽm, silica, kali.... Một số chiết xuất từ lá của cây này được chuẩn hóa với thành phần chính là acid ortodihydrocinnamic - một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của Plantago lanceolata

Nhuận tràng: Lợi ích nhuận tràng của Plantago lanceolata thường đến từ hạt của cây. Hạt có chứa lượng lớn Polysachharide, một loại chất xơ tan trong nước, tốt cho tiêu hóa. Đồng thời trong hạt có lượng lớn chất nhầy; do vậy chúng làm tăng khối lượng phân, kích thích viêm nhu động và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi đại tiện được dễ dàng.

Ngoài ra, hạt Plantago lanceolata còn có tác dụng điều trị giun sán.

Bệnh ngoài da: Lá cây Plantago lanceolata được sử dụng ngoài để điều trị các bệnh ngoài ra cũng rất hiệu quả. Khi dùng bên ngoài, lá có tác dụng chữa viêm da, vết cắt trên da, nốt côn trùng đốt ... Lá đun nóng dùng đắp vào chỗ sưng và vết thương giúp giảm viêm sưng.

Lợi tiểu: Phần trên mặt đất được đun lên với nước uống có tác dụng lợi niệu. Có thể có lợi trong viêm đường tiết niệu.

 Một số lợi ích khác của Plantago lanceolata:

  • Có tác dụng làm se, giảm đau và long đờm nhẹ.
  • Đun nước tắm chữa bệnh ngoài da.
  • Viêm mũi dị ứng hay còn gọi là sốt cỏ khô, viêm phế quản, viêm xoang, hen suyễn.

Cầm máu ngoài da, đặc biệt lá rất giàu tannin. Khi bị chảy máu ngoài ra có thể lấy lá tươi sạch, nghiền nát và đăp vào vết thương giúp cầm máu hiệu quả. Đây là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả được sử dụng ở nhiều quốc gia như 1 biện pháp cầm máu dân gian. Máu ngừng chảy rất nhanh do tác dụng làm se của tannin và các thành phần làm tan chất nhầy.

Hạt cũng được sử dụng cho mục đích nấu ăn và được sử dụng như lượng thực. Hạt được nghiền thành bột và được thêm vào bột ở một số quốc gia.

Rễ của cây này được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh rắn đuôi chuông, côn trùng đốt.

Tác dụng phụ

Tiêu chảy, mất nước nhẹ được ghi nhận khi sử dụng quá mức Plantago lanceolata.

Tham khảo: https://www.planetayurveda.com/library/ribwort-plantain-plantago-lanceolata/

Tin nổi bật