Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Nutmeg (Hạt Nhục đậu khấu)

Bài viết này nói về:

Nhục đậu khấu là một loại gia vị phổ biến được làm từ hạt của cây nhục đậu khấu có tên khoa học là Myristica fragrans, một loại cây thường xanh, mọc ở các vùng có khí hậu nhiệt đới có nguồn gốc từ Indonesia.

Hạt nhục đậu khấu (Nutmeg) thường không được bán dưới dạng nguyên hạt mà bán dưới dạng bột đã xay, tương tự như hạt tiêu xay, bột cumin ấn độ… thường được sử dụng như một loại gia vị truyền thống trong chế biến các món ăn hàng ngày.

Nhục đậu khấu, có hương vị ấm, hơi béo và thường được dùng trong món tráng miệng và món cà ri, cũng như đồ uống như rượu ngâm và nhiều món ăn truyền thốn tại Indonesia và một số nước khu vực đông nam á. Ngoài ra nó còn được sử dụng như một vị thuốc trong nền y học truyền thống của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn độ, Việt Nam…

Hạt nhục đậu khấu chứa một loạt các hợp chất có hoạt tính mạnh mẽ ấn tượng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Dưới đây là bài tổng hợp các lợi ích sức khỏe mà Hạt Nhục Đậu khấu mang lại.

Chống oxy hóa

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng hạt nhục đậu khấu có chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm: các sắc tố thực vật như cyanidin, tinh dầu, chẳng hạn như phenylpropanoids và terpen, và các hợp chất phenolic, bao gồm acid protocatechuic, acid ferulic và acid caffeic.

Các chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra bởi trong cấu trúc phân tử có một electron chưa ghép cặp, khiến chúng không ổn định và dễ phản ứng với các gốc tự do.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất hạt nhục đậu khấu đã ngăn ngừa tổn thương tế bào ở chuột được điều trị bằng isoproterenol, một loại thuốc được biết là gây ra stress oxy hóa nghiêm trọng.

Những con chuột không nhận được chiết xuất nhục đậu khấu đã bị tổn thương mô đáng kể và chết tế bào do điều trị. Ngược lại, những con chuột được tiêu thụ chiết xuất nhục đậu khấu không gặp phải những tác dụng này.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng chiết xuất nhục đậu khấu có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các gốc tự do.

Tóm lại: Nhục đậu khấu rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm các hợp chất phenolic, tinh dầu và sắc tố thực vật, tất cả đều giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.

Đặc tính chống viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe bất lợi, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và viêm khớp. Nhục đậu khấu rất giàu các hợp chất chống viêm được gọi là monoterpenes, bao gồm sabinene, terpineol và pinene. Những thứ này có thể giúp giảm viêm trong cơ thể bạn và có lợi cho những người mắc bệnh viêm nhiễm.

Hơn nữa, nhiều chất chống oxy hóa có trong loại gia vị này, chẳng hạn như cyanidin và hợp chất phenolic, cũng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Một nghiên cứu đã tiêm cho chuột một dung dịch gây viêm và sau đó cho chúng uống dầu nhục đậu khấu. Những con chuột tiêu thụ dầu đã giảm đáng kể tình trạng viêm, đau liên quan đến viêm và sưng khớp. Cơ chế chống viêm của nó có thể do ức chế các enzym gây viêm. Tuy nhiên các nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên động vật, cần có thêm các nghiên cứu đánh giá lợi ích tiềm năng này của nhục đậu khấu trên cơ thể con người.

Tăng ham muốn tình dục

Một số nghiên cứu nhận thấy khi sử dụng Nhục đậu khấu trên động vật có thể tăng cường ham muốn và cải thiện hiệu suất tình dục.

Chiết xuất nhục đậu khấu với liều 500mg/kg trên những con chuột đực đã tăng đáng kể hoạt động tình dục và thời gian thực hiện tình dục so với nhóm đối chứng. Một nghiên cứu khác thực hiện cũng ghi nhận kết quả tương tự.

Các nhà khoa hcoj vẫn chưa chắc chắn cơ chế làm tăng ham muốn tình dục của nhục đậu khấu. Tuy nhiên họ cho rằng hạt nhục đậu khấu có thể kích thích hệ thần kinh nhờ các hợp chất thực vật có trong nó.

Một số nơi theo kinh nghiệm truyền thống còn sử dụng Hạt Nhục đậu khấu cho Nam giới để cải thiện rối loạn chức năng sinh lý.

Tóm tắt: Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng hạt nhục đậu khấu liều cao có thể tăng cường ham muốn và cải thiện hoạt động tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người trong lĩnh vực này là thiếu, đa phần chỉ là theo phương thức truyền miệng theo kinh nghiệm để lại từ thế hệ trước.

Đặc tính kháng khuẩn

Nhục đậu khấu đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn chống lại các chủng vi khuẩn có hại. Nghiên cứu trên đĩa thạch ghi nhận tác dụng ức chế vi khuẩn Streptococcus mutansAggregatibacter actinomycetemcomitans gây sâu răng của Nhục đậu khấu.

Một nghiên cứu khác cũng ghi nhận tác dụng sự ức chế vi khuẩn gây bệnh răng miệng khác là Porphyromonas gingivalis của nó.

Tóm lại: Mặc dù rõ ràng là hạt nhục đậu khấu có đặc tính kháng khuẩn, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác định xem liệu nó có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hay ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe răng miệng liên quan đến vi khuẩn ở người hay không.

Lợi ích sức khỏe khác

  • Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu ban đầu động vật cho thấy rằng việc bổ sung hạt nhục đậu khấu liều cao làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol máu cao và chất béo trung tính cao.
  • Có thể cải thiện tâm trạng: Các nghiên cứu về loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chiết xuất nhục đậu khấu gây ra tác dụng chống trầm cảm đáng kể ở cả chuột nhắt và chuột cống.
  • Có thể cải thiện chỉ số đường máu: Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng điều trị bằng chiết xuất hạt nhục đậu khấu liều cao làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tăng cường chức năng tuyến tụy.

Theo Healthline.com

Tin nổi bật