Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Màng vỏ trứng (eggshell membrane)

Bài viết này nói về:

Màng vỏ trứng là gì?

Màng vỏ trứng là lớp màng mỏng, màu trắng nằm bên trong vỏ quả trứng. Màng vỏ trứng gặp ở nhiều loại trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng chim… Tuy nhiên đa phần màng trứng gà tươi được thu hoạch chế biến và sử dụng hiện nay trong nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của con người.

Quá trình chế biến màng trắng vỏ trứng thành bột cần phương pháp đặc biệt đảm bảo các thành phần hoạt tính có trong nó không bị chuyển hóa hoặc thay đổi. Nhiệt độ và dung môi sử dụng trong quá trình sản xuất ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Các dòng nguyên liệu bột màng vỏ trứng gà thường được quan tâm hơn nếu nhà sản xuất công bố không sử dụng phương pháp gia nhiệt và dung môi trong quá trình chế biến của họ.

Xem thêm: Eggbrane – Bột màng vỏ trứng gà tươi

Thành phần và tính chất

Màng vỏ trứng mỏng nhưng có kết cấu dai bởi có cấu trúc dạng sợi bao gồm chủ yếu là collagen (Loại I, V và X) và elastin, cùng nhiều loại glycosaminoglycan (GAG) như axit hyaluronic, chondroitin sulphate và hơn 400 protein chức năng… tất cả các thành phần này đều có hoạt tín sinh học cao và mang lại lợi ích sức khỏe cho con người.

Công dụng

Màng vỏ trứng có chứa nhiều thành phần quan trọng trong tổ chức khớp và da. Do vậy tác dụng chính của bột màng vỏ trứng là:

Giảm viêm

Màng vỏ trứng là một chất chống viêm mạnh: phù hợp với các bệnh nhân bị viêm xương khớp. Một số các nghiên cứu đã chứng minh, tiêu thụ bột màng vỏ trứng giúp cải thiện các triêu chứng của viêm khớp.

Giảm đau

Viêm khớp thường gây nên đau. Đau là triệu chứng gây khó chịu và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một số nghiên cứu thực hiện ghi nhận tác dụng giảm đau trong viêm khớp và thoái hóa khớp khi uống bột màng vỏ trứng. Nó còn cải thiện phục hồi cấu trúc sụn khớp từ đó cũng gáp phần giúp giảm đau.

Tăng hoạt động khớp

Cứng khớp là tình trạng nặng của viêm khớp thoái hóa khớp. Triệu chứng này xuất hiện khi có tổn thương tổ chức khớp về cấu trúc dẫn đến các hoạt động cử động bị hạn chế. Cứng khớp thường xảy ra vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc sau khi ngồi yên vài giờ… Màng vỏ trứng có chứa nhiều thành phần giúp tái tạo tổ chức sụn, các thành phần này được chứng minh có tỷ lệ tối ưu với quá trình tái tạo sụn khớp. Tổ chức sụn khớp được phục hồi giúp cải thiện tình trạng hoạt động của khớp được trơn chu.

Ngăn ngừa lão hóa da

Màng vỏ trứng làm giảm các dấu hiệu lão hóa với da, tăng sản xuất collagen giúp da săn chắc.

Chống rụng tóc

Các protein, có trong màng vỏ trứng cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho tóc phát triển và chắc khỏe hơn. Lớp protein từ màng vỏ trứng có thể tạo thành 1 màng bảo vệ tóc giúp tóc bóng mượt và chân tóc chắc khỏe.

Cung cấp dinh dưỡng

Màng vỏ trứng không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho khớp, chúng còn tốt cho da, móng và tóc. Chính điều này cho thấy bột màng vỏ trứng còn là nguyên liệu tiềm năng trong các sản phẩm dinh dưỡng cho vật nuôi, thú cưng.

Tác dụng phụ

Bột màng vỏ trứng là sản phẩm được cho là An toàn khi sử dụng qua đường uống và bôi ngoài da. Các nghiên cứu lâm sàng không ghi nhận tác dụng phụ nào đáng kể khi bổ sung màng vỏ trứng trong 12 tuần bổ sung bột màng vỏ trứng.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi bổ sung màng vỏ trứng gà bao gồm: đầy bụng, khó tiêu.

Liều dùng

Bột màng vỏ trứng có thể dùng khoảng 300mg mỗi ngày.

Tin nổi bật