Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Ivy leaf extract (Chiết xuất lá Thường Xuân)

Bài viết này nói về:

Tác dụng chiết xuất lá thường xuân

Cây Thường Xuân là một loại cây leo xanh, chúng thường được gọi với tên là Ivy hoặc English Ivy. Cây Thường Xuân thường mọc trên tường bên ngoài một số tòa nhà làm cảnh. Lá của chúng được sử dụng như một loại thuốc thảo dược để cải thiện các vấn đề về sức khỏe đường hô hấp bởi chúng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và làm loãng đờm. Theo cơ quan y tế Châu âu, Chiết xuất Lá Thường xuân có thể được sử dụng trong các trường hợp:

  • Hen suyễn
  • Viêm phế quản
  • Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Ngoài ra Cây Thường Xuân có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt nên nó thường được trồng làm cảnh trong nhà hoặc bao quanh cửa sổ để làm sạch không khí quanh khu nhà.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích sức khỏe của lá cây Thường Xuân.

Lợi ích tiềm năng của chiết xuất lá Thường xuân

Một số lợi ích tiềm năng với sức khỏe của Chiết xuất lá thường xuân bao gồm tác dụng Chống viêm, tác dụng chống oxy hóa, tác dụng giảm ho và cải thiện chất lượng không khí.

Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa

Lá Thường xuân rất giàu các hợp chất thực vật bao gồm: Saponin và flavonoid. 2 hợp chất này thường được chuẩn hóa trong các nguyên liệu chiết xuất lá thường xuân, chúng là những hợp chất tự nhiên có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

Trong các nghiên cứu trên động vật ghi nhận: Chiết xuất lá thường xuân có tác dụng chống lại những biến chứng do tiểu đường gây ra trên chuột, lợi ích này có thể do tác dụng chống oxy hóa của các thành phần chứa trong nó, các hợp chất này giúp ngăn ngừa các tổn thương do stress oxy hóa gây nên với các tế bào.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm ghi nhận lợi ích chống viêm của chiết xuất lá Thường Xuân trên tế bào phổi của con người. Một nghiên cứu khác trên tế bào miễn dịch đường ruột của chuột cho thấy chiết xuất Lá Thường Xuân giúp ức chế giải phóng các dấu hiệu viêm IL-6.

Các nghiên cứu về lợi ích chống viêm và chống oxy hóa của Chiết xuất Lá Thường xuân mới chỉ dừng lại trên mô hình động vật và ống nghiệm. Để có thể khẳng định lợi ích này từ chiết xuất Lá Thường Xuân cần thực hiện thêm các nghiên cứu sâu hơn.

Tác dụng giúp giảm ho

Hầu hết các nghiên cứu lâm sàng hiện nay đều xoay quanh lợi ích trên đường hô hấp của Chiết xuất Lá Thường Xuân. Những lợi ích bao gồm: điều trị hen suyễn; viêm phế quản, ho ở trẻ em và COPD (viêm phổi tắc nghẽn mạn tính). Mặc dù một số lợi ích cần thêm các nghiên cứu để khẳng định, tuy nhiên những tác dụng của nó trên đường hô hấp đã được cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu cấp phép sử dụng trong các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược chữa ho và viêm phế quản cấp cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Chiết xuất lá thường xuân có thể kết hợp với một số thảo mộc khác như chiết xuất hoa anh thảo, chiết xuất cỏ xạ hương giúp giảm ho trong các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và cảm lạnh.

Lá thường xuân được khuyến cáo an toàn với trẻ nhỏ trên 2 tuổi, lợi ích của nó được chứng minh tương tự như acetylcystein (một chất chống oxy hóa mạnh, được sử dụng để làm loãng và tiêu đờm).

Một nghiên cứu lâm sàng trên 5000 trẻ nhỏ bị ho có đờm sử dụng Chiết xuất Lá Thường Xuân đường uống ngày 2 lần. Các nhà nghiên cứu ghi nhận cha mẹ của bé đa số cảm thấy hài lòng và ghi nhận những lợi ích đáng kể khi sử dụng sản phẩm.

Mặc dù cơ chế hoạt động của nó chưa được biết rõ, nhưng các nhà khoa học cho rằng lợi ích trên đường hô hấp của chiết xuất lá Thường xuân có thể do tác dụng:

  • Làm loãng đờm, giúp dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi đường hô hấp. Do vậy cải thiện các triệu chứng ho và giúp thông thoáng đường thở hơn.
  • Lá thường xuân cũng kích hoạt hệ thống betaandrengic trong cơ thể, giúp giải phóng epineohrine. Epinephrine, trong số nhiều tác dụng của nó, là thuốc giãn phế quản giúp tăng lưu lượng khí vào phổi, giúp dễ thở hơn.
  • Lá thường xuân cũng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa.

Cải thiện chất lượng không khí

Khi được trồng trong nhà như 1 loại cây cảnh, Thường Xuân có thể giúp thanh lọc không khí. Thực tế, nó được coi là một trong 1o cây có tá dụng làm sạch không khí hàng đầu, theo một đánh giá của cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia (NASA).

Tuy nhiên với không giam mở hoặc rộng lớn, lợi ích này của Thường Xuân không có ý nghĩa bởi không có sực khác biệt lớn về chất lượng không khí ghi nhận khi có hoặc không có cây Thường Xuân.

Tác dụng phụ

Cây Thường xuân có thể gây viêm da tiếp xúc hoặc phát ban dị ứng trên da. Một số ghi nhận các phản ứng này sau khi cắt tỉa cây trong vườn.

Sử dụng đường uống có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm: buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Tuy nhiên những tác dụng này rất hiếm khi xảy ra.

Không sử dụng Chiết xuất Lá Thường Xuân cho trẻ em dưới 2 tuổi. Một số các nghiên cứu cho rằng, nó có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng viêm đường hô hấp ở lứa tuổi trẻ nhỏ.

Chưa có đủ dữ liệu an toàn sử dụng đường uống chiết xuất lá Thường Xuân cho đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú. Nên tránh sử dụng hoặc cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.

Tham khảo: https://www.healthline.com/

Tin nổi bật