Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Guggul

Phương thuốc Ayurvedic có thể hỗ trợ giảm cân và cholesterol

Bài viết này nói về:

Guggul

Guggul là một loại nhựa thơm được sản xuất bởi cây Mukul myrrh (Commiphora mukul ) được tìm thấy ở Ấn Độ, Trung Á và Bắc Phi. Guggul đã được sử dụng hàng ngàn năm tại Ayurveda, y học cổ truyền của Ấn Độ, để điều trị các tình trạng y tế từ viêm khớp và mụn trứng cá đến bệnh trĩ và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Guggul có thể được sử dụng để thắp hương hoặc để làm chiết xuất dược liệu, bột và muối bôi.

Guggul còn được gọi là guggulipid hoặc guggulu (tiếng Phạn, có nghĩa là "để bảo vệ chống lại bệnh tật").

Lợi ích sức khỏe

Guggul với các đặc tính dược phẩm được cho là có hiệu quả trong điều trị một số bệnh, như:

 • Mụn
 • Cholesterol cao
 • Viêm nướu
 • Đau khớp
 • Bệnh gan
 • Béo phì
 • Viêm xoang
 • Loét da
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Bệnh bạch biến

Dưới đây là những lợi ích được các nghiên cứu khoa học hỗ trợ.

1. Cholesterol cao

Guggul được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ để chống lại cholesterol cao, nhưng bằng chứng hiện tại phần lớn cho kết quả trộn lẫn.

Một nghiên cứu năm 2009 liên quan đến 43 người trưởng thành có lượng cholesterol cao dùng 2.160 miligam guggul ở dạng viên nang mỗi ngày, kết quả cho thấy lượng cholesterol giảm nhiều hơn so với những người dùng giả dược.

Mặt khác, những người sử dụng guggul cho thấy không làm giảm mức độ cholesterol "xấu" mật độ thấp (LDL) hoặc triglyceride hoặc tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) "tốt" của họ. Đây là những chất béo (chất béo) ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng guggul có thể làm tăng LDL, bao gồm một thử nghiệm nhỏ ở người được xuất bản năm 2003, trong đó bổ sung guggulsterone 2,5% hàng ngày làm tăng mức LDL khoảng 10% sau 8 tuần sử dụng. 

2. Giảm cân

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã được xung đột như nhau. Một mặt, nghiên cứu năm 2008 từ Đại học Georgia đã kết luận rằng guggulsterone có thể kích hoạt quá trình lipolysis (sự phá vỡ các tế bào mỡ) và apoptosis (chết tế bào tự phát) ở một số loại tế bào mỡ.  Mặt khác, guggulsterone không ảnh hưởng đến adiponectin, các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất béo, theo nghiên cứu năm 2018 từ Ấn Độ. 

3. Ung thư

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng một chiết xuất guggul có thể giúp chống lại một số loại ung thư. Hầu hết các bằng chứng dựa trên các nghiên cứu về ống nghiệm.

Theo đánh giá năm 2017 của các nghiên cứu về Dinh dưỡng và Chuyển hóa, chiết xuất guggul có thể làm giảm kích thước khối u ở chuột bị ung thư thực quản, tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Tác dụng phụ

Guggul được cho là tương đối an toàn nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi, nấc và nôn. 

Guggulsterone là một phytosteroid, có nghĩa là một loại cây có đặc điểm nội tiết tố. Bởi vì điều này, nên tránh guggul ở những người có tình trạng nhạy cảm với hormone như ung thư vú, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tử cung.

Ngoài ra Guggul gây kích thích tuyến giáp.

Do thiếu nghiên cứu về an toàn, guggul không nên được sử dụng ở trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Tương tác thuốc

Guggul có thể ức chế đông máu và nên tránh ở những người bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu ("chất làm loãng máu") như warfarin. Một số loại thuốc khác có thể tương tác với guggul là:

 • Thuốc chống nấm như Nizoral (ketoconazole) và Sporanox (itraconazole).
 • Thuốc kháng histamine như Allegra (fexofenadine).
 • Cardizem (diltiazem).
 • Thuốc tránh thai.
 • Thuốc an thần như Halcion (triazolam) và Xanax (alprazolam).
 • Các loại thuốc statin như Lipitor (atorvastatin) và Mevacor (lovastatin).

Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-guggul-89567

 1. Nohr LA, Rasmussen LB, Straand J. Resin from the mukul myrrh tree, guggul, can it be used for treating hypercholesterolemia? A randomized, controlled study. Complement Ther Med. 2009;17(1):16-22. doi:10.1016/j.ctim.2008.07.001
 2. Szapary PO, Wolfe ML, Bloedon LT, et al. Guggulipid for the treatment of hypercholesterolemia: a randomized controlled trial. JAMA. 2003;290(6):765-72. doi:10.1001/jama.290.6.765
 3. Yang JY, Della-fera MA, Baile CA. Guggulsterone inhibits adipocyte differentiation and induces apoptosis in 3T3-L1 cells. Obesity (Silver Spring). 2008;16(1):16-22. doi:10.1038/oby.2007.24
 4. Saikumar I, Rasalkar AA, Shivakumar BM, Reddy DN, Malempati R. Effect of Guggulsterone on the Expression of Adiponectin in 3T3-L1 Cells. Natural Product Communications. 2018;13(3). doi:10.1177/1934578x1801300314.

Additional Reading

 

Tin nổi bật