Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Goldenseal (Hải cẩu vàng)

Bài viết này nói về:

Goldenseal là gì?

Goldenseal là một loại cây lâu năm có nguồn gốc từ miền đông Bắc Mỹ, có tên khoa học là Hydrastis canadensis. Có giai đoạn nổi tiếng nó được khai thác quá mức và mất môi trường sống đã làm giảm lượng đáng kể thảo dược goldenseal hoang dã. Hiện nay goldenseal (hải cẩu vàng) được trồng đại trà ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở Dãy núi Blue Ridge.

Lịch sử sử dụng

Người Mỹ bản địa sử dụng goldenseal (hải cẩu vàng) để điều trị các chứng rối loạn về da, loét, sốt và nhiều tình trạng bệnh khác. Những người Châu Âu di cư cũng sử dụng nó chữa nhiều bệnh khác nhau.

Hiện tại goldenseal (hải cẩu vàng) được dùng dưới dạng thực phẩm chức năng, chất bổ sung thay thế bữa ăn hàng ngày trong điều trị triệu chứng cảm, nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm mũi dị ứng, loét và rối loạn tiêu hóa, táo bón. Nó cũng được sử dụng để chữa nhiệt miệng, viêm nướu chân răng và một số tình trạng về da khác.

Bộ phận sử dụng: Rễ được sử dụng chủ yếu, đôi khi lá của thực vật này cũng được dùng nhưng không phổ biến bằng rễ.

Thành phần

Loại thảo mộc này rất giàu tự nhiên trong một nhóm các hợp chất alkaloid, với berberine, hydrastine và canadine được tìm thấy trong rễ Goldenseal (Hải cẩu vàng) với hàm lượng cao nhất.

Các thành phần này có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh tạo nên những lợi ích sức khỏe của Hải cẩu vàng.

Đối với các dạng chiết xuất Goldenseal thường chuẩn hóa thành phần có màu vàng là Berberine, là thành phần được nghiên cứu chứng minh có hiệu quả trong các bệnh về tim, tiêu chảy, nhiễm trùng và các tình trạng sức khỏe khác. Tuy nhiên hàm lượng này trong chiết xuất Goldenseal có thể chưa đủ để thể hiện những tác dụng đơn độc của Berberine.

Công dụng

Cảm lạnh thông thường

Goldenseal (Hải cẩu vàng) được sử dụng để điều trị cảm lạnh thông thường và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Berberine, một trong những hợp chất hoạt động chính trong Goldenseal, có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút gây ra. Kết hợp Goldenseal với cúc tím được cho làm tăng hiệu quả chữa cảm lạnh.

Thải độc

Goldenseal có thể hỗ trợ cơ thể giải độc. Tuy nhiên các lợi ích này ít có bằng chứng khoa học hỗ trợ.

Mặc dù khả năng giải độc của Goldenseal có thể phụ thuộc vào loại độc tố hoặc chất có hại, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích này của nó.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Goldenseal có thể coi là thảo dược điều trị viêm đường tiết niệu và nhiễm nấm. Một số nghiên cứu cho thấy berberine có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiều loại vi khuẩn và nấm. Berberine cũng được cho là có tác dụng giữ cho Candida albicans không tăng sinh số lượng quá mức để có thể gây bệnh.

Chlamydia hoặc mụn rộp

Không có nghiên cứu đơn lẻ cụ thể nào giữa Hải Cẩu vàng với Chlamydia và mụn rộp, một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên các nghiên cứu trước đây có báo cáo giữa berberine với chứng bệnh này khi có mặt trong các viên đặt tại chỗ.

Mụn trứng cá và bệnh vẩy nến

Vẩy nến và mụn trứng cá thường được điều trị bằng Berberin, một hoạt chất trong Goldenseal chống lại hoạt động vi khuẩn gây mụn trứng cá P. acnes.

Răng miệng

Goldenseal có thể giúp bảo vệ chống nhiễm trùng nướu, giảm tình trạng sâu răng, nhiệt miệng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng nước súc miệng thảo mộc có chứa nhiều loại thảo mộc khác nhau trong đó có hải cẩu vàng làm giảm sự phát triển của vi khuẩn gây ra mảng bám răng và viêm nướu, một dạng nhẹ của bệnh nướu răng. Rõ ràng đây không phải là tác dụng đơn lẻ của goldenseal.

Hỗ trợ tiêu hóa

Một số nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy chiết xuất Hải Cẩu vàng có thể chống lại H. pylori, một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm niêm mạc dạ dày. Berberine, một trong những hợp chất hoạt động chính trong goldenseal, được cho là nguyên nhân chính giúp loại cây này có khả năng bảo vệ chống lại H. pylori.

Mỡ máu

Berberine có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính. Các nghiên cứu trên người cho thấy rằng berberine có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính xuống 20–55 mg/dL. Điều này cho thấy Hải cẩu vàng là một thảo dược đầy hứa hẹn có thể tạo ra những tác động tích cực với mỡ máu. Tuy nhiên cần thêm các nghiên cứu đánh giá xác định lợi ích này.

Bệnh tiểu đường

Goldenseal có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một lần nữa lợi ích này cũng đến từ thành phần Berberine có trong Hải Cẩu Vàng. Berberine có thể làm giảm tình trạng kháng insulin và thúc đẩy bài tiết insulin - tất cả đều là những yếu tố có thể giúp giảm lượng đường trong máu và có lợi cho bệnh tiểu đường.

Tác dụng phụ

Có rất ít thông tin về sự an toàn khi bổ sung Goldenseal qua đường uống. Goldenseal có thể an toàn cho hầu hết người lớn khi uống trong thời gian ngắn. Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu goldenseal có an toàn khi sử dụng lâu dài.

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không nên bổ sung Goldenseal mà không có tư vấn hoặc chỉ định từ bác sĩ điều trị.

Liều dùng

Các dạng viên uống bạn có thể tham khảo liều dùng trên nhãn sản phẩm hoặc tư vấn từ bác sĩ điều trị.

Với dạng thảo dược có thể dùng dưới dạng trà uống, thuốc sắc với liều từ 0.5-10g mỗi ngày, chia làm nhiều lần uống.

Dạng chiết xuất goldenseal trên thị trường sử dụng với mức liều 100–470 mg chia làm nhiều lần uống hoặc kết hợp với các thành phần thảo dược khác.

Tham khảo: Theo NCCIH và healthline.com

Tin nổi bật