Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Fennel (Tiểu hồi hương)

Bài viết này nói về:

Lợi ích sức khỏe của Tiểu hồi hương

Tiểu hồi hương là một loại rau gia vị cùng họ với thì là, cần tây và cà rốt. Khác với Thì là, Tiểu hồi hương là loại cây khá lớn, có củ ở gần mặt đất có thể được sử dụng nhưu một loại rau ăn.

Tiểu hồi hương có vị thơm ngọt nhẹ tương tự như cam thảo, được sử dụng để chế biến các món ăn cà ri hoặc các món Ý. Tiểu hồi hương ngày càng phổ biến như một loại thực phẩm ở nhiều quốc gia Phương Tây ngày nay.

Lợi ích sức khỏe của Tiểu hồi hương (Fennel)

Tương tự như các loại rau gia vị khác, Tiểu Hồi Hương là thực phẩm ít Calo và giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Sử dụng tiểu hồi hương khá đơn giản, có thể dùng nó như 1 loại rau ăn hàng ngày hoặc bổ sung dưới dạng viên uống chứa chiết xuất Tiểu hồi hương đang được bán sẵn trên thị trường.

Một số lợi ích sức khỏe của Tiểu hồi hương (Fennel)

Cải thiện tiêu hóa

Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta thường ăn một chút Tiểu hồi hương sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi. Tiểu hồi hương đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giảm viêm trong ruột và giảm vi khuẩn gây đầy hơi. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dầu Tiểu hồi hương có thể giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Giảm co bóp cơ trơn trong đau bụng kinh

Đau bụng kinh thường xảy ra  ở nhiều mức độ khác nhau, nhẹ là cảm giác tức bụng khó chịu, nặng là cảm giác đau vùng bụng dưới dữ dội. Một trong những nguyên nhân gây đau bụng kinh là do các cơn có bóp cơ trơn để tống dịch ra bên ngoài. Ở thể nặng, có thể gây nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống thường ngày như học tập, làm việc hoặc các hoạt động khác.

Một nghiên cứu ban đầu cho thấy giảm đáng kể tình trạng đau bụng kinh khi sử dụng Tiểu hồi hương. Lợi ích này có liên quan đến giảm sản xuất oxytocin và prostaglandin, hai loại hormone góp phần gây ra những cơn đau trong giai đoạn kinh nguyệt.

Cải thiện Colic (Hội khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh)

Colic là hội chứng quấy khóc thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh hay dân gian thường gọi với tên khóc dạ đề. Một trong những nguyên nhân chính của hội chứng Colic ở trẻ sơ sinh là dị ứng và không dung nạp thực phẩm gây đau bụng.

Sử dụng nước sắc Tiểu hồi hương được chứng minh giảm đau bụng, giảm quấy khóc trong 65% trường hợp. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh, cơ thể còn nhạy cảm nên cần xem rõ thông tin sản phẩm đang sử dụng hoặc tư vấn từ những người có chuyên môn.

Xem thêm: Nguyên liệu chiết xuất Tiểu Hồi Hương

Những điều cần chú ý khi sử dụng Tiểu Hồi Hương (Fennel)

Mặc dù được chứng minh là an toàn khi sử dụng, nhưng khi sử dụng với liều lượng lớn có thể gây những tác dụng phụ không mong muốn. Một báo cáo được ghi nhận khi người mẹ đang cho con bú sử dụng 2 lít nước ép Tiểu hồi hương mỗi ngày có ảnh hưởng tới trẻ đang bú sữa mẹ.

Tiểu hồi hương còn có thể tương tác với một số loại thuốc bao gồm thuốc chữa động kinh, thuốc làm loãng máu. Do vậy cần thông tin lại với Bác sĩ nếu bạn muốn bổ sung Tiểu hồi hương khi đang sử dụng các thuốc điều trị khác.

Một số hướng dẫn sử dụng Tiểu Hồi Hương (Fennel)

Tiểu hồi hương có thể sử dụng hạt hoặc củ để ăn. Củ thường được sử dụng làm rau ăn hàng ngày phổ biến hơn hạt. Còn hạt thường được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất Dầu Tiểu Hồi Hương hoặc bột chiết xuất (Fennel extract).

Củ tiểu hồi hương có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, có thể chế biến với nhiều món ăn đa dạng như:

  • Nấu súp hoặc các món hầm

  • Sào với thịt gà hoặc sử dụng cùng thịt nướng

  • Thêm vào các mon salad

  • Rang với bơ, muối và tiêu.

Tham khảo: https://www.webmd.com

Tin nổi bật