Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Cupuacu

Bài viết này nói về:

Cupuacu là gì?

Cupuacu đọc là (koo-pwa-soo) là quả của cây cupuacu, có nguồn gốc từ Amazon, cụ thể là từ lưu vực sông Amazon Nam Mỹ. Nó là loại quả được ưa chuộm sử dụng ở một số quốc gia: Brazil, Colombia, Bolivia, một số nước Nam Mỹ, Trung Mỹ.

Với vị vô cùng độc đáo, nhiều người bảo rằng vị của Cupuacu là sự kết hợp của Socola và dứa thơm. Vị socola có thể là do Cupuacu là họ hàng gần gũi đối với cây Cacao.

Ứng dụng của Cupuacu nhiều nhất là trong thực phẩm đồ uống, kem, món ăn nhẹ hoặc nó cũng có thể sử dụng thay thế socola.

Thành phần

Cupuacu giàu chất béo, có thể ép thành dầu sử dụng làm nguyên liệu mỹ phẩm.

Cupuacu còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa mạnh như: epicatechin, quercetin và chất xơ…

Công dụng

Cupuacu rất giàu chất chống oxy hóa. Bổ sung Cupuacu có thể giúp cơ thể chống lại các yếu tố nguy hiểm gây hại cho cơ thể như: Ô nhiễm, khói thuốc lá, tia tử ngoại, các chất độc hại khác…

Thường xuyên bổ sung chất chống oxy hóa có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể:

  • Sức khỏe não bộ: tăng lưu lượng máu lên não, ngăn ngừa oxy hóa và suy thoái tế bào thần kinh, hỗ trợ tăng cường trí nhớ, cải thiện nhận thức đặc biệt ở những người lớn tuổi.
  • Sức khỏe tim mạch: Các chất chống oxy hóa đặc biệt là Quercetin rất tốt cho tim mạch. Nó giúp tăng chuyển hóa các tế bào mỡ nội tạng, ngăn chặn sự hình thành tổng hợp các tế bào mỡ mới, ức chế hấp thu glucose. Những lợi ích này giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ức chế bệnh mạch vành.
  • Tăng cường miễn dịch: Cupuacu còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus. Nó có hiệu quả ức chế một số vi khuẩn gây bệnh vào da, đường hô hấp, tiêu hóa như: herpes, adenovirus…
  • Giảm cân: Cupuacu hỗ trợ quá trình giảm cân nhờ cơ chế làm no nhanh, chống lại cảm giác thèm ăn.
  • Chăm sóc da và tóc: Dầu cupuacu rất tốt cho da và tóc. Nó là thành phần dưỡng ẩm siêu việt, có tác dụng dưỡng ẩm vượt trội hơn hẳn lanolin, có khả năng thấm sâu vào da, khóa ẩm, giúp giữ nước cho da.

Sử dụng Cupuacu

Thực phẩm: Cupuacu được sử dụng nấu ăn (dầu của nó ép) có thể sử dụng làm nguyên liệu làm bánh. Quả nó nghiền thành bột hoặc sử dụng như trái câp, ép nước trái cây, làm sinh tố, món tráng miệng. Chiết xuất cupuacu có thể sử dụng trong các chế phẩm thực phẩm: bánh, đồ uống tăng năng lượng, chất thay thế socola.

Hóa mỹ phẩm: Cupuacu thường được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da, kem dưỡng, son môi… các sản phẩm chăm sóc tóc, các sản phẩm như xà phòng.

Tham khảo: Webmd

Tin nổi bật