Đang gửi...

7 lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt dẻ ngựa

Bài viết này nói về:

Chiết xuất từ ​​hạt dẻ ngựa là một chất bổ sung trong chế độ ăn uống khá phổ biến, thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe tĩnh mạch và giảm viêm.

Thành phần hoạt chất chính trong chiết xuất hạt dẻ ngựa là aescin, được nghiên cứu vì nhiều lợi ích cho sức khỏe.

hạt rẻ ngựa

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt dẻ ngựa.

1. Có thể giảm các triệu chứng của suy tĩnh mạch mãn tính

Suy tĩnh mạch mãn tính (CVI) là một tình trạng sức khỏe đặc trưng bởi lưu lượng máu đến tĩnh mạch rất kém.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Phù, hoặc sưng chân.
  • Đau chân hoặc chuột rút.
  • Ngứa chân.
  • Giãn tĩnh mạch, xoắn tĩnh mạch thường xảy ra ở chân.
  • Loét chân.
  • Chân yếu.

Hợp chất aescin trong hạt dẻ ngựa có nhiều đặc tính y học có thể giúp ích cho việc điều trị CVI. 

Ví dụ, nó có thể làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch của bạn, có thể cải thiện các triệu chứng liên quan.

Khi xem xét 19 nghiên cứu, 9 nghiên cứu cho thấy việc sử dụng 600 mg chiết xuất hạt dẻ ngựa chứa 50 mg aescin hàng ngày và được và được sử dụng tối đa 8 tuần làm giảm các triệu chứng CVI, bao gồm đau chân, sưng và ngứa chân.

Trên thực tế, một nghiên cứu lưu ý rằng chiết xuất hạt dẻ ngựa có hiệu quả tương đương với liệu pháp nén trong việc giảm sưng chân.

Các nghiên cứu này cho thấy chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể có hiệu quả để điều trị CVI ngắn hạn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng lâu dài của nó.

2. Có thể điều trị giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là sưng, phồng tĩnh mạch thường xảy ra ở chân và có thể được gây ra bởi CVI.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể cải thiện trương phồng tĩnh mạch bằng cách cải thiện lưu lượng máu ở chân của bạn.

chiết xuất hạt rẻ ngựa giúp điều trị giãn tĩnh mạch

Ngoài ra, nó có thể giúp giảm sưng chân và đau liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 58% những người tham gia uống viên chiết xuất hạt dẻ ngựa chứa 20 mg aescin 3 lần mỗi ngày và bôi gel aescin 2% mỗi ngày hai lần đã làm giảm các triệu chứng suy tĩnh mạch như đau chân, sưng, nặng và đổi màu.

3. Có đặc tính chống viêm mạnh

Viêm có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong các mô của bạn, có thể dẫn đến giữ nước và sưng.

Aescin là một thành phần trong chiết xuất hạt dẻ ngựa với đặc tính chống viêm. Nó đã được tìm thấy để giảm viêm liên quan đến chấn thương, suy tĩnh mạch và sưng.

Một đánh giá của 17 nghiên cứu quan sát thấy rằng chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp giảm viêm và sưng ở chân và bàn chân liên quan đến CVI.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng bôi thuốc mỡ tại chỗ có chứa aescin có thể làm giảm viêm và sưng sau chấn thương, phẫu thuật và chấn thương thể thao.

Tuy nhiên, thuốc mỡ này cũng chứa các hợp chất chống viêm khác, khiến cho việc không biết liệu aescin có tác dụng tương tự hay không.

4. Giảm triệu chứng bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một tình trạng sức khỏe phổ biến được đặc trưng bởi các tĩnh mạch sưng xung quanh hậu môn và trực tràng của bạn.

Các triệu chứng khó chịu và có thể bao gồm ngứa, khó chịu, đau và chảy máu trực tràng.

Các đặc tính chống viêm của chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp giảm triệu chứng bệnh trĩ bằng cách giảm viêm và sưng trong các tĩnh mạch bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích tiềm năng của chiết xuất hạt dẻ ngựa trong điều trị bệnh trĩ.

5. Có đặc tính chống oxy hóa

Chiết xuất hạt dẻ ngựa chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do. Quá nhiều gốc tự do có thể dẫn đến viêm và tổn thương tế bào.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa rất giàu các hợp chất flavonoid, bao gồm quercetin và kaempferol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

chiết xuất hạt rẻ ngựa chống oxy hóa

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy cả aescin và chiết xuất hạt dẻ ngựa đều có đặc tính chống oxy hóa, nhưng chiết xuất hạt dẻ ngựa có tác dụng lớn hơn so với aescin đơn thuần. Điều này có thể là do tác động hiệp đồng của các thành phần trong chiết xuất.

6. Chứa các hợp chất chống ung thư

Bên cạnh đặc tính chống viêm mạnh mẽ, các nghiên cứu về ống nghiệm cũng chỉ ra rằng aescin có tác dụng chống ung thư.

Các nghiên cứu này phát hiện ra rằng aescin có thể làm giảm đáng kể sự phát triển của tế bào khối u trong một số bệnh ung thư như ung thư gan, bệnh bạch cầu và đau tủy.

Ngoài ra, các nghiên cứu ống nghiệm quan sát thấy rằng aescin có thể gây chết tế bào trong các tế bào ung thư như ung thư tuyến tụy và ung thư phổi.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã sử dụng một lượng aescin tập trung và không rõ liệu lượng tìm thấy trong chiết xuất hạt dẻ ngựa có mang lại tác dụng tương tự hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn về con người trong lĩnh vực này trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

7. Có thể hỗ trợ điều trị vô sinh ở nam

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam là varicocele, hoặc sưng tĩnh mạch gần tinh hoàn.

Các đặc tính chống viêm và chống sưng của aescin, một hợp chất trong hạt dẻ ngựa có thể làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả liên quan đến varicocele.

chiết xuất hạt rẻ ngựa hỗ trợ điều trị vô sinh ở nam

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng trên hơn 100 nam giới bị vô sinh do varicocele cho thấy dùng 30 mg aescin mỗi 12 giờ giúp cải thiện mật độ tinh trùng, khả năng vận động của tinh trùng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, kích thước varicocele giảm khi uống aescin.

Kết luận

Chiết xuất hạt rẻ ngựa được biết đến với nhiều những lợi ích cho sức khoẻ. Với sự giúp đỡ của khoa học kỹ thuật việc nghiên công dụng ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên trước khi nghĩ tới việc sử dụng chiết xuất hạt rẻ ngựa các bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ cho từng tình trạng mà bạn muốn điều trị.

Tin nổi bật