Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Catechin

Bài viết này nói về:

Catechin là một thành phần có nguồn gốc từ thực vật, có công thức phân tử C15H14O6, có nguồn gốc từ chiết xuất cây Keo Cao (Acacia catechu). Catechin tồn tại dưới cả 2 dạng đồng phân (+ / -)-catechin, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác bao gồm: trà xanh, táo, hồng, ca cao, nho và nhiều loại quả mọng khác.

Catechin có nhiều đặc tính sinh học có lợi cho sức khỏe như chống ung thư, chống béo phì, trị đái tháo đường, chống tim mạch, chống nhiễm trùng, bảo vệ gan và bảo vệ thần kinh. Một trong những cơ chế tác dụng nổi bật nhất của nó đó là khả năng thu dọn các gốc tự do, tham gia vào các phản ưng oxy hóa với vai trò là các chất chống oxy hóa.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà catechin mang lại

Chống oxy hóa

Đặc tính chống oxy hóa của Catechin liên quan đến việc ngăn ngừa các bệnh do stress oxy hóa gây ra như ung thư, bệnh tim mạch và bệnh thoái hóa thần kinh.

EGCG là một loại catechin trong trà xanh, là một thành phần chống oxy hóa, chống viêm, điều chỉnh miễn dịch, ức chế thụ thể tyrosine kinase. Nghiên cứu trong ống nghiệm ghi nhận tác dụng ức chế các dòng tế bào gây ung thư tuy nhiên khó có thể ngoại suy tác dụng này của EGCG trên người hoặc động vật do sinh khả dụng của nó thấp.

Bệnh Alzheimer

Trong số các bệnh thoái hóa thần kinh, bệnh Alzheimer (AD) là một trong những rối loạn phổ biến nhất trên toàn thế giới. Stress oxy hóa là một phần của cơ chế bệnh lý có liên quan đến Alzheimer. Stress oxy hóa là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do được sinh ra và lượng chất chống oxy hóa có trong cơ thể.

Catechin là một chất chống oxy hóa tự nhiên làm tăng khả năng chống lại tác hại của các gốc tự do bằng cách trung hòa chúng một cách hiệu quả.

Cảm lạnh hoặc cúm mùa

Một số nghiên cứu dịch tễ học đã gợi ý rằng việc uống trà xanh thường xuyên làm giảm tỷ lệ nhiễm cúm và một số triệu chứng cảm lạnh, đồng thời súc miệng bằng catechin trong trà có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh cúm. 

Béo phì

Liên quan đến hoạt động chống béo phì, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG trong trà xanh, EGCG methyl hóa trong trà ô long, theaflavin trong trà đen và các chất chuyển hóa polyphenol trong trà đen thể hiện đặc tính giảm cân. 

Tác dụng giảm cân của catechin được đề xuất rằng có liên quan đến axit béo chuỗi ngắn (SCFA). SCFA được tạo ra trong ruột thông qua các phản ứng giữa chất xơ không hòa tan, catechin và hệ vi sinh vật đường ruột. SCFA có thể tăng cường chuyển hóa lipid thông qua hoạt hóa protein kinase được kích hoạt bởi AMP, dẫn đến hoạt động chống béo phì của chúng.

Loãng xương

Bằng chứng cắt ngang và hồi cứu chỉ ra rằng tiêu thụ trà có thể giảm thiểu tình trạng mất xương và giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương.  Có đề xuất rằng catechin có thể là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình tái hấp thu xương, chỉ với nồng độ thấp EGCG làm tăng biểu hiện ác gen liên quan đến quá trình tạo xương tiếp theo bao gồm phosphatase kiềm, osteonectin và osteocalcin, dẫn đến quá trình khoáng hóa được tăng cường.

Tác dụng phụ và liều dùng

Có những lo ngại về tác hại có thể có khi bổ sung catechin đối với gan. Cơ quan y tế Châu âu bước đầu khẳng định các đồ uống từ catechin từ trà xanh hoặc các thực vật khác nói chung là an toàn với mức liều phù hợp. Khi bổ sung làm thực phẩm bổ sung dưới dạng các viên uống với liều catechin vượt hơn 800mg mỗi ngày có thể gây nên những lo ngại về sức khỏe.

Một số chuyên gia kết luận rằng nhìn chung không có dấu hiệu tổn thương gan ngay cả sau khi tiêu thụ nhiều và một số ít trường hợp tổn thương gan được báo cáo ở người có thể là do các phản ứng hiếm gặp và không thể đoán trước. Họ vẫn cho rằng bổ sung các viên uống có chứa catechin là an toàn.

Thực phẩm bổ sung catechin hàng ngày trên thị trường có chứa EGCG hàng ngày giao động từ 5-1000mg dành cho người lớn trưởng thành. Lượng tiêu thụ trung bình nằm trong khoảng 90-300mg mỗi ngày, tuy nhiên có thể lên đến mức trên 800mg ở những người có thói quen tiêu thụ lượng lớn đồ uống này.

Tin nổi bật