Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Anthraquinones

Bài viết này nói về:

Lợi ích sức khỏe của Anthraquinones

Anthaquinones là gì?

Anthraquinones là phức hợp carbon có vòng thơm, được tìm thấy trong một số loài thực vật, đa số tồn tại dưới dạng phức hợp glycoside hoặc dưới dạng anthrones hoặc bianthrones.

Đây là một hợp chất hữu cơ tự nhiên thường được sử dụng làm thuốc nhuộm hữu cơ, chất màu hoặc được ứng dụng trong y học với mục đích làm thuốc xổ là phổ biến. Gần đây những nghiên cứu mới phát hiện Anthraquinones còn có hoạt tính chống ung thư.

Một số thực vật có chứa hàm lượng cao Anthraquinones như:

Cây Hắc mai (Frangula)

cây Đại hoàng

Nha đam

Anthaquinones hoạt động như thế nào

Hoạt động của Anthraquinones lên đường tiêu hóa phụ thuộc vào liều lượng: ở liều thấp, Anthraquinones có tác dụng nhuận tràng, ở liều cao Anthraquinones có tác dụng kích thích mạnh như một loại thuốc xổ mạnh.

Tăng nhu động ruột

Anthraquinones tác động trực tiếp lên niêm mạc trực tràng làm tăng nhu động ruột kết, giảm thời gian lưu trú phân tại đại tràng do vậy ngăn ngừa việc hấp thu nước từ phân, từ đó làm phân mền dễ đại tiện hơn ở những người mắc chứng táo bón cơ năng.

Giúp làm mềm phân

Thêm nữa Anthraquinones tăng bài tiết clorua vào ruột, do vậy làm tăng thẩm thấu ngược nước vào đại tràng giúp giảm táo bón hiệu quả.

Ngoài ra, Anthraquinones còn có đặc tính kháng virus, kháng nấm, kháng khuẩn, diệt côn trùng và chống oxy hóa.

Những lợi ích sức khỏe của Anthraquinones

Điều trị táo bón

Do đặc tính nhuận tràng của nó, Anthraquinones làm tăng nồng độ chất lỏng trong ruột già và kích thích nhu động ruột kết cho phép đi tiêu dễ dàng. Đây là tác dụng nổi bật của nhóm chất này: điều trị táo bón cơ năng đặc biệt cho nhóm người cao tuổi ít vận động.

Lợi ích nhuận tràng từ Anthraquinones được nhận thấy sau khoảng bảy giờ uống Anthraquinones.

Điều trị ung thư

Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy: Anthraquinones ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách gây ra quá trình chết rụng ở ung thư vú HER2 17 và ung thư thận do thủy ngân.

Tác dụng phụ

Sử dụng Anthraquinones cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn bởi ở liều cao nó là chất kích thích đường tiêu hóa mạnh, gây ra các triệu chứng nhiễm độc có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy ra máu, viêm da, chóng mặt, đau bụng cấp và chuột rút, và trong trường hợp nghiêm trọng, tổn thương thận.

Thời gian sử dụng Anthraquinones lâu dài có thể có những tác dụng phụ: tăng nguy cơ phát triển Melanesia coli, một tình trạng trong đó niêm mạc ruột kết có màu đen nâu sẫm làm tăng nguy cơ ung thư hoặc tăng sự ohuj thuộc vào Anthraquinones (Ngừng uống triệu chứng táo bón tăng nặng trở lại).

Màu phân và màu nước tiểu có thể thay đổi khi bổ sung Anthraquinones

Lạm dụng hoặc sử dụng nhiều lần có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải (đặc biệt là hạ kali máu), gây mất nước cho cơ thể. Chỉ nên sử dụng Anthraquinones dưới 10 ngày mỗi đợt.

Thận trọng

Không sử dụng cho phụ nữ có thai bởi tăng nguy cơ xảy thai hoặc sinh non

Thận trọng cho những người mắc hội chứng ruột kích thích IBS, đại tràng co chứng, tắc ruột, viêm ruột cấp hoặc đau dụng chưa rõ nguyên nhân.

Tham khảo:

https://www.hindawi.com/

https://www.verywellhealth.com/

Tin nổi bật