Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Allicin

Bài viết này nói về:

Allicin

Allicin là một hợp chất được sản xuất khi tỏi bị nghiền nát hoặc cắt nhỏ. Có sẵn ở dạng bổ sung chế độ ăn uống, nó đã được tìm thấy để giảm viêm và mang lại lợi ích chống oxy hóa.

Tỏi tươi chứa một loại axit amin gọi là alliin. Khi đinh hương bị nghiền nát hoặc băm nhỏ, một enzyme, alliinase, được giải phóng. Alliin và alliinase tương tác để tạo thành allicin, được coi là thành phần hoạt tính sinh học chính của tỏi.

Công dụng

Uống bổ sung allicin được cho là giúp khắc phục một số vấn đề sức khỏe, cũng như chống lại các bệnh lớn như bệnh tim và ung thư. Trong y học thay thế, allicin được cho là bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe sau đây:

 • Xơ vữa động mạch 
 • Bệnh tiểu đường 
 • Huyết áp cao 
 • Cholesterol cao 

Bên cạnh đó, bổ sung allicin đôi khi được sử dụng để nâng cao hiệu suất tập thể dục. 

Lợi ích sức khỏe

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các chất allicin trong tỏi có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như kiểm soát huyết áp tốt hơn và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Mặc dù nghiên cứu về tác dụng sức khỏe cụ thể của allicin khá hạn chế, có một số bằng chứng cho thấy sử dụng chất bổ sung allicin có thể mang lại những tác dụng có lợi nhất định. 

Dưới đây là kết quả từ các nghiên cứu có sẵn trên allicin:

1. Giảm Cholesterol

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng allicin có thể giúp giảm lượng cholesterol. 

Trong một nghiên cứu, được công bố đầu tiên trên tạp chí Journal của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ, 46 người bị cholesterol cao đã được áp dụng chế độ ăn ít chất béo và được chỉ định điều trị 12 tuần với thuốc giả dược và một nhóm được bồ sung chiết xuất tỏi với liều 9,6 mg allicin trên một ngày.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, 22 người tham gia được bổ sung tỏi cho thấy giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) so với các thành viên của nhóm giả dược. Allicin cũng không làm tăng đáng kể nồng độ cholesterol HDL (tốt). 

Một phân tích tổng hợp được cập nhật  các nghiên cứu của năm năm 2013 đã tìm thấy các hoạt chất trong tỏi giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL khi dùng ít nhất hai tháng và có liên quan đến việc giảm 38% nguy cơ biến cố mạch vành ở tuổi 50 trong đó có họa chất Allicin.

2. Huyết áp cao

Nghiên cứu cho thấy allicin có thể giúp điều chỉnh huyết áp và có thể hiệu quả như thuốc điều trị tăng huyết áp.

Trong một thử nghiệm lâm sàng năm 2013 được thực hiện ở Pakistan, 210 bệnh nhân bị huyết áp cao đã được cho dùng từ 300 mg đến 1.500 mg chiết xuất tỏi, giả dược hoặc thuốc beta atenolol. Đối tượng sử dụng chiết xuất tỏi cho thấy giảm đáng kể về huyết áp tâm thu và tâm trương so với cả nhóm giả dược và nhóm atenolol.

Nghiên cứu này đã dựa trên các nghiên cứu động vật trước đó cho thấy các đặc tính hạ huyết áp của allicin.

3. Đau nhức cơ bắp

Allicin có thể giúp giảm bớt tổn thương cơ liên quan đến tập thể dục với cường độ mạnh hoặc chấn thương, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu năm 2008.

Trong nghiên cứu này, một nhóm các vận động viên sử dụng bổ sung allicin và một nhóm sử dụng giả, cả 2 nhóm được nghiên cứu 2 tuần.

Kết quả cho thấy những vận động viên được cho dùng allicin ít bị đau cơ sau khi tập luyện so với những vận động viên dùng giả dược.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của chất bổ sung có chứa allicin bao gồm:

 • Tiêu chảy.
 • Ợ nóng.
 • Buồn nôn.

Do thiếu các thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tác dụng của các chất bổ sung tỏi, người ta biết rất ít về sự an toàn của việc sử dụng lâu dài hoặc thường xuyên các chất bổ sung đó hoặc cách nó có thể tương tác với các loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn.

Các trường hợp lưu ý:

 • Trước khi phẩu thuật: Vì allicin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, điều quan trọng là phải tránh các chất bổ sung có chứa allicin trước khi trải qua phẫu thuật.
 • Đang sử dụng thuốc làm loãng máu: Như warfarin (Coumadin®), aspirin, bạch quả hoặc vitamin E.
 • Đang sử dụng thuốc giảm huyết áp: Vì allicin có thể làm giảm huyết áp. Ngoài ra, tỏi có thể làm giảm lượng đường trong máu.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú: Hiện tại vấn chưa rõ những tác dụng phụ của tỏi có thể gây ra với trường hợp này. Tuy nhiên để an toàn cho cả mẹ và bé không nên sử dụng những sản phẩm bố sung có chứa allicin.

Liều lượng

Các sản phẩm bổ sung có chứa Allicin được bán dưới dạng viên nén và chất bổ sung. Không có liều khuyến cáo tiêu chuẩn cho allicin.

Một tép tỏi có khoảng 5 mg đến 18 mg allicin. Trong nghiên cứu, liều từ 300 mg đến 1.500 mg tỏi đã được nghiên cứu và được cho là an toàn.


 

Tin nổi bật