Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Acid Rosmarinic

Bài viết này nói về:

Lợi ích sức khỏe của Acid Rosmarinic

Acid Rosmarinic là gì?

Acid Rosmarinic là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm chất phenol được tìm thấy trong nhiều loài thực vật như hương thảo, cúc la mã, tía tô đất…

Một số nghiên cứu gần đây chứng minh những lợi ích sức khỏe từ Acid Rosmarinic là tác dụng chống viêm mạnh mẽ và đặc tính chống oxy hóa, giúp điều trị một số bệnh viêm mạn tính, dị ứng hoặc hen suyễn…

Một số thực vật giàu Acid Rosmarinic

Mặc dù Acid Rosmarinic được đặt theo tên cây hương thảo bởi nó được tìm thấy đầu tiên từ loài cây này, tuy nhiên hợp chất này cũng có nhiều ở một số loài thực vật khác như , lá oregano, bạc hà và cỏ xạ hương, cỏ xạ hương núi, hung quế, tía tô đất, oải hương….

Hàm lượng Acid Rosmarinic trong một số loài thực vật chứa:

Cỏ xạ hương (Prunella vulgaris L.): 61.000 ppm

Lá Oregano (Kinh giới cay): 55.000 ppm

Bạc hà cay: 43.000 ppm

Hương thảo: 38,957 ppm

Những lợi ích với sức khỏe của Acid Rosmarinic

Tác dụng chống viêm

Acid Rosmarinic có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, có thể giúp điều trị các bệnh như viêm khớp, hen suyễn và viêm da dị ứng.

Sử dụng chiết xuất hương thảo giàu Acid Rosmarinic trong 1 tháng, có những cải thiện đánh kể các triệu chứng bệnh bao gồm: thở khò khè, ho, đờm.

Sử dụng trà Bạc hà giàu Acid Rosmarinic, ngày 2 cốc trên những người bị thoái hóa khớp. Kết quả cho thấy cho hiệu quả giảm đau và cải thiện khả năng đi bộ. Những người sử dụng trà bạc hà thông thường cũng có cải thiện về độ cứng khớp nhưng không thấy giảm đau.

Đánh giá lợi ích của Acid Rosmarinic tại chỗ đối với bệnh viêm da dị ứng, cho thấy: Acid Rosmarinic giúp cải thiện tình trạng khô, ngứa da và các vấn đề khác của da đang gặp phải.

Tác dụng chống oxy hóa

Một trong những lợi ích lớn nhất của các chất chống oxy hóa là làm giảm hoặc ức chế các tổn thương trong tế bào diễn ra bằng cách trung hòa các gốc tự do gây hại sinh ra trong cơ thể. Đồng thời chúng chống lại quá trình stress oxy hóa tạo ra các gốc tự do từ đó bảo vệ cơ thể mắc các bệnh mạn tính bao gồm: ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Acid Rosmarinic đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa mạnh trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Nó làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa trong khi tăng mức độ hoạt động của các enzym chống oxy hóa trong cơ thể.

Một số lợi ích khác của Acid Rosmarinic

Dị ứng: những người bị dị ứng nhẹ theo mùa dùng chiết xuất thực vật chứa nhiều Acid Rosmarinic trong 21 ngày đã giảm các triệu chứng bệnh bao gồm: ngứa mũi, chảy nước mắt và ngứa mắt.

Tập trung: Nghiên cứu trên động vật cho thấy Acid Rosmarinic tăng sự tập trung, có lợi cho việc học tập; bảo vệ não, ngăn ngừa sự chế tế bào não dẫn đến suy giảm nhận thức và trầm cảm.

Ung thư: một số nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy Acid Rosmarinic có hoạt tính chống ung thư. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng minh chúng có tác dụng ngăn ngừa ung thư trên người.

Liều lượng

Acid Rosmarinic có thể sử dụng qua đường uống với liều lượng hàng ngày từ 200-300mg với một số bệnh như dị ứng, hen suyễn và viêm mạn tính như viêm khớp.

Tham khảo: https://www.healthline.com/

Tin nổi bật