Đang gửi...

Vỏ cây mộc lan: Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

Bài viết này nói về:

vỏ cây mộc lan là gì

Vỏ cây mộc lan đã được sử dụng hàng ngàn năm qua trong y học cổ truyền Trung Quốc. Vỏ cây mộc lan được cho là có một số lợi ích như chống ung thư, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ…

Cây mộc lan (Magnolia officinalis) hay còn được gọi là Houpo ở Trung Quốc.

Mặc dù việc sử dụng vỏ cây mộc lan trong y học cổ truyền Trung Quốc rất phổ biến, tuy nhiên cũng có khá ít các nghiên cứu khoa học về lợi ích vỏ cây mộc lan.

Bài viết này xem xét các lợi ích của vỏ cây mộc lan được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học cũng như những tác dụng phụ của vỏ cây mộc lan.

Vỏ cây mộc lan đặc biệt giàu hai loại neolignans được cho là chịu trách nhiệm về tính chất dược liệu của nó - magnolol và honokiol.

Neolignans là một loại vi chất polyphenol trong thực vật. Polyphenol được đánh giá cao về mức độ chống oxy hóa và được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vỏ cây mộc lan thường được sử dụng để điều trị bao gồm hen suyễn, lo lắng, trầm cảm, rối loạn dạ dày và viêm.

TÓM LƯỢC

Vỏ cây, lá và hoa của cây mộc lan được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị chứng lo âu, trầm cảm, v.v. Nhiều lợi ích của vỏ cây mộc lan có thể được quy cho hai loại polyphenol mạnh - Magnolol và honokiol.

Lợi ích tiềm năng của vỏ cây mộc lan

Ngoài neolignans, hơn 200 hoạt chất hóa học đã được phân lập từ cây mộc lan.

Các hoạt chất này, bao gồm Magnolol và honokiol, đã được nghiên cứu rộng rãi trong những năm gần đây vì tác dụng chống viêm, chống ung thư, kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về một số lợi ích tiềm năng của vỏ cây mộc lan.

1. Có thể bảo vệ chống lại tác động của stress oxy hóa và viêm

Căng thẳng oxy hóa và viêm là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Stress oxy hóa cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều thay đổi trong cơ thể và tâm trí đi kèm với sự lão hóa.

Polyphenol được tìm thấy trong vỏ cây mộc lan được cho là có tác dụng chống lại tác dụng phụ của stress oxy hóa và viêm.

Dựa trên nghiên cứu trên chuột, một số nhà khoa học tin rằng honokiol có thể giúp chống lão hóa bằng cách tăng các enzyme chống oxy hóa và giảm nồng độ metan dicarboxylic aldehyd.

Trong nghiên cứu, những thay đổi về mức độ của metan dicarboxylic aldehyd thường được hiểu là một dấu hiệu của hoạt động chống oxy hóa.

Nghiên cứu về honokiol đã phát hiện ra rằng nó có thể làm giảm viêm trong não và tủy sống.

Điều này cho thấy rằng Vỏ cây mộc lan có tiềm năng như một tác nhân trị liệu cho các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Hơn nữa, stress oxy hóa được cho là góp phần vào bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan của nó. Trong một đánh giá năm 2016, vỏ cây mộc lan đã được tìm thấy để cải thiện lượng đường trong máu cao và các biến chứng tiểu đường ở động vật.

2. Có thể có đặc tính chống ung thư

Các nghiên cứu khác nhau về honokiol hỗ trợ việc sử dụng polyphenol này trong vỏ cây mộc lan như một liệu pháp điều trị và phòng ngừa ung thư.

Honokiol có thể chống lại ung thư bằng cách giúp điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu tế bào. Cho rằng ung thư là một bệnh đặc trưng bởi sự phân chia và phát triển của tế bào bất thường, khả năng điều chỉnh con đường tế bào là có lợi.

vỏ cây mộc lan có đặc tính chống ung thư

Một nghiên cứu đánh giá năm 2019 cho thấy honokiol đã cho thấy tiềm năng ngăn chặn sự phát triển của khối u trong não, vú, đại tràng, gan và da, trong số các cơ quan khác.

Hơn nữa, honokiol có thể không chỉ có đặc tính chống ung thư mà còn giúp tăng hiệu quả của các liệu pháp chống ung thư và thuốc phóng xạ khác.

Mặc dù các nghiên cứu nghiêm ngặt hơn về con người là cần thiết, polyphenol cho thấy hứa hẹn là một liệu pháp chống ung thư ở người.

Hơn nữa, Magnolol cũng có tính chất chống ung thư.

Tương tự như honokiol, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Magnolol có thể giúp kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của khối u ở các cơ quan khác nhau. Ngoài ra, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng Magnolol ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.

3. Có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng

Chiết xuất vỏ cây mộc lan có tác dụng bảo vệ chống lại nhiều tình trạng thần kinh như căng thẳng va lo lắng.

Điều này không chỉ bao gồm các rối loạn não như bệnh Alzheimer mà còn các tình trạng như căng thẳng, lo lắng, rối loạn tâm trạng và trầm cảm.

Một nghiên cứu ở 40 phụ nữ ở độ tuổi 20-50 cho thấy rằng uống 250 mg chiết xuất từ ​​cây mộc lan và vỏ cây phellodendron 3 lần một ngày giúp giảm bớt sự lo lắng so với dùng giả dược.

Một nghiên cứu thứ hai về cùng chiết xuất vỏ cây mộc lan và phellodendron ở 56 người trưởng thành quan sát thấy rằng tiêu thụ 500 mg chiết xuất mỗi ngày dẫn đến mức cortisol thấp hơn đáng kể và tâm trạng được cải thiện.

Cortisol là hormone căng thẳng chính trong cơ thể bạn. Khi nồng độ cortisol giảm, điều đó cho thấy căng thẳng cũng sẽ giảm.

Tuy nhiên, chất bổ sung được sử dụng trong các nghiên cứu này có chứa các hoạt chất khác ngoài vỏ cây mộc lan.

Cuối cùng, một nghiên cứu trên động vật gặm nhấm lưu ý rằng hỗn hợp honokiol và magnolol gây ra tác dụng giống như thuốc chống trầm cảm, bao gồm cải thiện nồng độ serotonin trong não và giảm nồng độ corticosterone trong máu.

Corticosterone và serotonin mỗi loại đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự lo lắng, tâm trạng và trầm cảm.

4. Có thể cải thiện giấc ngủ

Các polyphenol trong vỏ cây mộc lan - honokiol và magnolol - đã được tìm thấy để giúp cải thiện giấc ngủ.

vỏ cây mộc lan giúp cải thiện giấc ngủ

Do đó, vỏ cây mộc lan có thể được sử dụng như một phương thuốc cho chứng mất ngủ.

Tác dụng của vỏ cây mộc lan đối với giấc ngủ dường như được kết nối chặt chẽ với hoạt động của các thụ thể GABA (A) trong hệ thống thần kinh trung ương. Điều này có ý nghĩa, vì người ta biết rằng hoạt động của thụ thể GABA (A) có liên quan chặt chẽ với giấc ngủ.

5. Có thể cải thiện triệu chứng mãn kinh

Một số lợi ích của vỏ cây mộc lan như cải thiện giấc ngủ và tâm trạng, ngoài ra nó có thể có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần ở 89 phụ nữ mãn kinh gặp phải các triệu chứng về giấc ngủ và thay đổi tâm trạng đã được cung cấp một chất bổ sung có chứa 60 mg chiết xuất vỏ cây mộc lan và 50 mg magiê mỗi ngày.

Kết quả cho thấy phụ nữ đã trải qua quá trình nghiên cứu có những cải thiện đáng kể về chứng mất ngủ, lo lắng, tâm trạng và khó chịu.

Một nghiên cứu tương tự ở hơn 600 phụ nữ mãn kinh cho thấy tiêu thụ bổ sung vỏ cây mộc lan hàng ngày trong 12 tuần làm giảm các triệu chứng mất ngủ, khó chịu và lo lắng.

Một nghiên cứu khác ở 180 phụ nữ mãn kinh đã xác định rằng một chất bổ sung có chứa vỏ cây mộc lan, isoflavone đậu nành và lactobacilli làm giảm hiệu quả mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa.

TÓM LƯỢC

Vỏ cây mộc lan có nhiều lợi ích tiềm năng, bao gồm các đặc tính chống ung thư, cải thiện giấc ngủ, điều trị các triệu chứng mãn kinh, giảm căng thẳng và lo lắng và bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa và viêm.

Vỏ cây mộc lan có tác dụng phụ?

Một đánh giá năm 2018 của 44 bài viết về sự an toàn và độc tính của các hợp chất honokiol và magnolol trong vỏ cây mộc lan đã xác định rằng các chất này an toàn cho con người.

Hơn nữa, các nghiên cứu ở cả ống nghiệm và sinh vật sống đã chứng minh rằng chiết xuất vỏ cây mộc lan không có đặc tính gây đột biến gen hoặc genotoxit.

Kết luận

Vỏ cây mộc lan là một chất bổ sung mạnh mẽ được điều chế từ vỏ cây, lá và hoa của cây mộc lan houpo.

Vỏ cây mộc lan đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng ngàn năm, và nghiên cứu hiện tại đã xác nhận rằng vỏ cây mộc lan có nhiều lợi ích tiềm năng cho con người.

Việc bổ sung Vỏ cây mộc lan có thể giúp cải thiện giấc ngủ, căng thẳng, lo lắng và các triệu chứng mãn kinh mà còn có thể có đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/magnolia-bark#how-to-take-it

Tin nổi bật