Đang gửi...

12 lợi ích và công dụng của tinh dầu hương thảo

Bài viết này nói về:

tinh dầu hương thảo

Hương thảo (Rosmarinus officinalis) là một loại cây bụi thường xanh với lá giống như cây kim và gỗ có mùi thơm.

Mặc dù được biết đến như một loại gia vị thực phẩm nó còn là một trong những cây thuốc và dược liệu phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Do dầu hương thảo được sử dụng phổ biến trong y học dân gian, nhiều nhà khoa học hiện đang thử nghiệm lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này mới chỉ bắt đầu và dưới đây là 14 lợi ích tiềm năng và công dụng của tinh dầu hương thảo.

1. Có thể cải thiện chức năng não

Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, hương thảo được cho là tăng cường trí nhớ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hít dầu hương thảo giúp ngăn chặn sự phân hủy acetylcholine, một chất hóa học não quan trọng đối với suy nghĩ, sự tập trung và trí nhớ.

Một nghiên cứu cho thấy, khi 20 thanh niên được hỏi các câu hỏi toán học trong một căn phòng nhỏ được khuếch tán bằng dầu hương thảo, tốc độ và độ chính xác của chúng tăng tỷ lệ thuận với thời gian dầu được khuếch tán.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng hít thở hương thảo và các loại tinh dầu khác có thể cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi bị chứng mất trí, bao gồm cả những người mắc bệnh Alzheimer.

Hãy nhớ rằng cần nhiều nghiên cứu hơn.

TÓM TẮT

Hơi thở hương thảo có thể giúp bạn tập trung và ghi nhớ thông tin. Nó cũng có thể hỗ trợ trí nhớ của bạn khi bạn già đi, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

2. Kích thích mọc tóc

Một trong những loại rụng tóc phổ biến nhất là rụng tóc androgenetic, còn được gọi là hói đầu kiểu nam, mặc dù nó cũng có thể ảnh hưởng đến nữ giới.

Dầu hương thảo điều trị rụng tóc androgenetic bằng cách ngăn chặn một sản phẩm phụ của testosterone tấn công các nang tóc của bạn, đó là nguyên nhân của tình trạng này.

Khi những người đàn ông bị rụng tóc do androgenetic đã pha loãng dầu hương thảo vào da đầu hai lần mỗi ngày trong sáu tháng, họ đã trải qua sự gia tăng độ dày của tóc giống như những người sử dụng minoxidil (Rogaine), một phương thuốc phục hồi tóc phổ biến.

Ngoài ra, những người sử dụng dầu hương thảo báo cáo ngứa da đầu ít hơn so với minoxidil, điều này cho thấy rằng hương thảo có thể dễ chịu hơn.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng dầu hương thảo có thể chống rụng tóc loang lổ, hoặc rụng tóc, ảnh hưởng đến một nửa dân số dưới 21 tuổi và khoảng 20% ​​số người trên 40 tuổi.

Khi những người bị rụng tóc đã xoa một hỗn hợp tinh dầu hương thảo vào da đầu mỗi ngày trong bảy tháng, 44% cho thấy sự cải thiện tình trạng rụng tóc của họ so với chỉ 15% trong nhóm đối chứng, những người sử dụng dầu trung tính jojoba và bưởi.

TÓM TẮT

Dầu hương thảo có thể chống lại một số loại rụng tóc, bao gồm hói đầu kiểu nam và rụng tóc loang lổ.

3. Có thể giúp giảm đau

Trong y học dân gian, hương thảo được sử dụng như một loại thuốc giảm đau nhẹ.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai tuần, những người sống sót sau đột quỵ bị đau vai đã nhận được hỗn hợp dầu hương thảo với bấm huyệt trong 20 phút hai lần mỗi ngày giúp giảm đau 30%. Những người chỉ được bấm huyệt đã giảm đau 15%.

tinh dầu hương thảo giúp giảm đau

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật xác định rằng dầu hương thảo có hiệu quả giảm đau hơn một chút so với acetaminophen, một loại thuốc giảm đau không kê đơn phổ biến.

TÓM TẮT

Dầu hương thảo được biết đến trong y học dân gian như một loại thuốc giảm đau. Các nghiên cứu sơ bộ hỗ trợ lợi ích giảm đau của nó và cho thấy rằng nó có thể hiệu quả hơn acetaminophen.

4. Có thể làm giảm căng thẳng

Hít dầu hương thảo có thể giúp giảm lo lắng trong các thử nghiệm.

Khi sinh viên điều dưỡng hít dầu hương thảo từ ống hít trước và trong thời gian thử nghiệm, mạch của họ giảm khoảng 9% - trong khi không có thay đổi đáng kể nào xảy ra nếu không có dầu hương thảo.

Bởi vì nhịp tim tăng phản ánh căng thẳng và lo lắng ngắn hạn, dầu hương thảo có thể làm giảm căng thẳng một cách tự nhiên.

Ngoài ra, khi 22 thanh niên ngửi dầu hương thảo trong 5 phút, nước bọt của họ có nồng độ hormone căng thẳng cortisol thấp hơn 23% so với những người ngửi thấy một hợp chất không thơm.

Tăng nồng độ cortisol có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn, góp phần vào mất ngủ và gây ra tâm trạng thất thường, trong số những vấn đề tiềm ẩn khác.

TÓM TẮT

Ngửi mùi dầu hương thảo có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn trong các tình huống như làm bài kiểm tra. Hương thảo có thể làm giảm nồng độ cortisol, một loại hormone có thể gây ảnh hưởng có hại cho cơ thể bạn.

5. Có thể tăng lưu thông máu

Trong một nghiên cứu, một người phụ nữ mắc bệnh Raynaud - làm suy yếu lưu thông - đã xoa bóp tay bằng hỗn hợp dầu hương thảo, thấy rằng nó giúp làm ấm ngón tay của cô ấy nhiều hơn một loại dầu trung tính. Những hiệu ứng này đã được xác nhận bằng hình ảnh nhiệt.

Nếu bạn mắc bệnh Raynaud, các mạch máu ở ngón tay và ngón chân bị co lại khi bạn lạnh hoặc căng thẳng, khiến chúng mất màu và chuyển lạnh.

Dầu hương thảo có thể giúp bằng cách mở rộng các mạch máu của bạn, do đó làm ấm máu của bạn để nó đến ngón tay và ngón chân của bạn dễ dàng hơn.

TÓM TẮT

Nếu bạn gặp phải ngón tay hoặc ngón chân lạnh, mát xa bằng dầu hương thảo có thể giúp làm ấm chúng.

6. Có thể giúp giảm căng thẳng tinh thần và mệt mỏi

Dầu hương thảo thường được sử dụng cho căng thẳng tinh thần và mệt mỏi trong y học dân gian.

Một nghiên cứu cho thấy, khi 20 thanh niên khỏe mạnh hít dầu hương thảo, họ báo cáo cảm thấy tỉnh táo hơn khoảng 30% và buồn ngủ ít hơn khoảng 25% so với ngửi mùi dầu giả dược.

Sự gia tăng sự tỉnh táo này tương ứng với những thay đổi của sóng não và tăng nhịp tim, nhịp thở và huyết áp.

dầu hương thảo giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi

Trong một nghiên cứu, bôi dầu hương thảo pha loãng lên da khiến 35 người khỏe mạnh cảm thấy tỉnh táo, tràn đầy năng lượn và vui vẻ hơn đáng kể sau 20 phút so với khi sử dụng dầu giả dược.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để xác nhận những kết quả này.

TÓM TẮT

Một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy dầu hương thảo có thể tăng cường sự chú ý, sự tỉnh táo, năng lượng và tâm trạng. Tuy nhiên, nghiên cứu nhiều hơn được bảo hành.

7. Có thể làm giảm viêm khớp

Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng dầu hương thảo có thể giúp giảm viêm mô có thể dẫn đến sưng, đau và cứng khớp.

Dầu hương thảo có thể làm như vậy bằng cách ngăn chặn sự di chuyển của các tế bào bạch cầu đến các mô bị tổn thương để giải phóng các hóa chất gây viêm.

Khi những người bị viêm khớp dạng thấp được mát-xa đầu gối 15 phút bằng cách sử dụng hỗn hợp dầu hương thảo ba lần mỗi tuần, họ đã giảm 50% cơn đau khớp gối trong hai tuần, so với mức giảm 12% ở những người không dùng dầu.

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bạn tấn công các mô, chẳng hạn như đầu gối và các khớp khác, làm tổn thương niêm mạc khớp và gây viêm.

TÓM TẮT

Áp dụng dầu hương thảo pha loãng tại chỗ có thể giúp giảm viêm trong chấn thương và viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Công dụng khác

Các nhà khoa học đang điều tra một số công dụng khác của dầu hương thảo, nhưng nghiên cứu của con người còn thiếu.

Các nghiên cứu về ống nghiệm không tương đương với nghiên cứu của con người kiểm tra các loại tinh dầu thông qua việc hít hoặc bôi tại chỗ, được sử dụng cho người.

Tuy nhiên, dầu hương thảo có thể hữu ích cho:

  • Ung thư: Dầu hương thảo có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, mà các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy có thể chống lại các tế bào ung thư.
  • Gan và tiêu hóa: Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng dầu hương thảo có thể kích thích giải phóng mật, rất quan trọng trong việc tiêu hóa chất béo và kích hoạt cơ chế bảo vệ chống oxy hóa của chính bạn để bảo vệ gan.
  • Ngộ độc thực phẩm: Dầu hương thảo có thể giúp ức chế sự phát triển của một số chủng vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
  • Tác dụng phụ của kháng sinh: Hương thảo và các loại tinh dầu khác có thể làm tăng hiệu quả của một số loại kháng sinh. Điều này có thể cho phép dùng liều thấp hơn các thuốc này, có thể làm giảm tác dụng phụ.
  • Kháng kháng sinh: Hương thảo và các loại tinh dầu khác có thể làm suy yếu thành tế bào của vi khuẩn kháng kháng sinh - không chỉ làm hỏng chúng mà còn cho phép kháng sinh xâm nhập.

TÓM TẮT

Những công dụng tiềm năng trong tương lai của dầu hương thảo bao gồm ngăn ngừa ung thư và ngộ độc thực phẩm, cũng như hỗ trợ sức khỏe gan và tiêu hóa. Tuy nhiên, không có nghiên cứu của con người về những lợi ích này.

Kết luận

Tinh dầu hương thảo, có nguồn gốc từ thảo mộc, từ lâu đã trở nên phổ biến trong y học dân gian và hiện đang chứng minh được lợi ích trong các nghiên cứu khoa học.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này là sơ bộ, các nghiên cứu lưu ý rằng loại tinh dầu này có thể tăng cường sức khỏe của bạn bằng cách cải thiện sự tập trung tinh thần và trí nhớ, chống rụng tóc, giảm đau và viêm, đẩy lùi một số côn trùng và giảm căng thẳng.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/rosemary-oil-benefits

Tin nổi bật