Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của sữa ong chúa

Bài viết này nói về:

sữa ong chúa

Sữa ong chúa (Royal jelly) là một chất giống như sữa được tiết ra bởi những con ong thợ cung cấp dinh dưỡng để nuôi dưỡng ấu trùng cũng như ong chúa. Sữa ong chúa được bán rộng rãi như một chất bổ sung chế độ ăn uống và được sử dụng trong apitheracco (một dạng thuốc thay thế sử dụng các sản phẩm từ ong, bao gồm phấn hoa ong và nọc độc).

Hiện nay sữa ong chúa được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại tác động của lão hóa. Những người khác tin rằng nó có thể điều trị hoặc ngăn ngừa một loạt các bệnh và thậm chí thúc đẩy khả năng sinh sản.

Mặc dù có lợi ích rõ rệt, sữa ong chúa đã được biết đến với các phản ứng dị ứng ở một số người

Lợi ích của sữa ong chúa cho sức khỏe

Sữa ong chúa bao gồm chủ yếu là nước, đường, axit béo và một số protein độc đáo, một trong số đó được gọi là royalactin.

Nhiều lợi ích sức khỏe có chủ đích của sữa ong chúa dựa trên tác dụng của royalactin trong việc phát triển ấu trùng. Khi một con ong chúa chết, những con ong thợ sẽ cung cấp một lượng lớn sữa ong chúa cho một ấu trùng cái được chọn, việc tiêu thụ làm thay đổi DNA của ấu trùng và biến nó thành một Nữ hoàng mới.

Các protein có nguồn gốc từ ong, cùng với một số chất chống oxy hóa và các hoạt chất kháng khuẩn, được cho là mang lại lợi ích sức khỏe ở người. Trong số một số điều kiện sữa ong chúa được cho là điều trị là:

 • Hen suyễn
 • Xơ vữa động mạch
 • Bệnh tiểu đường
 • Mệt mỏi
 • Hay sốt
 • Cholesterol cao
 • Viêm
 • Bệnh thận
 • Viêm tụy
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

1. Bệnh tiểu đường

Sữa ong chúa có thể điều chỉnh lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Tiểu đường Canada. Theo nghiên cứu, 50 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được dùng giả dược hoặc 1.000 miligam (mg) sữa ong chúa ba lần mỗi ngày. Vào cuối thử nghiệm kéo dài tám tuần, nhóm cung cấp sữa ong chúa đã giảm đáng kể lượng đường trong máuc ủa họ, trong khi những người dùng giả dược có mức tăng nhẹ.

sữa ong chúa hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Mặc dù có kết quả tích cực, một đánh giá năm 2019 trên Tạp chí Tiểu đường Thế giới chỉ tìm thấy một lợi ích tối thiểu đối với việc sử dụng sữa ong chúa. Dựa trên đánh giá của 18 nghiên cứu lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng chất lượng bằng chứng ủng hộ việc sử dụng sữa ong chúa trong bệnh tiểu đường là thấp đến rất thấp.

2. Cholesterol cao

Tăng cholesterol máu (cholesterol cao) là một rối loạn liên quan đến xơ vữa động mạch ("xơ cứng động mạch"), đau tim và đột quỵ.

Trong một nhỏ nghiên cứu được công bố trong phụ khoa Nội tiết, 36 phụ nữ mãn kinh cho 150 mg sữa ong chúa hàng ngày trải qua một sự gia tăng 7,7% trong "tốt" HDL cholesterol cũng như sự suy giảm 4,1% trong "xấu" cholesterol LDL và giảm 3,1% trong tổng số cholesterol.

Kết quả tương tự đã đạt được trong một nghiên cứu năm 2017 được đăng trên tờ Sinh học dược phẩm, trong đó 40 người lớn bị tăng cholesterol máu nhẹ đã được đưa ra hoặc là một giả dược hoặc 350 mg sữa ong chúa mỗi ngày. Sau ba tháng, LDL và tổng lượng cholesterol đã giảm trong nhóm sữa ong chúa.

Mặt khác, không có thay đổi về cholesterol HDL, triglyceride, trọng lượng cơ thể, kích thước vòng eo hoặc mỡ cơ thể so với nhóm giả dược. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để giải thích các chống chỉ định.

3. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy sữa ong chúa có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trong các liệu pháp bổ sung trong y học, 110 nữ sinh viên đại học bị PMS đã được cung cấp 1.000 mg sữa ong chúa hoặc giả dược. Điều trị bắt đầu vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt và tiếp tục qua hai chu kỳ kinh nguyệt.

sữa ong chúa hỗ trợ điều trị PMS

Sau hai chu kỳ, phụ nữ trong nhóm sữa ong chúa đã giảm hơn 50% điểm số triệu chứng PMS của họ, trong khi phụ nữ trong nhóm giả dược giảm ít hơn 5%.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận kết quả và xác định tốt hơn cơ chế hoạt động chính xác của sữa ong chúa.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể được dùng với liều hàng ngày lên tới 1.000 mg trong ba tháng mà không có tác dụng phụ đáng chú ý.

Như đã nói, sữa ong chúa đã được biết là gây ra phản ứng dị ứng ở một số người, từ các triệu chứng mũi nhẹ đến sốc phản vệ đe dọa tính mạng. 

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra như: Khó thở, thở khò khè, nổi mề đay, nhịp tim nhanh, chóng mặt hoặc sưng mặt, cổ họng hoặc lưỡi sau khi uống sữa ong chúa.

Nếu không được điều trị, sốc phản vệ có thể dẫn đến ngất xỉu, sốc, hôn mê, suy hô hấp hoặc suy tim và tử vong.

Tương tác

Sữa ong chúa có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng cường tác dụng của các chất làm loãng máu như warfarin, dẫn đến dễ bị bầm tím và chảy máu. Nếu bạn sử dụng sữa ong chúa liên tục, hãy chắc chắn ngừng điều trị hai tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Sữa ong chúa cũng có thể tương tác với các thuốc hạ huyết áp được sử dụng để điều trị huyết áp cao, gây giảm huyết áp bất thường (hạ huyết áp).

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​của OB/GYN trước khi bổ sung sữa ong chúa. 


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-royal-jelly-89507

 1. U.S. Food and Drug Administration. Bee Products J L. Silver Spring, Maryland; November 14, 2016.
 2. European Health Safety Authority. Scientific Opinion on the substantiation of health claims related to: anthocyanidins and proanthocyanidins (ID 1787, 1788, 1789, 1790, 1791); sodium alginate and ulva (ID 1873); vitamins, minerals, trace elements and standardised ginseng G115 extract (ID 8, 1673, 1674); vitamins, minerals, lysine and/or arginine and/or taurine (ID 6, 1676, 1677); plant‐based preparation for use in beverages (ID 4210, 4211); Carica papaya L. (ID 2007); “fish protein” (ID 651); acidic water‐based, non‐alcoholic flavoured beverages containing calcium in the range of 0.3 to 0.8 mol per mol of acid with a pH not lower than 3.7 (ID 1170); royal jelly (ID 1225, 1226, 1227, 1228, 1230, 1231, 1326, 1328, 1329, 1982, 4696, 4697); foods low in cholesterol (ID 624); and foods low in trans‐fatty acids (ID 672, 4333) pursuant to Article 13(1) of Regulation (EC) No 1924/2006. EFSA Journal. 2011;9(4):2083. doi:10.2903/j.efsa.2011.2083.

Additional Reading

 

Tin nổi bật