Đang gửi...

5 lợi ích của Saw Palmetto

Bài viết này nói về:

Saw Palmetto

Saw palmetto (Serenoa repens) là một loại cọ có nguồn gốc ở miền đông nam Hoa Kỳ.

Quả mọng của cây thường được sử dụng trong các chất bổ sung để cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt, cân bằng lượng hormone và ngăn ngừa rụng tóc ở nam giới.

Nó cũng liên quan đến các lợi ích khác, bao gồm giảm viêm và cải thiện chức năng tiết niệu.

Dưới đây là 5 lợi ích đầy hứa hẹn và công dụng của Saw palmetto.

1. Ngăn ngừa rụng tóc

Rụng tóc là một tình trạng phổ biến có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, thay đổi nội tiết tố và sử dụng thuốc, như chất kích thích và chất làm loãng máu.

Saw palmetto thường được sử dụng để cân bằng mức độ hormone và chống rụng tóc.

Theo một đánh giá, Saw palmetto có thể giúp ngăn chặn hoạt động của 5-alpha reductase (5α-R), một loại enzyme chuyển đổi testosterone thành hoóc môn liên quan đến rụng tóc gọi là dihydrotestosterone (DHT).

Saw palmetto có thể ngăn ngừa rụng tóc bằng cách giảm sự hấp thu của DHT trong nang lông, làm giảm khả năng liên kết với các thụ thể hoóc môn cụ thể.

Trong một nghiên cứu, Saw palmetto có hiệu quả trong việc cải thiện sự phát triển của tóc ở 60% nam giới bị hói đầu ở nam giới trong độ tuổi từ 23 đến 64.

Một nghiên cứu khác ở 62 người trưởng thành cho thấy rằng bôi palmetto tại chỗ trong 3 tháng đã tăng mật độ tóc lên 35%.

2. Cải thiện chức năng đường tiết niệu

Các triệu chứng đường tiết niệu là phổ biến ở những người đàn ông lớn tuổi và có thể bao gồm các vấn đề như tiểu không tự chủ và khó tiểu.

Saw palmetto có thể cải thiện các triệu chứng tiết niệu liên quan đến tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) - một tình trạng gây ra sự mở rộng của tuyến tiền liệt và dẫn đến giảm lưu lượng nước tiểu.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 92 người đàn ông cho thấy uống hai viên Prostataplex mỗi ngày, một hỗn hợp các chất bổ sung thảo dược bao gồm Saw palmetto, đã giúp cải thiện các triệu chứng đường tiết niệu liên quan đến BPH.

Tương tự, một nghiên cứu khác ở 85 người đàn ông trên 45 tuổi cho thấy điều trị với 160 mg Saw palmetto hai lần mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng đường tiết niệu dưới, tăng lưu lượng nước tiểu và cải thiện chất lượng cuộc sống sau 6 tháng.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu palmetto cũng có thể cải thiện chức năng đường tiết niệu trong dân số nói chung, bao gồm cả những người không có vấn đề về tuyến tiền liệt.

3. Có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm giữa bàng quang và dương vật ở nam giới, có nhiệm vụ duy trì sức khỏe tinh trùng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng palmetto có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt và có thể hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề như BPH và ung thư tuyến tiền liệt.

Theo một nghiên cứu trên ống nghiệm, thấy chiết xuất Saw Palmetto có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy Saw Palmetto đã ngăn chặn sự lây lan và phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt bằng cách vô hiệu hóa các thụ thể, cụ thể liên quan đến sự phát triển ung thư.

Các nghiên cứu khác trên người và động vật chỉ ra rằng nó cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng tiết niệu và viêm nhiễm liên quan đến BPH.

Nghiên cứu chất lượng cao hơn nữa là cần thiết để đánh giá làm thế nào Saw Palmetto có tác dụng đến sức khỏe tuyến tiền liệt ở người.

4. Có thể giảm viêm

Saw palmetto chứa các chất chống oxy hóa epicatechin và methyl gallate - các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm viêm và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Một số nghiên cứu cho thấy Saw Palmetto có thể có đặc tính chống viêm, có thể có lợi trong điều trị một số bệnh.

Ví dụ, một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng việc sử dụng chiết xuất Saw Palmetto cho những con chuột có tuyến tiền liệt mở rộng, đã giảm sưng và một số dấu hiệu viêm, bao gồm interleukin 6 (IL-6).

Một nghiên cứu khác trên chuột béo phì với BPH cho thấy Saw Palmetto hiệu quả trong việc giảm viêm và cải thiện tình trạng chống oxy hóa.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định làm thế nào cưa cọ có thể ảnh hưởng đến viêm ở người.

5. Có thể giúp điều chỉnh nồng độ testosterone

Saw palmetto thường được sử dụng bởi những người đàn ông muốn tăng nồng độ testosterone một cách tự nhiên.

Điều chỉnh nồng độ testosterone có thể tác động đến một số khía cạnh của sức khỏe, bao gồm thành phần cơ thể, ham muốn tình dục, tâm trạng và nhận thức.

Nồng độ testosterone giảm theo tuổi tác, và một số nghiên cứu cho thấy mức testosterone thấp có thể góp phần gây ra các tình trạng như bệnh tim.

Saw palmetto hoạt động bằng cách giảm hoạt động của 5α-R - một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), một loại hormone sinh dục nam.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy hiệu quả của chiết xuất palmetto tương đương với finasteride trong việc ổn định nồng độ testosterone. Finasteride là một loại thuốc dùng để điều trị rụng tóc và BPH bằng cách giảm hoạt động của 5α-R.

Một nghiên cứu khác ở 40 người đàn ông đã quan sát thấy rằng điều trị bằng palmetto đã làm giảm 32% lượng DHT sau 6 tháng, cho thấy rằng palmetto có hiệu quả trong việc duy trì nồng độ testosterone.

Khuyến nghị về liều lượng

Saw palmetto có sẵn rộng rãi ở dạng bổ sung, Saw palmetto có dạng viên nang, viên nang mềm và dạng viên và thường được kết hợp với các thành phần khác giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt, như chiết xuất hạt bí ngô.

Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng Saw palmetto với liều lượng 320 mg mỗi ngày, thường được chia thành hai liều.

Tác dụng phụ

Saw palmetto thường được coi là an toàn và có liên quan đến rất ít tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất của Saw palmetto trong các nghiên cứu bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và táo bón.

Lưu ý rằng Saw palmetto không được khuyến khích cho tất cả mọi người.

Ví dụ, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh dùng palmetto, vì nó có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone.

Saw palmetto cũng có thể can thiệp vào các loại thuốc làm loãng máu, như warfarin hoặc Coumadin, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Kết luận

Saw palmetto là một loài cọ được sử dụng để sản xuất một chất bổ sung có các lợi ích sức khỏe.

Nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy Saw palmetto có thể giúp tăng nồng độ testosterone, cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt, giảm viêm, ngăn ngừa rụng tóc và tăng cường chức năng đường tiết niệu.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã đưa ra kết quả hỗn hợp về hiệu quả của nó. Nghiên cứu bổ sung trên quy mô lớn của con người là cần thiết để xác định rõ những hiệu quả mà Saw palmetto mạng lại cũng như những tác dụng phụ tiềm tàng của nó.

 

Tin nổi bật