Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Sắn dây Thái Lan (Pueraria Mirifica)

Bài viết này nói về:

sắn dây thái lan

Pueraria mirifica (Săn dây Thái Lan củ tròn) là một loại cây có nguồn gốc từ Thái Lan và Miến Điện. Rễ cây chứa các hoạt chất được phân loại là phytoestrogen, có nghĩa là chúng có tác dụng giống như estrogen. Săn dây Thái Lan đôi khi được sử dụng như một chất bổ sung chống lão hóa hoặc như một phương thuốc tự nhiên cho các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và khô âm đạo.

Lợi ích sức khỏe

Những người ủng hộ y học thay thế cho rằng Săn dây Thái Lan là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Những tác dụng chống oxy hóa này, cùng với các đặc tính pro-estrogen của nó, được cho là hữu ích trong điều trị các tình trạng sức khỏe của phụ nữ, bao gồm:

  • Cholesterol cao 
  • Nóng ran
  • Ham muốn thấp
  • Tâm trạng lâng lâng
  • Loãng xương 
  • Khô âm đạo 

Những người khác cho rằng Săn dây Thái Lan có thể giúp làm mềm da, tăng kích thước vú, thúc đẩy giảm cân và ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

1. Mãn kinh

Mặc dù nghiên cứu về việc sử dụng Săn dây Thái Lan khá hạn chế, một số nghiên cứu nhỏ hơn đã phát hiện ra rằng loại thảo dược này có lợi trong việc điều trị các triệu chứng mãn kinh phổ biến.

Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần năm 2007 đã điều tra việc sử dụng Săn dây Thái Lan với liều từ 10 miligam (mg) đến 50 mg và kết luận rằng nó có hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm teo âm đạo và giảm khô âm đạo so với giả dược.

Các phát hiện đã hỗ trợ một nghiên cứu trước đó trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Thái Lan, trong đó Săn dây Thái Lan giúp cải thiện các triệu chứng vận mạch (như bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm) ở 37 phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Sau 24 tuần, phụ nữ cung cấp một liều Săn dây Thái Lan 50 mg mỗi ngày có mức giảm nhẹ tương đương với 100 mg mỗi ngày.

Gần đây, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Menopause đã báo cáo rằng một loại gel âm đạo có chứa Săn dây Thái Lan có hiệu quả gần như kem estrogen liên hợp trong việc ngăn ngừa teo âm đạo.

Nghiên cứu kéo dài 12 tuần với 82 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy kem Săn dây Thái Lan cũng có hiệu quả trong việc làm giảm khô âm đạo và đau như kem estrogen.

2. Sức khỏe của xương

Estrogen đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh sự thay đổi của xương (quá trình sinh học trong đó xương cũ bị phá vỡ và thay thế bằng xương mới).

Điều này được chứng minh một phần bởi một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Nội tiết, trong đó việc mất xương đã bị chậm lại đáng kể ở những con khỉ sau mãn kinh bị loãng xương, sau khi được cho ăn chế độ ăn 16 tuần bổ sung bột Săn dây Thái Lan.

Tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xem liệu những lợi ích tương tự có thể đạt được ở người.

3. Cholesterol cao

Có bằng chứng, mặc dù yếu, rằng Săn dây Thái Lan có ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol trong máu. Hầu hết các bằng chứng hiện tại được dựa trên một nghiên cứu năm 2008 từ Nhật Bản, trong đó 19 phụ nữ sau mãn kinh đã được bổ sung Săn dây Thái Lan trong hai tháng hoặc giả dược.

Vào cuối thời gian nghiên cứu, những phụ nữ được cung cấp Săn dây Thái Lan đã giảm 17% lượng cholesterol lipoprotein mật độ thấp "xấu" (LDL) và tăng 34% lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao "tốt" (HDL).

Săn dây Thái Lan dường như bắt chước tác dụng của estrogen trong cơ thể, làm tăng tốc độ chuyển hóa carbohydrate và đường. Về lý thuyết, điều này có thể làm giảm cholesterol trong khi thúc đẩy giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.

Tác dụng phụ

Người ta biết rất ít về sự an toàn lâu dài của Săn dây Thái Lan. Do tác dụng giống như estrogen của thảo mộc, các triệu chứng như đầy hơi, chuột rút, đau vú, đau đầu đều là có thể.

Do tác dụng giống như estrogen của Săn dây Thái Lan, do vậy không nên được sử dụng trong khi mang thai hoặc cho con bú. Nó cũng nên tránh ở những phụ nữ có tình trạng nhạy cảm với estrogen, như ung thư vú, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung.

Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Toxin đã báo cáo rằng dung dịch chứa 0,3% Săn dây Thái Lan làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và nội mạc tử cung ở chuột cái thí nghiệm sau 36 tuần.

Săn dây Thái Lan nên được sử dụng thận trọng ở những người bị bệnh gan vì các chất chuyển hóa thảo dược bị phá vỡ bởi gan. Sử dụng quá mức có thể gây căng thẳng cho gan và có khả năng gây tổn thương gan.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-pueraria-mirifica-88654

Tin nổi bật