Đang gửi...

Lợi ích của Pectin

Bài viết này nói về:

hàm lượng dinh dưỡng của pectin

Pectin là một chất xơ được tìm thấy trong trái cây và rau quả.

Đó là một chất xơ hòa tan được gọi là polysacarit, là một chuỗi dài các loại đường khó tiêu. Khi được đun nóng với sự có mặt của chất lỏng, pectin sẽ nở ra và biến thành một chất gel, làm cho nó trở thành một chất làm đặc tuyệt vời cho mứt và thạch.

Nó cũng là gel trong đường tiêu hóa của bạn sau khi uống, một chức năng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.

Hầu hết các sản phẩm pectin được làm từ táo hoặc vỏ cam quýt, cả hai đều là nguồn phong phú của chất xơ này.

Bài viết này xem xét pectin là gì, hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của pectin.

Dinh dưỡng và công dụng

Pectin là một chất xơ và hầu như không chứa calo hoặc chất dinh dưỡng. Đây là một thành phần chính trong mứt và thạch và được sử dụng như một chất bổ sung chất xơ hòa tan.

Dinh dưỡng

Pectin cung cấp ít dinh dưỡng.

Một ounce chất lỏng (29 gram) pectin lỏng chứa:

  • Calo: 3
  • Protein: 0 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbs: 1 gram
  • Chất xơ: 1 gram

Pectin dạng bột có hàm lượng dinh dưỡng tương tự.

Cả dạng lỏng và dạng bột đều chứa một lượng vitamin hoặc khoáng chất đáng kể, và tất cả lượng carbs và calo của nó đều đến từ chất xơ.

Công dụng của pectin

Pectin chủ yếu được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và nấu ăn tại nhà như một chất làm đặc.

Nó được thêm vào các loại mứt, thạch và bảo quản tự sản xuất và sản xuất thương mại. Nó cũng có thể được thêm vào sữa có hương vị và sữa chua uống như một chất ổn định.

Pectin cũng được sử dụng như một chất bổ sung chất xơ hòa tan, thường được bán ở dạng viên nang. Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm táo bón, giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cải thiện lượng đường trong máu và thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh.

Cuối cùng, chất xơ này là thành phần chính của lớp phủ giải phóng thời gian được sử dụng trong một số loại thuốc.

Lợi ích của Pectin

Bổ sung pectin có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

1. Cải thiện lượng đường trong máu và lượng mỡ trong máu

Một số nghiên cứu trên chuột đã lưu ý rằng pectin làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện chức năng hormone liên quan đến đường trong máu, có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người chưa quan sát thấy tác dụng mạnh mẽ tương tự đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Pectin cũng có thể cải thiện lượng mỡ trong máu bằng cách liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa của bạn để giữ cho nó không bị hấp thụ, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu ở 57 người trưởng thành, những người nhận được 15 gram pectin mỗi ngày đã giảm tới 7% lượng cholesterol LDL (có hại) so với nhóm đối chứng.

Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chứng minh pectin làm giảm cholesterol và chất béo trong máu.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu rõ hơn về việc pectin ảnh hưởng đến lượng đường và chất béo trong máu.

2. Giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, pectin đã tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết.

Ngoài ra, chất xơ này giúp giảm viêm và tổn thương tế bào có thể kích hoạt sự hình thành tế bào ung thư ruột kết - do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng pectin có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng cách liên kết và ức chế sự hấp thụ của galectin-3, nồng độ galectin-3 cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cũng cho thấy pectin đã giết chết các loại tế bào ung thư khác, bao gồm tế bào ung thư vú, gan, dạ dày và phổi.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu liệu pectin có ảnh hưởng đến bệnh ung thư ở người hay không.

3. Giảm cân

Pectin cũng có thể thúc đẩy giảm cân một cách lành mạnh.

Trong các nghiên cứu ở người, lượng chất xơ tăng lên có liên quan đến việc giảm nguy cơ thừa cân và béo phì. Người ta tin rằng điều này là do chất xơ được làm đầy và hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ đều có lượng calo thấp hơn so với thực phẩm ít chất xơ như ngũ cốc tinh chế.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng bổ sung pectin thúc đẩy giảm cân và đốt cháy chất béo ở chuột bị béo phì.

Cụ thể, một nghiên cứu trên chuột cho thấy pectin thúc đẩy sự no và giảm lượng calo đến một mức độ lớn hơn so với chế độ ăn giàu protein.

4. Giúp đỡ các vấn đề về đường tiêu hóa

Pectin là một chất xơ hòa tan với tính chất keo độc đáo, pectin hỗ trợ tiêu hóa theo nhiều cách.

Chất xơ hòa tan biến thành gel trong đường tiêu hóa của bạn khi được kết hợp với nước. Do đó, chúng làm mềm phân và tăng tốc thời gian vận chuyển vật chất qua đường tiêu hóa, giảm táo bón.

Ngoài ra, chất xơ hòa tan là một prebiotic - nguồn thực phẩm cho các vi khuẩn khỏe mạnh sống trong ruột của bạn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 80 người bị táo bón vận chuyển chậm, những người tiêu thụ 24 gram pectin mỗi ngày có số lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột cao hơn và ít có triệu chứng táo bón hơn nhóm đối chứng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật đã tiết lộ rằng những chất bổ sung này cải thiện sức khỏe của vi khuẩn đường ruột, có thể làm giảm viêm và cải thiện các triệu chứng tiêu hóa.

Hơn nữa, chất xơ độc đáo này có thể tạo thành một hàng rào bảo vệ xung quanh niêm mạc ruột để ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể bạn.

Tác dụng phụ

Pectin có ít tác dụng phụ.

Pectin có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, nó có thể gây ra khí hoặc đầy hơi ở một số người.

Hơn nữa, bạn nên tránh sử dụng Pectin nếu bạn bị dị ứng với thực phẩm có nguồn gốc từ táo và vỏ cam quýt.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/pectin#nutrition-uses

 

Tin nổi bật