Đang gửi...

Lợi ích của Nấm cục truffle

Bài viết này nói về:

Lợi ích sức khỏe của nấm cục Truffle

Từ Truffle bắt nguồn từ từ "củ" trong tiếng Latinh, là một món ăn đặc trưng ở một số nước châu âu. Nấm cục truffle phát triển dưới đất bên cạnh rễ của một số loài cây bản địa ở Châu Âu như sồi, hazel, filbert và một số loài sồi bản địa khác.

Nấm cục truffle là thực phẩm vô cùng đắt đỏ, giá loại nấm này có thể lên đến 100 USD cho khoảng 60g nấm. Một trong nhưng nguyên nhân bởi loại nấm này có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng hầu như không thể trồng hoặc sản xuất nông nghiệp thông thường nên số lượng rất ít. Nấm cục truffle hiện nay đều được thu hái tự nhiên với các chi phí liên quan cao.

Nấm cục truffle có nhiều loại và mỗi loại có thể khác nhau về hình dáng, hương vị và giá cả. Nấm cục truffle có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, carbs và chất xơ… đều có lợi ích tốt với sức khỏe con người.

Tại sao Nấm cục truffle lại tốt cho sức khỏe con người

Phù hợp với người ăn chay

 Nấm cục truffle có chứa một lượng protein cao và rất phù hợp cho người ăn chay. Đây là nguồn protein từ thực vật với đầy đủ các acid amin thiết yếu cần thiết cung cấp cho cơ thể.

Người thực hiện chế độ ăn chay nên sử dụng từ 20-30% poptein từ thực vật bằng nấm cục truffle được cho là hàm lượng acid amin cần thiết tương đương với những người sử dụng protein từ động vật. Thêm nữa, Nấm cục rất tốt cho sức khỏe cơ và xương.

Hàm lượng carbs thấp.

Thành tế bào của nấm cục có cấu tại bởi glycogen hay còn gọi là một loại cellulose của nấm, là chất hỗ trợ chức năng từ thành tế bào nấm, bởi vậy nấm cục có tỷ lệ carbohydrate thấp hơn.

Nấm cục là nguồn thực phẩm phù hợp với bệnh nhân tiểu đường với chế độ ăn ít carb thấp.

Chứa nhiều chất xơ.

Trong 1 quả thể nấm cục có chứa khoảng 20g chất xơ tự nhiên. Trong khi đó nhu cầu chất xơ ở người trưởng thành mỗi ngày chỉ cần khoảng 25-30g để giữ cơ thể và đường tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi ngày chỉ cần sử dụng 1 quả thể nấm cục giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh, cải thiện các bệnh đường tiêu hóa liên quan đến thiếu chất xơ như táo bón cơ năng.

Các nhà khoa học nhận thấy bổ sung chất xơ từ Nấm cục còn giúp giảm mỡ máu và giảm nồng độ Glucose trong máu.

Không chứa Cholesterol

Cholesterol cao là nguyên nhân dẫn dến nhiều bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại vi. Chế độ ăn giàu Cholesterone có liên quan đến bệnh huyết áp cao.

Nấm cục truffle không có chứa cholesterone được cho là nguồn thực phẩm hữu ích với sức khỏe.

Những lợi ích cho sức khỏe của Nấm cục Truffle

Không chỉ được sử dụng trong thực phẩm, nấm cục Truffle còn được sử dụng làm thuốc hoặc các chiết xuất của nó được sử dụng như dưỡng chất bổ sung dinh dưỡng hỗ trợ nâng cao sức khỏe của con người. Ở Trung Đông và Châu Phi, nấm cục được sử dụng phổ biến làm thuốc chữa bệnh về da và mắt.

Một số nghiên cứu đánh giá tác dụng chửa chiết xuất nấm cục truffle cho rằng chúng có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe con người như:

  • Giảm cholesterol
  • Kiểm soát lượng đường trong máu
  • Bảo vệ gan
  • Giảm viêm khắp cơ thể
  • Chống nhiễm trùng do vi khuẩn bằng cách nâng cao sức đề kháng của cơ thể
  • Giúp ngăn ngừa ung thư

Tham khảo

https://www.healthline.com

 

Tin nổi bật