Đang gửi...

Lợi ích của Nấm Chaga là gì?

Bài viết này nói về:

nấm Chaga

Nấm Chaga (Inonotus obliquus) đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Siberia và các khu vực khác ở châu Á như một loại thuốc để tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Mặc dù ngoại hình xấu xí, nấm chaga đang trở nên phổ biến trong thế giới phương Tây vì những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

Tuy nhiên, việc sử dụng loại nấm Chaga có thể đi kèm với một số rủi ro.

Bài viết này xem xét công dụng, lợi ích và tác dụng phụ tiềm tàng của nấm chaga.

Nấm Chaga là gì?

Nấm Chaga (Inonotus obliquus) là một loại nấm mọc chủ yếu trên vỏ cây bạch dương ở vùng khí hậu lạnh, như Bắc Âu, Siberia, Nga, Hàn Quốc, Bắc Canada và Alaska.

Nấm Chaga còn được gọi bằng các tên khác, chẳng hạn như: Polypore clinker, polypore bạch dương, cinder conk.

Trong nhiều thế kỷ, chaga đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống ở Nga và các nước Bắc Âu khác, được sử dụng chủ yếu để tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

Nấm Chaga cũng đã được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Theo truyền thống, nấm Chaga được nghiền thành bột mịn và được ủ như một loại trà thảo dược.

Ngày nay, nó không chỉ có sẵn như một loại trà mà còn là một chất bổ sung dạng bột hoặc viên. Trà cũng được kết hợp với các loại nấm khác, chẳng hạn như đông trùng hạ thảo.

Uống chaga với nước ấm hoặc nước lạnh được cho là giải phóng các đặc tính dược phẩm của nó.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng

Mặc dù nghiên cứu đang diễn ra, một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chiết xuất chaga có thể mang lại lợi ích sức khỏe nhất định, bao gồm.

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và chống viêm

Viêm là một phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch của bạn có thể bảo vệ chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, viêm lâu dài có liên quan đến các tình trạng như bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất chaga có thể tác động tích cực đến khả năng miễn dịch bằng cách giảm viêm lâu dài và chống lại vi khuẩn và vi rút có hại.

Bằng cách thúc đẩy sự hình thành các cytokine có lợi - các protein chuyên biệt điều hòa hệ thống miễn dịch - chaga kích thích các tế bào bạch cầu, rất cần thiết để chống lại vi khuẩn hoặc virus gây hại.

Do đó, loại nấm này có thể giúp chống lại nhiễm trùng - từ cảm lạnh nhẹ đến các bệnh nghiêm trọng.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm khác chứng minh rằng chaga có thể ngăn chặn việc sản xuất các cytokine có hại, gây viêm và liên quan đến bệnh tật.

Ví dụ, trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất chaga làm giảm viêm và tổn thương ruột bằng cách ức chế các cytokine gây viêm.

2. Ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chaga có thể ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển ung thư.

Trong một nghiên cứu trên chuột bị ung thư, chất bổ sung chaga giúp giảm 60% kích thước khối u.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất chaga giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư trong các tế bào gan của con người. Kết quả tương tự đã được quan sát với các tế bào ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt và ruột kết.

Đặc biệt, chaga chứa chất triterpene chống oxy hóa. Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy chiết xuất triterpene rất đậm đặc có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

3. Giảm lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu trên động vật liên kết chaga để giảm lượng đường trong máu. Do đó, nó có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu gần đây ở những con chuột bị béo phì, mắc bệnh tiểu đường đã quan sát thấy rằng chiết xuất chaga làm giảm lượng đường trong máu và kháng insulin so với những con chuột mắc bệnh tiểu đường không nhận được chất bổ sung.

nấm chaga giúp giảm đường huyết

Trong một nghiên cứu khác ở chuột mắc bệnh tiểu đường, chất bổ sung chaga giúp giảm 31% lượng đường trong máu trong ba tuần.

4. Giảm cholesterol

Chiết xuất Chaga cũng có thể có lợi cho mức cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở những con chuột có cholesterol cao, chiết xuất chaga đã làm giảm lượng cholesterol xấu LDL, cholesterol toàn phần và triglyceride trong khi tăng mức độ chống oxy hóa.

Các nghiên cứu tương tự cũng cho kết quả tương tự và nhận thấy rằng - ngoài việc giảm cholesterol LDL xấu - chaga còn làm tăng lượng cholesterol HDL tốt.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các chất chống oxy hóa có trong chaga chịu trách nhiệm về tác dụng của nó đối với cholesterol.

An toàn và tác dụng phụ

Chaga thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, không có nghiên cứu trên người đã được tiến hành để xác định sự an toàn hoặc liều lượng thích hợp của nó.

Trên thực tế, chaga có thể tương tác với một số loại thuốc thông thường, gây ra tác dụng có hại.

Nấm Chaga có thể gây rủi ro cho những người sử dụng insulin hoặc những người mắc bệnh tiểu đường do tác động của nó đối với lượng đường trong máu.

Nấm Chaga cũng chứa một loại protein có thể ngăn ngừa đông máu. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, bị rối loạn chảy máu hoặc đang chuẩn bị phẫu thuật, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng chaga.

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy chaga có thể giúp giảm viêm, nhưng nó cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, những người mắc bệnh tự miễn nên được tư vấn y tế trước khi dùng chaga.

Không có nghiên cứu về sự an toàn của chaga đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. 

Kết luận

Trong nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng nấm chaga cho mục đích y học.

Chiết xuất của Nấm Chaga có thể chống ung thư và cải thiện khả năng miễn dịch, viêm mãn tính, lượng đường trong máu và cholesterol.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận những lợi ích này và để xác định sự an toàn, tác dụng phụ và liều lượng tối ưu của nó.

Nếu bạn quan tâm đến việc thử trà nấm chaga hoặc bổ sung nhưng lo ngại về tác dụng phụ hoặc tương tác có thể xảy ra với thuốc bạn dùng, hãy trao đổi với bác sỹ trước khi sử dụng.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/chaga-mushroom#bottom-line

Tin nổi bật