Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của N-Acetylglucosamine

Bài viết này nói về:

N-acetylglucosamine là gì

N-acetylglucosamine (còn được gọi là N-acetyl glucosamine) là một loại đường đơn giản có nguồn gốc từ vỏ ngoài của giáp xác. Về mặt hóa học tương tự glucosamine (một chất tự nhiên có trong sụn), N-acetylglucosamine được cho là làm giảm cứng khớp và đau, bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, và làm giảm các đốm đen trên da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lão hóa.

N-acetylglucosamine là một trong ba dạng bổ sung glucosamine cùng với glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride. Mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng 3 chất bổ sung không thể thay thế cho nhau và có các cơ chế hoạt động khác nhau trong cơ thể.

Lợi ích sức khỏe

Glucosamine từ lâu đã được người tiêu dùng chấp nhận như là một phương thuốc không kê đơn cho bệnh viêm xương khớp (còn được gọi là "viêm khớp hao mòn"). Nó có thể được sử dụng một mình hoặc được sử dụng song song với chondroitin để khôi phục sụn khớp và giảm đau khớp.

Trong ba dạng glucosamine trên thị trường, N-acetylglucosamine được cho là kích thích sản xuất axit hyaluronic (một chất lỏng khớp bôi trơn) hiệu quả hơn hai loại kia.

N-acetylglucosamine cũng được cho là có lợi cho các hệ cơ quan khác, ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh như đột quỵ, bệnh viêm ruột (IBD), bệnh đa xơ cứng và bệnh tim. Ngoài ra, N-acetylglucosamine được coi là có tác dụng làm sáng da khi thoa lên da.

Một số trong những tuyên bố về sức khỏe này được hỗ trợ tốt hơn bởi nghiên cứu so với những người khác. Đây chỉ là một số trong những nghiên cứu hiện tại nói.

1. Viêm xương khớp

Không giống như nhiều chất bổ sung chế độ ăn uống thiếu đánh giá lâm sàng, tác dụng của glucosamine đối với viêm xương khớp đã được các nhà nghiên cứu nghiên cứu rộng rãi.

Một trong những nỗ lực nghiên cứu lớn nhất, được gọi là Thử nghiệm can thiệp viêm khớp Glucosamine/Chondroitin (GAIT), liên quan đến gần 1.600 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối đau đớn. Sau 24 tuần bổ sung hàng ngày, glucosamine đã được báo cáo là giảm đau khớp gối ở những người bị viêm xương khớp từ trung bình đến nặng khoảng 65,7%. Hơn nữa hoặc thấp hơn mức tương đương với liều Celebrex (celecoxib) hàng ngày .

Ngược lại, glucosamine không mang lại lợi ích cho những người bị thoái hóa khớp gối nhẹ so với giả dược.

Đối với N-acetylglucosamine đặc biệt, chất bổ sung có cả lợi ích và nhược điểm của nó. Trong khi N-acetylglucosamine kích thích sản xuất axit hyaluronic(một chất lỏng bôi trơn trong khớp), thì nó được hấp thụ kém bởi các tế bào sụn khi so sánh với glucosamine sulfate (có nghĩa là nó ít tác động hơn trong việc tái tạo sụn).

Để đạt được tính thấm tương đương, cần sử dụng liều cao N-acetylglucosamine. Như vậy, N-acetylglucosamine có thể hiệu quả hơn trong việc cải thiện chức năng khớp hơn là ngăn ngừa mất sụn.

2. Bệnh viêm ruột

N-acetylglucosamine có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và bệnh viêm ruột tái phát (IBD), cho thấy một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí PNAS.

Trong nghiên cứu này, các mô ruột lấy từ những người bị viêm loét đại tràng (một dạng IBD điển hình nghiêm trọng hơn) đã được tiếp xúc với N-acetylglucosamine trong ống nghiệm. Làm như vậy ức chế các phân tử trên bề mặt tế bào ruột, được gọi là thụ thể tế bào T, gây ra viêm.

Điều này cho thấy rằng N-acetylglucosamine có thể hỗ trợ điều trị IBD bằng cách làm dịu chứng viêm thường không liên quan đặc trưng cho bệnh.

3. Đa xơ cứng

Một nghiên cứu năm 2011 trên Tạp chí Hóa học Sinh học cho thấy N-acetylglucosamine có thể giúp ngăn chặn phản ứng miễn dịch quá mức liên quan đến bệnh đa xơ cứng (MS). Là một bệnh tự miễn, MS được đặc trưng bởi sự phá hủy dần dần của màng ngoài của các tế bào thần kinh (được gọi là vỏ myelin). Nó đã được đề xuất rằng, bằng cách giảm viêm tự miễn kéo dài, nhiều triệu chứng đặc trưng của MS có thể bị trì hoãn.

Trong nghiên cứu này, những con chuột bị MS gây ra hóa học được điều trị bằng thuốc bổ sung N-acetylglucosamine đường uống. So với những con chuột không được điều trị, những con được cung cấp N-acetylglucosamine có ít dấu hiệu lâm sàng hơn về sự phá hủy myelin. Hiệu quả được quy cho một phần là do sự ức chế các thụ thể tế bào T, cũng được thấy với IBD.

4. Làm sáng da

N-acetylglucosamine từ lâu đã được nhiều nhà sản xuất mỹ phẩm và chăm sóc da ưa chuộng.

Theo một nghiên cứu năm 2007 trên Tạp chí Da liễu thẩm mỹ, người trưởng thành bị nám da mặt được điều trị bằng thuốc mỡ bao gồm 2% N-acetylglucosamine và 4% nicotinamide ở một bên mặt và thuốc mỡ giả dược ở bên kia. Sau tám tuần, bên được điều trị bằng N-acetylglucosamine và nicotinamide đã nhẹ hơn rõ rệt với những người tham gia nghiên cứu.

Một nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Da liễu Anh đã báo cáo thêm rằng sự kết hợp tương tự của N-acetylglucosamine và nicotinamide mang lại lợi ích bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời so với kem chống nắng 15 SPF.

Tác dụng phụ

Mặc dù ít được biết về sự an toàn lâu dài của các chất bổ sung N-acetylglucosamine, nhưng chúng thường được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi là an toàn (GRAS). Tác dụng phụ có xu hướng nhẹ và có thể bao gồm:

  • Đầy hơi
  • Táo bón
  • Bệnh tiêu chảy
  • Đầy hơi
  • Chứng ợ nóng
  • Khó tiêu
  • Buồn nôn
  • Đau dạ dày

Những người dị ứng với động vật có vỏ cũng có thể gặp phản ứng dị ứng với N-acetylglucosamine, gây ngứa, hắt hơi, phát ban, tiêu chảy hoặc khó thở. Những người có tiền sử sốc phản vệ với động vật có vỏ nên tránh N-acetylglucosamine.

N-acetylglucosamine cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng hen suyễn ở một số người. Như đã nói, rủi ro được coi là thấp và chủ yếu được chứng minh bằng một báo cáo trường hợp đơn độc được công bố vào năm 2002.

Là một loại đường đơn giản, N-acetylglucosamine có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết nhưng nhìn chung không đủ để yêu cầu can thiệp. Tuy nhiên, bạn nên ngừng dùng N-acetylglucosamine ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình để giảm nguy cơ đông máu và cục máu đông.

Sự an toàn của N-acetylglucosamine trong khi mang thai là không rõ. Để an toàn, tránh sử dụng N-acetylglucosamine trong khi mang thai hoặc cho con bú.

Tương tác

N-acetylglucosamine có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng cường tác dụng của thuốc chống đông máu ("chất làm loãng máu") như Coumadin (warfarin) và Plavix (clopidogrel). Uống N-acetylglucosamine với một trong hai loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím dễ dàng.

Vì lý do tương tự, bạn nên ngừng dùng N-acetylglucosamine hai tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Liều lượng

Có sẵn rộng rãi để mua trực tuyến, chất bổ sung N-acetylglucosamine cũng được bán ở nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên, nhà thuốc và cửa hàng chuyên về thực phẩm bổ sung.

Không có hướng dẫn cho việc sử dụng bổ sung N-acetylglucosamine thích hợp. Liều dùng lên tới 1.000 miligam (mg) mỗi ngày đã được sử dụng an toàn ở người lớn trong 16 tuần. Tương tự, thuốc mỡ N-acetylglucosamine 2% đã được sử dụng an toàn cho da trong tối đa 10 tuần.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/benefits-of-n-acetyl-glucosamine-89221

Tin nổi bật