Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Magiê Clorua

Bài viết này nói về:

Magiê Clorua là gì

Magiê clorua, được biết đến bởi công thức hóa học MgCl 2, là một loại muối được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng. Nó được tìm thấy tự nhiên trong nước biển nhưng được thu hoạch dễ dàng nhất từ ​​nước muối của hồ muối như Hồ Great Salt ở phía bắc Utah và Biển Chết nằm giữa Jordan và Israel, nơi có hàm lượng có thể lên tới 50%.

Magiê clorua được cho là cải thiện sức khỏe, một phần bằng cách tăng mức magiê ở những người bị thiếu hụt. 

Magiê clorua bổ sung thường được tìm thấy ở dạng viên nén và viên nang. Mảnh magiê clorua cũng có thể được sử dụng để tắm trị liệu và ngâm chân.

Lợi ích của Magie-Clorua

Magie-Clorua chủ yếu được sử dụng để bổ sung lượng magiê trong chế độ ăn uống của bạn. Mặc dù nó không "điều trị" các điều kiện theo từng se, nhưng nó có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu magiê và bằng cách đó, cải thiện hoặc khôi phục một số chức năng sinh lý.

1. Thiếu magiê

Magiê là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nó chịu trách nhiệm cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm sự điều hòa lượng đường trong máu, huyết áp, và chức năng cơ bắp và thần kinh. Nó cũng rất cần thiết cho việc sản xuất protein, khoáng chất xương và DNA.

Mặc dù thiếu magiê thường là cận lâm sàng (có nghĩa là không có triệu chứng rõ ràng), nó có thể biểu hiện với các triệu chứng tổng quát hoặc không đặc hiệu như mệt mỏi, yếu, trầm cảm, mê hoặc (co giật) và rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều).

Sự thiếu hụt magiê mãn tính có liên quan chặt chẽ với một loạt các mối quan tâm về sức khỏe, bao gồm hen suyễn, đau nửa đầu, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, loãng xương và ung thư ruột kết. 

Mặc dù thiếu magiê tương đối hiếm gặp ở Hoa Kỳ, một nghiên cứu năm 2012 trên tờ Nhận xét dinh dưỡng cho thấy rằng một nửa số người Mỹ tiêu thụ ít hơn lượng magiê khuyến nghị từ thực phẩm mỗi ngày.

Một số tình trạng gây ra thiếu hụt magiê ở những người. Bao gồm các:

Bổ sung magiê clorua có thể giúp khắc phục (hoặc, ít nhất, giảm thiểu) thiếu magiê và, bằng cách đó, cải thiện sức khỏe và chức năng sinh lý.

Với một loạt các bệnh mà thiếu magiê có thể gây ra, có một số người tin rằng bổ sung magiê có thể không chỉ ngăn ngừa một số bệnh mà còn tích cực điều trị chúng. Đây là một vấn đề gây tranh cãi chủ đề tranh luận đang diễn ra.

2. Bệnh tiểu đường loại 2

Một ví dụ như vậy là bệnh tiểu đường loại 2, trong đó các nghiên cứu ban đầu cho rằng bổ sung magiê có thể làm tăng độ nhạy insulin và cải thiện kiểm soát glucose. Kết quả khiến một số người cho rằng bổ sung magiê bằng cách nào đó độc lập liên quan đến kiểm soát glucose.

Một đánh giá năm 2017 trên tạp chí Dinh dưỡng đã đánh giá 12 thử nghiệm lâm sàng và kết luận rằng việc bổ sung magiê thực tế đã cải thiện tình trạng kháng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhưng chỉ ở những người bị thiếu magiê tiềm ẩn. Không có bằng chứng về lợi ích ngoài nhóm này, và chưa biết mức độ thiếu hụt nào là cần thiết để gặt hái những lợi ích của việc bổ sung magiê.

3. Huyết áp cao

Có một số bằng chứng, mặc dù không chắc chắn, rằng bổ sung magiê có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

Theo một đánh giá năm 2016 về các nghiên cứu về Tăng huyết áp, 368 miligam magiê mỗi ngày trong khoảng thời gian ba tháng đã làm giảm huyết áp tâm thu (trên) xuống 2 mmHg và huyết áp tâm trương (thấp hơn) 1,78 mmHg so với giả dược. Hơn nữa, hiệu quả xuất hiện để cải thiện từng tháng.

Mặc dù những phát hiện tích cực, không rõ liệu huyết áp sẽ tiếp tục cải thiện đến mức bình thường với điều trị kéo dài hay chỉ đơn giản là giảm dần. (Nói chung, những cải thiện được thấy trong nghiên cứu sẽ không làm thay đổi hồ sơ tăng huyết áp của một người).

Hơn nữa, việc bổ sung sẽ có lợi cho những người khỏe mạnh nếu các nghiên cứu được xem xét chủ yếu liên quan đến những người mắc bệnh ung thư, bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, bệnh gan hoặc thận hoạt động hoặc các bệnh nặng khác. Cần nghiên cứu thêm.

Vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy bổ sung magiê có thể ngăn ngừa tăng huyết áp.

4. Hiệu suất thể thao

Magiê thường được kết hợp vào các chất bổ sung thể thao theo giả định rằng nó có thể giúp tăng mức năng lượng và hiệu suất thể thao. Mặc dù có rất nhiều báo cáo ủng hộ việc sử dụng như vậy, bằng chứng hiện tại vẫn còn mâu thuẫn.

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Thể thao Quốc tế đã báo cáo rằng 13 vận động viên đã kê đơn liều magiê "nạp" trong một hoặc bốn tuần (300 miligam mỗi ngày) tăng hiệu suất 7,7% trong ngày ngay sau khi hoàn thành điều trị.

Thực phẩm giàu Magiê Clorua

Các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh đậm, đậu khô và các sản phẩm từ sữa ít béo là nguồn cung cấp magiê phong phú nhất. 

thực phẩm giàu magie

Bao gồm các:

 • Hạt bí ngô (1 ounce): 168 mg
 • Hạnh nhân (1 ounce): 80 mg
 • Rau bina (1/2 cốc): 78 mg
 • Sữa đậu nành (1 cốc): 61 mg
 • Edamame (1/2 cốc): 50 mg
 • Sôcôla đen (1 ounce): 50 mg
 • Bơ đậu phộng (2 muỗng canh): 49 mg
 • Bơ (1 cốc): 44 mg
 • Khoai tây nướng (1 vừa): 44 mg
 • Gạo lứt (1/2 cốc): 42 mg
 • Sữa chua nguyên chất (8 ounces): 42 mg
 • Chuối (1 lớn): 32 mg
 • Cá hồi (3 ounces): 26 mg
 • Sữa ít béo (1/2 cốc): 24 mg
 • Bánh mì nguyên hạt (1 lát): 23 mg
 • Ức gà (3 ounces): 22 mg

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Magiê clorua bổ sung được coi là an toàn nếu sử dụng theo chỉ dẫn. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và nôn. Nhiều tác dụng phụ có thể được giảm bớt bằng cách bổ sung bằng thực phẩm.

Gần như tất cả các dạng bổ sung magiê đều có tác dụng nhuận tràng. Những người dễ hấp thu ở ruột có nguy cơ thấp hơn vì cần liều nhỏ hơn.

Ở một đầu của quang phổ, magiê oxit có nhiều khả năng gây tiêu chảy vì nó được hấp thụ kém và cần một liều lượng lớn hơn. Mặt khác, magiê glycinate là dạng hấp thụ tốt nhất và ít gây rủi ro.

Tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm chóng mặt, ngất xỉu, lú lẫn, dị ứng, và hematochezia (máu trong phân).

Tương tác

Magiê có thể liên kết với một số loại thuốc và cản trở sự hấp thụ của chúng. Các tương tác có thể bao gồm:

 • Kháng sinh Aminoglycoside, như Gentak (gentamicin) và streptomycin
 • Bisphosphonate, như Fosamax (alendronate)
 • Thuốc chẹn kênh canxi, như nifedipine và verapamil
 • Kháng sinh quinoline, như Cipro (ciprofloxacin) và Levaquin (levofloxacin)
 • Kháng sinh Tetracycline, như doxycycline và Minocin (minocycline)
 • Thuốc tuyến giáp, như Synthroid (levothyroxine)

Mặt khác, thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali như Aldactone (spironolactone) có thể làm tăng nồng độ magiê trong máu và, với nó, nguy cơ tác dụng phụ.

Tách các liều từ hai đến bốn giờ thường là tất cả những gì cần thiết để giảm thiểu sự tương tác. Điều này đặc biệt đúng với các kháng sinh đòi hỏi thời gian phân tách dài hơn.

Liều lượng và chuẩn bị

Magiê clorua bổ sung có sẵn dưới dạng viên nén, viên nang và bột với liều từ 200 miligam (mg) đến 500 mg. Chúng được sử dụng để giúp đáp ứng Trợ cấp chế độ ăn uống được đề nghị (RDA) của bạn theo chỉ định của Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống.

Trợ cấp chế độ ăn uống được đề nghị (RDA) của Magiê

Tuổi tác

Nam giới

Nữ giới

Có thai

Cho con bú

Sinh đến 6 tháng.

30 mg

30 mg

 

 

7 đến 12 tháng

75 mg

75 mg

 

 

1 đến 3 năm

80 mg

80 mg

 

 

4 đến 8 năm

130 mg

130 mg

 

 

9 đến 13 tuổi

240 mg

240 mg

 

 

14 đến 18 tuổi

410 mg

360 mg

400 mg

360 mg

19 đến 30 năm

400 mg

310 mg

350 mg

310 mg

31 đến 50 năm

400 mg

350 mg

360 mg

320 mg

51 tuổi trở lên

420 mg

320 mg

 

 

Nếu bạn đang dùng một chất bổ sung magiê lớn hơn 350 mg mỗi ngày, bạn nên làm như vậy dưới sự giám sát y tế. Độc tính magiê là rất hiếm, nhưng liều cao có nhiều khả năng gây buồn nôn, nôn và chóng mặt.

Bổ sung magiê có nghĩa là tăng cường chế độ ăn uống của bạn, không hoạt động như một thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh.


Nguồn tham khảo

 1. Rodríguez-Morán M, Guerrero-Romero F. Bổ sung Magiê đường uống cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát trao đổi chất ở đối tượng mắc bệnh tiểu đường Loại 2: Thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên có kiểm soát . Chăm sóc bệnh tiểu đường .2003 tháng 4; 26 (4): 1147-52. doi: 10.2337 / diacare.26.4.1147
 2. Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống / Viện sức khỏe quốc gia. Magiê: Tờ thông tin cho các chuyên gia y tế . Bethesda, Maryland; cập nhật ngày 11 tháng 7 năm 2019.

Đọc thêm

 

Tin nổi bật