Đang gửi...

Lycopene: Lợi ích sức khỏe và nguồn thực phẩm hàng đầu

Bài viết này nói về:

Lycopene

Lợi ích của Lycopene là một chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Đó là sắc tố đem lại cho trái cây màu đỏ và hồng, chẳng hạn như cà chua, dưa hấu và bưởi hồng, màu sắc đặc trưng của chúng.

Lycopene có liên quan đến lợi ích sức khỏe từ sức khỏe của tim đến bảo vệ chống lại cháy nắng và một số loại ung thư.

Bài viết này xem xét các lợi ích sức khỏe và nguồn thực phẩm hàng đầu có chứa lycopene.

1. Đặc tính chống oxy hóa mạnh

Lycopene là một hoạt chất chống oxy hóa trong gia đình carotene.

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi thiệt hại gây ra bởi các hợp chất được gọi là gốc tự do.

Khi mức độ gốc tự do vượt xa mức độ chống oxy hóa, chúng có thể tạo ra stress oxy hóa trong cơ thể bạn. Căng thẳng này có liên quan đến một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và Alzheimer.

Nghiên cứu cho thấy các đặc tính chống oxy hóa của lycopene có thể giúp giữ cân bằng các gốc tự do, bảo vệ cơ thể bạn chống lại một số tình trạng này.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy lycopene có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị hư hại do thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bột ngọt (MSG) và một số loại nấm.

2. Có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư

Tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ của Lycopene có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số loại ung thư.

Ví dụ, các nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chất dinh dưỡng có thể làm chậm sự phát triển của ung thư vú và tuyến tiền liệt bằng cách hạn chế sự phát triển của khối u.

Các nghiên cứu trên động vật báo cáo thêm rằng nó có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở thận.

Ở người, các nghiên cứu quan sát liên kết lượng carotenoids cao, bao gồm lycopene, với nguy cơ ung thư phổi và tuyến tiền liệt thấp hơn 32% 50%.

Một nghiên cứu kéo dài 23 năm ở hơn 46.000 nam giới đã xem xét mối liên hệ giữa lycopene và ung thư tuyến tiền liệt chi tiết hơn.

Những người đàn ông tiêu thụ ít nhất hai phần nước sốt cà chua giàu lycopene mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 30% so với những người ăn ít hơn một phần nước sốt cà chua mỗi tháng.

Tuy nhiên, một đánh giá gần đây của 26 nghiên cứu cho thấy kết quả vừa phải hơn. Các nhà nghiên cứu đã liên kết lượng lycopene cao với khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 9%.

3. Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Lycopene cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hoặc tử vong sớm do bệnh tim.

Điều đó một phần vì nó có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Cụ thể hơn, nó có thể làm giảm mức độ tổn thương gốc tự do, mức cholesterol LDL toàn phần và xấu và tăng lượng cholesterol HDL tốt.

Nồng độ lycopene trong máu cao cũng có thể thêm nhiều năm vào cuộc sống của những người mắc hội chứng chuyển hóa - sự kết hợp của các tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến bệnh tim.

Trong khoảng thời gian 10 năm, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người mắc bệnh chuyển hóa có nồng độ lycopene trong máu cao nhất có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 39%.

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm khác, chế độ ăn giàu lycopene có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 17-26%. Một đánh giá gần đây liên quan đến nồng độ lycopene trong máu cao với nguy cơ đột quỵ thấp hơn 31%.

Tác dụng bảo vệ của Lycopene có vẻ đặc biệt có lợi cho những người có mức độ chống oxy hóa trong máu thấp hoặc mức độ căng thẳng oxy hóa cao. Điều này bao gồm người lớn tuổi và những người hút thuốc hoặc mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

4. Có thể bảo vệ chống lại cháy nắng

Lycopene cũng xuất hiện để bảo vệ chống lại tác hại của mặt trời.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần, những người tham gia đã được tiếp xúc với tia UV trước và sau khi tiêu thụ 16 mg lycopene từ bột cà chua hoặc giả dược. Những người tham gia sử dụng lycopene có phản ứng da ít nghiêm trọng hơn khi tiếp xúc với tia cực tím.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần khác, những người tham gia đã sử dụng lycopene hàng ngày, từ thực phẩm hoặc chất bổ sung, đã giúp giảm cường độ đỏ da sau khi tiếp xúc với tia UV 40-50%.

Trong nghiên cứu này, các chất bổ sung cung cấp hỗn hợp lycopene và các carotenoids khác có hiệu quả chống lại tia UV hơn so với những chất chỉ cung cấp lycopene.

Điều đó nói rằng, khả năng bảo vệ chống lại tia UV của lycopene bị hạn chế và không được coi là sự thay thế tốt cho việc sử dụng kem chống nắng.

Lợi ích tiềm năng khác

Lycopene cũng có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe khác - những lợi ích được nghiên cứu tốt nhất bao gồm:

 • Có thể giúp thị lực của bạn: Lycopene có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự hình thành đục thủy tinh thể và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người lớn tuổi.
 • Có thể giảm đau: Lycopene có thể giúp giảm đau thần kinh, một loại đau do tổn thương thần kinh và mô.
 • Có thể bảo vệ não của bạn: Các đặc tính chống oxy hóa của Lycopene có thể giúp ngăn ngừa co giật và mất trí nhớ trong các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như Alzheimer.
 • Có thể góp phần giúp xương chắc khỏe hơn: Hoạt động chống oxy hóa của Lycopene có thể làm chậm quá trình chết của các tế bào xương, củng cố kiến ​​trúc xương và giúp xương chắc khỏe và khỏe mạnh.

Cho đến nay, hầu hết những lợi ích này chỉ được quan sát thấy trong nghiên cứu ống nghiệm và động vật. Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người trước khi có kết luận mạnh mẽ.

Nguồn thực phẩm chứa Lycopene

Tất cả các loại thực phẩm tự nhiên có màu từ hồng đến đỏ phong phú thường chứa một số lycopene.

Cà chua là nguồn thực phẩm lớn nhất. Nhưng bạn có thể tìm thấy chất dinh dưỡng này trong một loạt các thực phẩm khác.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều lycopene nhất trên 100 gram:

 • Cà chua khô: 45,9 mg
 • Cà chua nguyên chất: 21,8 mg
 • Quả ổi: 5,2 mg
 • Dưa hấu: 4,5 mg
 • Cà chua tươi: 3.0 mg
 • Cà chua đóng hộp: 2,7 mg
 • Đu đủ: 1,8 mg
 • Bưởi hồng: 1,1 mg
 • Ớt đỏ nấu chín: 0,5 mg

Hiện tại không có lượng khuyến cáo hàng ngày cho lycopene. Tuy nhiên, từ các nghiên cứu hiện tại, việc sử dụng 8 82121 mg mỗi ngày dường như có lợi nhất.

Bổ sung Lycopene

Mặc dù lycopene có trong nhiều loại thực phẩm của tôi, bạn cũng có thể dùng nó ở dạng bổ sung.

Tuy nhiên, khi được dùng như một chất bổ sung, lycopene có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc làm loãng máu và thuốc hạ huyết áp.

Một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy rằng 2 mg chất bổ sung lycopene hàng ngày trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc nhẹ cân ở thai nhi.

Kết luận

Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm chống nắng, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Mặc dù nó có thể được tìm thấy như một chất bổ sung, nhưng nó có thể hiệu quả nhất khi được tiêu thụ từ các thực phẩm giàu lycopene như cà chua và các loại trái cây màu đỏ hoặc hồng khác.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/lycopene#bottom-line

Tin nổi bật