Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Lumbrokinase

Bài viết này nói về:

lumbrokinase

Lumbrokinase là một loại enzyme có nguồn gốc từ Lumbricus rubellus, một loài giun đất. Được bán dưới dạng bổ sung chế độ ăn uống, lumbrokinase được phân loại là enzyme tiêu sợi huyết (một chất thúc đẩy sự phân hủy của fibrinogen, một loại protein liên quan đến quá trình đông máu). Bổ sung lumbrokinase được cho là mang lại lợi ích sức khỏe, bao gồm ngăn ngừ đột quỵ và điều trị đau thắt ngực.

Giun đất đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các rối loạn tuần hoàn, phổi, gan và lách và được biết đến với tên di long (có nghĩa là "rồng đất").

Lợi ích sức khỏe

Lumbrokinase đang được nghiên cứu như một tác nhân chống huyết khối. Thrombocytes, còn được gọi là tiểu cầu, là các tế bào hồng cầu kết tụ lại với nhau bất cứ khi nào các mô bị tổn thương để giúp cầm máu.

Các tác nhân chống huyết khối hoạt động bằng cách ức chế khả năng kết dính của các tế bào máu với nhau. Điều này có thể có giá trị trong việc ngăn ngừa hoặc làm giảm tác động của các bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim (đau tim) và huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT).

1. Đau thắt ngực

Lumbrokinase có thể hỗ trợ điều trị đau thắt ngực ổn định, theo một nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chỉ định cho 10 người bị đau thắt ngực, sử dụng một liều lumbrokinase hàng ngày bên cạnh việc chăm sóc tim mạch tiêu chuẩn. Sau 60 ngày, các triệu chứng đau thắt ngực đã được cải thiện ở cả bốn bệnh nhân.

Mặc dù đầy hứa hẹn, các kết luận bị giới hạn bởi quy mô nhỏ của nghiên cứu và thiếu nhóm kiểm soát giả dược. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những phát hiện sơ bộ này.

2. Bệnh động mạch vành

Có bằng chứng cho thấy lumbrokinase có thể cải thiện kết quả ở những người mắc bệnh động mạch vành (CAD). Nó dường như làm như vậy bằng cách tăng lưu lượng máu ở những người bị thiếu máu cơ tim (tắc nghẽn một phần của một hoặc cả hai động mạch vành).

Theo một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Tim mạch Phân tử và Tế bào, những con chuột bị nhồi máu cơ tim đã trải qua các dấu hiệu máu tim được cải thiện, giảm rối loạn nhịp tim và giảm tỷ lệ tử vong khi điều trị bằng lumbrokinase.

3. Đột quỵ

Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng lumbrokinase có thể hỗ trợ phục hồi những người bị đột quỵ. Trong một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc, 310 người nhập viện vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ (loại xảy ra khi động mạch trong não bị tắc nghẽn) được điều trị bằng chăm sóc tiêu chuẩn hoặc trường hợp tiêu chuẩn cộng với một liều lumbrokinase hàng ngày.

Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài một năm, nhóm cung cấp lumbrokinase có kết quả tốt hơn so với những người không dùng. Điều này bao gồm cải thiện lưu thông trong các động mạch cảnh, ít mảng không ổn định hơn, ít đột quỵ hơn và tỷ lệ tử vong tốt hơn.

4. Bệnh thận liên quan đến tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2013 trong nghiên cứu về bệnh đái tháo đường và thực hành lâm sàng cho thấy lumbrokinase có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận liên quan tới đái tháo đường (DN), mất chức năng thận mãn tính ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tình trạng này liên quan đến việc kiểm soát kém bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Theo các nhà nghiên cứu, những con chuột trong phòng thí nghiệm mắc bệnh tiểu đường loại 1 gây ra đã được sử dụng lumbrokinase hoặc chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) thường được sử dụng để điều trị DN. Sau 12 tuần, những con chuột được cung cấp lumbrokinase đã trải qua sự cải thiện chức năng thận tương đương với chất ức chế men chuyển. 

Tác dụng phụ

Một số tác dụng phụ, bao gồm: Đau đầu, chóng mặt, táo bón và buồn nôn.

Do thiếu nghiên cứu, không nên sử dụng lumbrokinase ở phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc trẻ em. Là một loại thuốc tiêu sợi huyết, nó cũng nên tránh ở những người bị rối loạn chảy máu, bao gồm cả bệnh máu khó đông.

Lumbrokinase cũng nên được dừng lại hai tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình (bao gồm cả phẫu thuật nha khoa) để tránh chảy máu quá nhiều.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-lumbrokinase-89608

  1. Wang KY, Tull L, Cooper E, et al. Recombinant Protein Production of Earthworm Lumbrokinase for Potential Antithrombotic Application. Evid Based Complement Alternat Med. 2013;2013:783971. doi:10.1155/2013/783971.

Additional Reading

 

Tin nổi bật