Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Lecithin

Bài viết này nói về:

lecithin có tác dụng gì

Lecithin (alpha-phosphatidylcholine) là một chất dinh dưỡng, cũng như một chất bổ sung. Lecithin không phải là một chất đơn lẻ mà là một nhóm các hóa chất thuộc các hợp chất gọi là phospholipids. Tầm quan trọng của phospholipids là chúng được cơ thể yêu cầu để xây dựng màng tế bào và rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của não, máu, thần kinh và các mô khác.

Lecithin có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Các chế phẩm thương mại của lecithin thường được làm từ lòng đỏ trứng, đậu nành hoặc nguồn động vật. Lecithin không chỉ được sử dụng như một chất bổ sung chất béo thiết yếu, mà nó còn được sản xuất cho nhiều mục đích khác, như sản xuất thuốc mắt (để giúp thuốc nhỏ mắt bám vào giác mạc), như một chất nhũ hóa trong các sản phẩm thực phẩm (để giữ cho các thành phần không bị tách rời ), như một chất dưỡng ẩm da...

Là một chất bổ sung, lecithin đã được sử dụng cho nhiều bệnh, bao gồm giảm mức cholesterol, điều trị rối loạn thần kinh và bệnh gan... Tuy nhiên, nó không được FDA chấp thuận cho bất kỳ mục đích sử dụng nào.

Lợi ích của lecithin cho sức khỏe

lecithin chất nhũ hóa

Khi ăn vào, lecithin bị phân hủy thành một chất gọi là choline, cơ thể sử dụng cho nhiều quá trình quan trọng bao gồm:

 • Vận chuyển chất béo
 • Trao đổi chất (phá vỡ thức ăn để lấy năng lượng)
 • Tạo thuận lợi cho việc truyền thần kinh trong não (bằng cách tạo ra chất dẫn truyền thần kinh được gọi là acetylcholine)
 • Xây dựng màng tế bào (và tạo điều kiện cho chức năng của màng tế bào)

Choline không dễ dàng được sản xuất bởi cơ thể, nhưng thay vào đó, hầu hết phải được ăn trong chế độ ăn kiêng.

1. Giảm cholesterol máu

Một nghiên cứu năm 2010 đã phát hiện ra rằng bổ sung lecithin đậu nành, được cung cấp hàng ngày, trong một viên nang 500 mg, giúp giảm 42% tổng lượng cholesterol. Cholesterol LDL (cholesterol xấu) đã giảm 56,15% sau hai tháng dùng lecithin. Nghiên cứu cho thấy một viên nang lecithin đậu nành hàng ngày có thể có hiệu quả trong điều trị bổ sung tăng cholesterol máu (cholesterol cao trong máu).

>2. Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một bệnh viêm ảnh hưởng đến ruột; nó cũng được gọi là bệnh viêm ruột (IBD). Những người bị viêm loét đại tràng được phát hiện có ít phosphatidylcholine, một hóa chất được tìm thấy trong lecithin, so với những người không mắc bệnh này.

Phosphatidylcholine là thành phần của chất nhầy trong đường tiêu hóa. Chất nhầy này cực kỳ quan trọng vì nó giúp bảo vệ ruột kết khỏi viêm. Nó tạo thành một lớp thiết yếu trong ruột kết (ruột già) và ruột non. Chất nhầy đại tràng này bảo vệ chống lại vi khuẩn đến từ phân.

Phosphatidylcholine (PC) được cho là chịu trách nhiệm hình thành lớp chất hoạt động bề mặt đường ruột bảo vệ hoặc lớp chất nhầy. Khi lớp PC bị khiếm khuyết, nó làm tăng sự phát triển của viêm ruột, thường dẫn đến các triệu chứng viêm loét đại tràng.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy bổ sung lecithin đã giải quyết hoạt động viêm gây ra bởi viêm loét đại tràng và có thể phát triển thành liệu pháp lựa chọn đầu tiên cho bệnh này, theo các tác giả nghiên cứu.

3. Viêm vú (Viêm mô vú

Viêm vú là một bệnh phổ biến ở các bà mẹ cho con bú. Một số nguồn báo cáo rằng lecithin có thể giúp ngăn ngừa các ống dẫn bị tắc trong vú thường dẫn đến viêm vú (viêm mô vú), nhưng các nghiên cứu cho kết quả là hỗn hợp. Một số nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như báo cáo của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng, lecithin chưa được FDA đánh giá về độ an toàn, hiệu quả hoặc độ tinh khiết. [Do đó], tất cả các rủi ro và tiềm năng của lecithin có thể không được biết đến. Đại học Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo rằng phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng lecithin mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc sức khỏe khác.

Nhưng, một nguồn tài nguyên của Canada, Tổ chức nuôi con bằng sữa mẹ khuyến cáo rằng những phụ nữ có vấn đề tái phát với ống dẫn sữa bị tắc nghẽn nên uống 1200 mg lecithin, bốn lần mỗi ngày để ngăn ngừa viêm vú. Lecithin có thể có tác dụng làm giảm độ nhớt của sữa mẹ bằng cách tăng nồng độ axit béo không bão hòa đa. Nó an toàn khi sử dụng, tương đối rẻ tiền và dường như hoạt động ở ít nhất một số bà mẹ, tổ chức cho con bú Canada.

4. Bệnh Alzheimer và chức năng nhận thức

Choline, một hoạt chất rất quan trọng để xây dựng và vận chuyển lipid (chất béo) trong cơ thể, có sẵn trong lecithin, một nguồn choline chính trong chế độ ăn uống. Choline được cho là cải thiện chức năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer và các loại chứng mất trí khác. Nhưng, một đánh giá của Cochrane, được cập nhật lần cuối vào năm 2003, đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào hỗ trợ cho lý thuyết này. 

Trên thực tế, đánh giá không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào của việc sử dụng lecithin cho những người mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, theo Thư viện Cochrane, một nghiên cứu rất nhỏ đã cho thấy một số bằng chứng sơ bộ cho thấy lecithin có thể giúp tăng cường trí nhớ, nhưng không có đủ bằng chứng để hỗ trợ đầy đủ các kết quả nghiên cứu nhỏ.

Nguồn thực phẩm chứa lecithin

Lecithin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

 • Thịt nội tạng (như gan)
 • Thịt đỏ
 • Đồ ăn biển
 • Trứng
 • Đậu phộng
 • Mầm lúa mì
 • Dầu canola
 • Rau xanh (như bông cải xanh và mầm Brussels)
 • Các loại đậu (như đậu đen, đậu thận và đậu nành)

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù lecithin thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm tra kỹ lưỡng về tính an toàn, tinh khiết hoặc hiệu quả của nó. Do đó, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của bác sỹ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng lecithin (hoặc bất kỳ loại thuốc bổ sung nào khác), đặc biệt đối với những người đang dùng thuốc theo toa, các loại thảo dược hoặc thuốc bổ sung khác, có tình trạng y tế hoặc bị dị ứng. 

Tác dụng phụ nhẹ của lecithin có thể bao gồm:

 • Tăng tiết nước bọt
 • Giảm sự thèm ăn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Bụng đầy hơi

Phản ứng dị ứng

Mặc dù nhiều người có thể lo ngại về lecithin đậu nành do dị ứng đậu nành, theo một báo cáo được công bố bởi Chương trình Nghiên cứu và Tài nguyên Dị ứng Thực phẩm của Đại học Nebraska (FARRP), nguy cơ dị ứng với lecithin đậu nành có thể là tối thiểu.

Mặc dù nó không phổ biến lắm, một số phản ứng dị ứng với lecithin đậu nành đã được báo cáo.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Sưng môi, lưỡi hoặc mặt
 • Khó thở
 • Co thắt cổ họng

Chống chỉ định

Phụ nữ đang cho con bú, đang mang thai nên tránh sử dụng lecithin vì không có đủ kết quả nghiên cứu để hỗ trợ sử dụng lecithin an toàn khi mang thai hoặc cho trẻ sơ sinh đang cho con bú.

Trẻ em không nên dùng lecithin, vì không có đủ nghiên cứu y tế để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng lecithin cho trẻ.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/lecithin-4771091

 1. Mourad AM, De carvalho pincinato E, Mazzola PG, Sabha M, Moriel P. Influence of soy lecithin administration on hypercholesterolemia. Cholesterol. 2010; 824813. doi:10.1155/2010/824813
 2. Stremmel W, Hanemann A, Ehehalt R, Karner M, Braun A. Phosphatidylcholine (lecithin) and the mucus layer: Evidence of therapeutic efficacy in ulcerative colitis? Dig Dis. 2010;28(3):490-6. doi:10.1159/000320407
 3. Stremmel W, Hanemann A, Ehehalt R, Karner M, Braun A. Phosphatidylcholine (lecithin) and the mucus layer: Evidence of therapeutic efficacy in ulcerative colitis?. Dig Dis. 2010;28(3):490-6. doi:10.1159/000320407
 4. American College of Cardiology. Lecithin. Updated December 15, 2010.
 5. Canadian Breastfeeding Foundation. Blocked Ducts & Mastitis. Published February 2009.
 6. Higgins JP, Flicker L. Lecithin for dementia and cognitive impairment. Cochrane Database Syst Rev. 2003;(3):CD001015. doi:10.1002/14651858.CD001015
 7. The University of Nebraska Institute of Agriculture and Natural Resources. Food Allergy Research and Resource Program. Soybeans and Soy Lecithin. Updated December 3, 2018.
 8. Drugs and Lactation Database (LactMed). Lecithin. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US). Updated December 3, 2018.

Additional Reading

 • University of Rochester Medical Center. Health Encyclopedia. Lecithin. Updated 2019.

Tin nổi bật