Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Lactoferrin

Bài viết này nói về:

lợi ích của lactoferrin

Lactoferrin là một loại protein được tìm thấy tự nhiên trong sữa từ người và bò. Nó cũng được tìm thấy trong một số chất lỏng khác trong cơ thể như nước bọt, nước mắt, chất nhầy và mật. Lactoferrin được tìm thấy với số lượng cao nhất trong sữa non, loại sữa mẹ đầu tiên sau khi em bé chào đời.

Các chức năng chính của Lactoferrin trong cơ thể bao gồm liên kết và vận chuyển sắt. Nó cũng giúp chống nhiễm trùng. Một số người dùng thực phẩm bổ sung lactoferrin để đạt được lợi ích chống oxy hóa và chống viêm.

Lợi ích sức khỏe

Dưới đây là một nghiên cứu về khoa học đằng sau những lợi ích sức khỏe của Lactoferrin .

1. Viêm gan C

Có một số bằng chứng cho thấy lactoferrin có thể ức chế nhiễm viêm gan C. Một số nghiên cứu đã cho kết quả như sau.

Trong một nghiên cứu năm 2013, với 63 người mắc bệnh viêm gan C, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc điều trị viêm gan C bằng lactoferrin có thể giúp tăng mức độ interleukin-18 (một loại protein trong hệ thống miễn dịch có vai trò chính trong việc chống lại virus viêm gan C).

Các nghiên cứu khác đã xác nhận lợi ích của lactoferrin trên các giai đoạn nhất định của sự phát triển viêm gan C trong cơ thể người. Ví dụ, các nghiên cứu in vitro và các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng lactoferrin có thể ức chế sự nhân lên của virus ở cấp độ nội bào. Nhưng dữ liệu mâu thuẫn đã được công bố liên quan đến khả năng của lactoferrin để ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào tế bào đích.

2. Mụn

Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ Dinh dưỡng năm 2010, những người tham gia đã tiêu thụ sữa lên men với 200 mg lactoferrin hoặc sữa lên men hàng ngày trong mười hai tuần. Thương tổn mụn trứng cá được đánh giá hàng tháng.

Vào cuối thời gian điều trị, những người sử dụng lactoferrin đã giảm mụn, viêm, loại mụn trứng cá và lượng bã nhờn so với những người đã dùng giả dược. 

Một nghiên cứu năm 2017 đã kiểm tra việc sử dụng các chất bổ sung lactoferrin kết hợp với vitamin E và kẽm trong ba tháng ở những người bị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình và thấy giảm tổng số các tổn thương do mụn trứng cá và tổn thương viêm so với những người dùng giả dược.

3. Loãng xương

Mặc dù nghiên cứu về lợi ích tạo xương của lactoferrin rất hạn chế, nhưng nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng lactoferrin có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh loãng xương.

Trong một báo cáo năm 2015 được công bố trên PLoS One, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác định rằng lactoferrin có thể hoạt động với hydroxyapatite khoáng chất để giúp kích thích sự phát triển của các tế bào tạo xương được gọi là các nguyên bào xương.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Osteoporosis International năm 2009, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra việc sử dụng chất bổ sung lactoferrin với ribonuclease, một chất được tìm thấy để thúc đẩy sự hình thành mạch máu mới đối với sức khỏe xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người sử dụng chất bổ sung lactoferrin đã giảm đáng kể sự tái hấp thu xương và tăng sự hình thành xương so với những người dùng giả dược.

4. Nhiễm trùng

Lactoferrin xuất hiện để bảo vệ cơ thể khỏi các vi sinh vật gây bệnh như nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm. Trong một báo cáo năm 2014 được công bố trên Tạp chí Nhiễm trùng và Hóa trị, các nhà nghiên cứu đã phân tích nghiên cứu có sẵn về các đặc tính chống vi-rút của Lactoferrin và thấy rằng nó có thể ức chế sự gắn kết của vi-rút vào các tế bào trong cơ thể và sự nhân lên của vi-rút trong các tế bào. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lactoferrin cũng có thể tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

5. Loét

Lactoferrin có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng Helicobacter pylori Loại nhiễm trùng gây loét.

Đối với một báo cáo được công bố trên Tạp chí Thế giới Gastroenterology năm 2014, các nhà nghiên cứu đã phân tích các thử nghiệm lâm sàng được công bố trước đây về việc sử dụng sữa lên men và một số protein thành phần của nó (bao gồm cả lactoferrin) chống lại nhiễm trùng Helicobacter pylori. Kết quả cho thấy rằng lactoferrin có nguồn gốc từ sữa bò có thể giúp loại bỏ Helicobacter pylori và giảm tỷ lệ nhiễm trùng.

6. Lợi ích khác của Lactoferrin

Lactoferrin được quảng cáo là phương thuốc cho nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm:

  • Kích thích hệ thống miễn dịch
  • Ngăn ngừa thiệt hại liên quan đến lão hóa
  • Thúc đẩy vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột
  • Bệnh tiêu chảy
  • Ngăn ngừa ung thư

Tuy nhiên không đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng chất bổ sung lactoferrin cho những lợi ích này.

Tác dụng phụ

Khi dùng quá liều, lactoferrin có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm mệt mỏi, táo bón, phát ban da, chán ăn và ớn lạnh cũng đã được báo cáo.

Sự an toàn lâu dài của việc sử dụng lactoferrin không được biết đến. Người ta cũng không biết liệu lactoferrin có tương tác với thuốc hay không. Do vậy bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

Liều lượng

Liều chính xác của bổ sung này có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi và sức khỏe của bạn. Không có khoảng liều được chấp nhận chung cho lactoferrin. 

Để điều trị viêm gan C, một liều 1,8 đến 3,6 gram mỗi ngày của sữa bò đã được sử dụng trong các nghiên cứu.


Xem thêm

Tổng quan về Lactoferrin

Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-lactoferrin-89471

 

Tin nổi bật