Đang gửi...

Lợi ích của Hovenia Dulcis (Khúng khéng)

Bài viết này nói về:

Hovenia-dulcis hay còn gọi là khúng khéng

Hovenia dulcis là một loại cây ăn quả thuộc họ Rhamnaceae, ở Việt Nam nó được gọi là Khúng khéng.

Những quả chín có thể ăn sống hoặc nấu chín và có hương vị giống như quả lê. Khi được sấy khô, chúng trông giống như nho khô. Trái cây có vị ngọt và có thể được sử dụng trong kẹo để thay thế mật ong. Nó cũng có thể được làm thành nước trái cây hoặc lên men để làm rượu vang và giấm.

Hovenia dulcis có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc và cũng được tìm thấy mọc tự nhiên trong các khu rừng của Thái Lan và Bắc Việt Nam.

Lợi ích sức khỏe

Hovenia dulcis có thể được ăn tươi, sấy khô hoặc uống trà. Trong ý học cổ truyền Hovenia dulcis được sử dụng trong các trường hợp như:

  • Điều trị nôn nao.
  • Quản lý bệnh gan.
  • Chống nhiễm ký sinh trùng.
  • Ổn định lượng đường trong máu.

Dưới đây là những lợi ích của Hovenia dulcis (Khúng khéng) dựa trên những nghiên cứu khoa học.

1. Điều trị say rượu

Hovenia dulcis (Khúng khéng) từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Hàn Quốc và Trung Quốc để làm giảm nhiễm độc sau khi uống quá nhiều. Một nghiên cứu chi tiết, được công bố vào năm 1999, cho thấy nó làm giảm nồng độ cồn trong máu của chuột. Điều này cho thấy Hovenia dulcis có thể giúp mọi người chuyển hóa rượu nhanh hơn và hiệu quả hơn, điều này có khả năng làm giảm cả cơn say và nôn nao.

2. Ngăn ngừa tổn thương gan liên quan đến rượu

Hovenia dulcis và các loại thuốc thảo dược khác đã được sử dụng trong hàng trăm năm trong y học Trung Quốc để điều trị các bệnh về gan. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng khoa học rằng nó thực sự có hiệu quả trên chuột:

  • Nghiên cứu năm 2012 nhận thấy rằng: Nước ép và giấm lên men làm từ Hovenia dulcis làm giảm đáng kể tổn thương gan liên quan đến rượu ở chuột. Điều này cho thấy rằng thêm Hovenia dulcis vào chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ gan.
  • Một Nghiên cứu năm 2010 cũng phát hiện ra rằng một liều Hovenia dulcis có thể bảo vệ chuột khỏi tổn thương gan liên quan đến rượu. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận sự gia tăng các enzyme chống oxy hóa hỗ trợ chuyển hóa rượu.

3. Điều trị viêm gan C

Một Nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc cho thấy Hovenia dulcis có thể ngăn ngừa tổn thương gan do viêm gan C. Nghiên cứu đã xem xét tác dụng của Hovenia dulcis ở những con chuột bị viêm gan C và tìm thấy giảm lượng xơ hóa và hoại tử của gan.

4. Chữa trị nôn nao

Nhiều người bị nôn nao sau khi uống đến mức say. 

Thông thường, tình trạng nôn nao bắt đầu khi nồng độ cồn trong máu của bạn bắt đầu giảm. Cơn nôn nao của bạn lên đến đỉnh điểm khi nồng độ cồn trong máu của bạn bằng không. Đối với nhiều người, đỉnh điểm nôn nao này xảy ra đúng vào thời điểm họ thức dậy vào buổi sáng.

Hai enzyme - alcohol dehydrogenase (ADH) và acetaldehyd dehydrogenase (ALDH) - giúp cơ thể bạn phân hủy rượu. Một nghiên cứu năm 1999 cho thấy Hovenia dulcis làm tăng hoạt động của các enzyme này, điều đó có nghĩa là nó có thể giúp bạn chuyển hóa rượu nhanh hơn. Về mặt lý thuyết, nồng độ cồn trong máu của bạn càng sớm về 0 thì khả năng nôn nao của bạn có thể qua nhanh.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người ăn phải chiết xuất Hovenia dulcis ít bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và suy nhược cơ thể hơn so với những người khác không uống chiết xuất.

5. Điều trị hội chứng cai rượu

Nghiên cứu năm 2012 cho thấy dihydromyricetin, một dẫn xuất của Hovenia dulcis, có khả năng điều trị hội chứng cai rượu. Nghiên cứu được thực hiện với chuột đã tìm thấy sự giảm các triệu chứng cai nghiện bao gồm lo lắng, dung nạp và co giật. Những con chuột dùng dihydromyricetin cho thấy giảm cảm giác thèm rượu.

Rủi ro và tác dụng phụ

Hovenia dulcis (khúng khéng) được cho là an toàn.

Một Nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Dược điển đã đánh giá khả năng Hovenia dulcis có thể tương tác với các loại thuốc khác. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy tiềm năng tương tác thuốc với Hovenia dulcis, điều đó có nghĩa là nó sẽ an toàn cho những người dùng thuốc theo toa và thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, những thử nghiệm này được thực hiện bằng thiết bị phòng thí nghiệm, không phải bằng cách thử nghiệm đối tượng người hoặc động vật.

Một Nghiên cứu năm 2010 của Hovenia dulcis ở chuột cho thấy trong quá trình của một quan sát 14 ngày, không có các triệu chứng của phản ứng phụ độc hại từ liều Hovenia dulcis.

Kết luận

Con người đã sử dụng Hovenia dulcis (khúng khéng) cho mục đích y học trong hàng ngàn năm, vì vậy bạn có thể yên tâm khi sử dụng chúng. 

Nghiên cứu cho thấy Hovenia dulcis có thể làm giảm nồng độ cồn trong máu và bảo vệ gan của bạn khỏi bị tổn thương. Tuy nhiên vẫn cần những nghiên cứu lâm sang để có thể kết luận chính xác những lợi ích của Hovenia dulcis (Khúng khéng).


 

Tin nổi bật