Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Inulin

Bài viết này nói về:

inulin là gì

Inulin là nhóm các polysaccharides tự nhiên được nhiều loại thực vật tạo ra, trong công nghiệp thường được chiết xuất từ rau diếp xoăn. Các inulins thuộc về một loại chất xơ được gọi là fructan. Inulin được một số thực vật sử dụng như một cách lưu trữ năng lượng và thường được tìm thấy trong rễ hoặc thân rễ.

Ngày nay, nó được thêm vào ngày càng nhiều sản phẩm thực phẩm vì lợi ích và khả năng thích ứng của nó. Đọc để tìm hiểu thêm về nguồn chất xơ này và làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Nguồn thực phẩm chứa Inulin

Inulin có thể được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như:

 • Rễ cây rau diếp xoăn.
 • Atisô.
 • Măng tây.
 • Chuối.
 • Tỏi.
 • Tỏi tây.
 • Lúa mì.
 • Hành.
 • Khoai mỡ.

Lợi ích của Inulin

Inulin rất giàu chất dinh dưỡng. Nó giàu chất xơ, ít calo và có lợi ích sức khỏe khác.

1. Nó giữ cho bạn đầy đủ chất xơ

Chất xơ là bất kỳ loại carbohydrate nào cơ thể không thể tiêu hóa. Nó di chuyển qua ruột nguyên vẹn và tiếp tục vào đại tràng để nuôi dưỡng vi khuẩn ở đó. Chất xơ không có giá trị calo, nhưng nó rất cần thiết cho sức khỏe.

Chất xơ trong inulin hòa tan, có nghĩa là nó hòa tan trong nước. Nó hòa tan trong dạ dày và sau đó tạo thành một chất gelatin:

 • Làm chậm quá trình tiêu hóa.
 • Loại bỏ cholesterol khi nó đi qua đường tiêu hóa.

2. Nó thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa

Ruột của bạn chứa từ 15.000 đến 36.000 loài vi khuẩn. Chỉ một phần nhỏ vi khuẩn trong cơ thể có khả năng gây hại. Vi khuẩn tốt cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Inulin kích thích các vi khuẩn này phát triển.

Inulin hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột, đặc biệt là Bifidobacteria và Lactobacilli. Những vi khuẩn này giúp:

 • Chống lại mầm bệnh không mong muốn (vi khuẩn xấu).
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Kích thích hệ thống miễn dịch của bạn.

Inulin cũng thêm số lượng lớn vào phân của bạn và tăng tần suất đi tiêu của bạn. Bạn có thể có nhu động ruột nhiều hơn, nhưng inulin làm chậm quá trình tiêu hóa tổng thể. Điều này cho phép cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn.

Nghiên cứu cho thấy inulin cũng có thể cho phép cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Canxi tạo ra một hệ thống xương mạnh mẽ hơn.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Inulin làm chậm quá trình tiêu hóa, bao gồm cả quá trình tiêu hóa carbohydrate. Điều này cho phép đường được giải phóng chậm mà không cần đi xe đạp, điều này thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Một nghiên cứu năm 2015 tiết lộ rằng inulin có thể có lợi cho những người bị tiền tiểu đường. Nó có thể hoạt động như một chất ổn định máu tiềm năng khi có mặt trong chế độ ăn uống của bạn trong một thời gian dài.

Một số nghiên cứu cho thấy những đặc tính trên của inulin giúp duy trì cần nặng tốt hơn.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Các nhà nghiên cứu đang tích cực khám phá việc sử dụng inulin để ngăn ngừa ung thư.

Là một chất tăng cường hệ thống miễn dịch, nó cũng có thể là một bổ sung phòng ngừa tốt chống lại ung thư của hệ thống tiêu hóa. Một nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa men vi sinh và prebiotic như inulin có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Bổ sung Inulin

Inulin bổ sung có sẵn ở dạng viên nang và bột. Một liều thông thường là 3,1 gram mỗi ngày. Bạn có thể thích lấy inulin bằng cách ăn thực phẩm tự nhiên. Nó có thể, tuy nhiên có thể cần ăn nhiều tỏi hơn bạn muốn để có được số lượng bạn cần.

Cân nhắc sử dụng các chất bổ sung inulin để tăng cường hơn nữa sức khỏe tiêu hóa nếu bạn đang dùng chế độ sinh học hoặc hiện đang sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh do vi khuẩn.

Một nghiên cứu đã thử nghiệm dạng bột inulin để xác định xem nó có đóng góp cho cảm giác khỏe mạnh hay không. Những người dùng inulin vui vẻ hơn, ít đói hơn và cảm thấy no hơn trong một khoảng thời gian so với những người dùng giả dược.

Tác dụng phụ của Inulin

Bất kỳ lượng inulin nào cũng được coi là an toàn khi sử dụng lâu dài.

Khi bạn bắt đầu sử dụng inulin, bạn có thể nhận thấy sự khó chịu khi đi tiêu, đầy hơi quá mức hoặc phân lỏng. Uống nhiều nước khi kết hợp nó vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn có hội chứng ruột kích thích hoặc đường tiêu hóa nhạy cảm. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa táo bón.

Nếu bạn đang mang thai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ sản phẩm bổ sung nào, kể cả inulin.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/top-inulin-benefits

Tin nổi bật