Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Huperzine A

Bài viết này nói về:

Huperzine A

Huperzine A là một hoạt chất được chiết xuất từ ​​một loại cây có tên Chân sói hay Thạch tùng răng cưa (Huperzia serrata). Trong y học cổ truyền Trung Quốc, Thạch tùng răng cưa từ lâu đã được sử dụng để giảm viêm và làm tăng trí nhớ. Được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung, huperzine A thường được quảng cáo là thuốc điều trị bệnh Alzheimer.

Được sử dụng trong y học thay thế, huperzine A đã được tìm thấy hoạt động như một chất ức chế cholinesterase, một loại thuốc dùng để ngăn chặn sự phân hủy của acetylcholine (một hoạt chất cần thiết cho việc học và trí nhớ).

Không chỉ được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer, huperzine A còn được cho là tăng cường học tập và trí nhớ và bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Ngoài ra, huperzine A đôi khi được sử dụng để tăng cường năng lượng, tăng sự tỉnh táo, chống trầm cảm và hỗ trợ điều trị bệnh nhược cơ, một rối loạn tự miễn ảnh hưởng đến cơ bắp. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế.

Lợi ích của huperzine A với sức khỏe

Trong khi nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của huperzine A còn hạn chế, có một số bằng chứng cho thấy huperzine A có thể mang lại những lợi ích nhất định. Dưới đây là một số kết quả chính từ nghiên cứu hiện có:

1. Bệnh Alzheimer

Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên PLoS One, Huperzine A dường như có ích lợi cho những người mắc bệnh Alzheimer. Nhà nghiên cứu đã tìm kiếm tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát về hiệu quả và độ an toàn của huperzine A đối với bệnh Alzheimer và kết luận rằng huperzine A hiệu quả hơn giả dược về tác dụng của nó đối với chức năng nhận thức, rối loạn hành vi và hiệu suất chức năng. Điều này cũng đã được tìm thấy trong một đánh giá năm 2008 được công bố trong Cơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống của Burrane.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tờ Thần kinh học cho thấy huperzine A đã thất bại trong việc cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer. Nghiên cứu bao gồm 210 người mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình, mỗi người được dùng huperzine A hoặc giả dược trong ít nhất 16 tuần. Trong phân tích của 177 người tham gia đã hoàn thành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng huperzine A không có ảnh hưởng đáng kể đến chức năng nhận thức.

2. Tăng cường trí nhớ

Rất ít nghiên cứu đã thử nghiệm việc sử dụng huperzine A để tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Acta Pharmacologica Sinica của Trung Quốc năm 1999 cho thấy huperzine A giúp cải thiện trí nhớ và học tập ở một nhóm học sinh vị thành niên.

Huperzine A giúp tăng cường trí nhớ

Trong nghiên cứu này, 68 học sinh trung học cơ sở (tất cả đều phàn nàn về sự thiếu hụt trí nhớ) đã được cho dùng huperzine A hoặc giả dược mỗi ngày trong bốn tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, các thành viên của nhóm huperzine Một nhóm đã cho thấy sự cải thiện lớn hơn về học tập và trí nhớ (so với các thành viên của nhóm giả dược).

Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi huperzine A có thể được khuyến nghị để tăng cường trí nhớ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Huperzine A có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, khô miệng, táo bón, đổ mồ hôi, mờ mắt, ngất xỉu, bồn chồn, chán ăn, co thắt và co giật các sợi cơ, chuột rút, tăng tiết nước bọt và nước tiểu kiểm soát đi tiểu, huyết áp cao, sưng, chóng mặt, không thể ngủ và làm chậm nhịp tim.

Tương tác

Huperzine A có thể tương tác với một số loại thuốc bao gồm thuốc ức chế cholinesterase, thuốc chẹn beta và thuốc chống co giật. 

Liều lượng

Huperzine A có trong viên nén và viên nang, và là một thành phần được thêm vào trong một số chất bổ sung kết hợp được quảng cáo là chất tăng cường trí nhớ.

Không có liều được cụ thể được khuyến nghị cho Huperzine A. Các liều sau đây đã được nghiên cứu:

  • Bệnh Alzheimer: 300 mcg đến 500 mcg mỗi ngày.
  • Sa sút trí tuệ: 100 mcg hai lần mỗi ngày.
  • Tăng cường bộ nhớ: 100 mcg hai lần mỗi ngày

Các câu hỏi về Huperzine A

Huperzine A có làm tăng huyết áp không?

Huperzine A có thể làm tăng nhịp tim, và do đó có thể làm tăng huyết áp. Nếu bạn bị tăng huyết áp, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng huperzine A.

Huperzine A sẽ cải thiện tập luyện của tôi?

Huperzine A được sử dụng trong thể hình như một nootropic, có nghĩa là nó giúp tăng sự tập trung. Nó được quảng cáo là chất tăng cường tập luyện và được bao gồm trong một số chất bổ sung kết hợp. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng hỗ trợ để hỗ trợ việc sử dụng này.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-huperzine-a-89464

  1. Xing SH, Zhu CX, Zhang R, An L. Huperzine A in the treatment of Alzheimer's disease and vascular dementia: A meta-analysis. Evid Based Complement Alternat Med. 2014;2014:363985. doi:10.1155/2014/363985
  2. Yang G, Wang Y, Tian J, Liu JP. Huperzine A for Alzheimer's disease: a systematic review and meta-analysis of randomized clinical trials. PLoS One. 2013;8(9):e74916. doi:10.1371/journal.pone.0074916
  3. Li J, Wu HM, Zhou RL, et al. Huperzine A for Alzheimer's disease. Cochrane Database Syst Rev. 2008;(2):CD005592. doi:10.1002/14651858.CD005592.pub2
  4. Rafii MS, Walsh S, Little JT, et al; Alzheimer's Disease Cooperative Study. A phase II trial of huperzine A in mild to moderate Alzheimer disease. Neurology. 2011;76(16):1389-94. doi:10.1212/WNL.0b013e318216eb7b
  5. Sun QQ, Xu SS, et al. Huperzine-A capsules enhance memory and learning performance in 34 pairs of matched adolescent students. Zhongguo Yao Li Xue Bao. 1999;20(7):601-3.
  6. Zhang HY. New insights into huperzine A for the treatment of Alzheimer's disease. Acta Pharmacol Sin. 2012;33(9):1170–1175. doi:10.1038/aps.2012.128

 

Tin nổi bật