Đang gửi...

Lợi ích của hoa cúc La Mã

Hoa cúc La Mã có tên khoa học là Chammaemelum nobile hoặc Anthemis nobilis. Nó có nguồn gốc từ Tây Âu và Bắc Phi, hoa cúc La Mã phát triển mạnh ở các vùng ôn đới của châu Âu.

cuc la mã

Hoa cúc La Mã đã được sử dụng từ thời cổ đại vì đặc tính chữa bệnh của nó. Người Ai Cập đã khai thác và sử dụng hoa cúc La Mã như một loại nước uống và được sử dụng để điều trị một số triệu chứng như mất ngủ, giảm đau và giúp vết thương nhanh lành hơn…

Lợi ích của hoa cúc La Mã

1. Tinh dầu hoa cúc La Mã giúp ổn định tinh thần

Tinh dầu hoa cúc La Mã khuếch tán không chỉ làm dịu tâm trí mà còn có thể giúp làm dịu cơn giận dữ và khó chịu vào những ngày bạn cảm thấy bị kích động hoặc thấy mình ở giữa một tình huống gây tranh cãi. Khi bạn cảm thấy tức giận hoặc cáu kỉnh, hãy khuếch tán tinh dầu La Mã Chamomile trong bộ khuếch tán mà bạn chọn. Nếu bạn không có thời gian để khuếch tán dầu trong khi chờ bình tĩnh lại, bạn cũng có thể đặt một đến hai giọt dầu vào tay, xoa chúng lại với nhau và hít vào từ từ trong 30 giây. Điều này sẽ cho phép bạn khai thác sức mạnh làm dịu của tinh dầu La Mã La Mã trong khi bạn đối phó với các tình huống bực bội hoặc khó chịu. 

2. Hoa cúc La Mã giúp chăm sóc da và tóc

Các đặc tính làm dịu của hoa cúc La Mã cũng rất hữu ích khi bạn muốn làm dịu da. Mọi người thường sử dụng Roman Chamomile (hoa cúc La Mã) cho da bằng cách thêm một đến hai giọt dầu trong kem dưỡng ẩm hàng ngày. Kết hợp tinh dầu hoa cúc La Mã vào chế độ chăm sóc da hàng ngày của bạn sẽ giúp bạn tận dụng các lợi ích làm dịu của hoa cúc La Mã, đồng thời thúc đẩy làn da trẻ trung. Nếu bạn muốn sử dụng dầu Chamomile cho tóc, bạn có thể cân nhắc thêm một vài giọt vào dầu gội hoặc dầu xả của bạn. Điều này không chỉ thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh mà còn để lại những lọn tóc của bạn với một mùi hương tươi mát và hoa. 


 tinh dầu hoa cúc la mã giúp chăm sóc da và tóc

3. Hoa cúc La Mã giúp tăng cường hỗ trợ miễn dịch

Bên cạnh đặc tính làm dịu, dầu hoa cúc La Mã cũng có thể giúp hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh khi sử dụng. Để gặt hái những lợi ích hỗ trợ miễn dịch của hoa cúc La Mã, bạn có thể dễ dàng thêm nó vào nước hoặc đồ uống nóng để lấy tinh dầu bên trong.

4. Hoa cúc La Mã hỗ trợ giấc ngủ

Một thời gian tuyệt vời để tận dụng các lợi ích làm dịu của tinh dầu hoa cúc La Mã là vào giờ đi ngủ. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài căng thẳng, hãy thoa dầu hoa cúc La Mã vào đáy bàn chân trong suốt thời gian đi ngủ. Hương thơm thảo mộc ngọt ngào của dầu sẽ giúp bạn thư thái khi bạn đi ngủ. Bạn cũng có thể khuếch tán tinh dầu trong phòng ngủ bằng máy khuếch tán tinh dầu để giúp tạo ra bầu không khí êm dịu vào cuối ngày dài. 

5. Hoa cúc La Mã giúp cơ thể thư giãn

Có thể một trong những cách sử dụng phổ biến nhất cho hoa cúc La Mã là thêm chúng vào trong các loại trà thảo dược hoặc đồ uống nóng để thêm hương vị, và mang lại lợi ích làm dịu. Nếu bạn thưởng thức một tách trà ấm vào buổi sáng, hay nghỉ ngơi tại nơi làm việc, hoặc trong khi bạn đọc cuốn tiểu thuyết yêu thích trước khi đi ngủ, hãy cân nhắc thêm một đến hai giọt tinh dầu hoa cúc La Mã vào trà thảo dược hoặc đồ uống nóng. Thêm dầu hoa cúc La Mã vào trà yêu thích của bạn sẽ giúp làm dịu cơ thể và tâm trí. 

hoa cúc la mã giúp thư gian

Trong khi tinh dầu hoa cúc La Mã khuếch tán có thể tạo ra một bầu không khí yên bình, bạn cũng có thể thoa tinh dầu tại chỗ cho cảm giác thư giãn. Khi bạn muốn dành một buổi tối yên bình ở nhà, hãy thoa tinh dầu hoa cúc La Mã lên cổ tay và cổ. Để có cảm giác hạnh phúc, hãy thoa dầu lên ngực, qua tim. Khi thoa tại chỗ, tinh dầu hoa cúc La Mã sẽ giúp làm dịu tâm hồn, đồng thời để lại mùi hương sảng khoái phía sau. 

6. Hoa cúc La Mã hỗ trợ hệ tiêu hóa

Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của chiết xuất hoa cúc La Mã đối với bênh tiêu chảy. Các tác giả của nghiên cứu cho thấy rằng dầu hoa cúc La Mã cung cấp sự bảo vệ chống lại tiêu chảy và tích tụ chất lỏng trong ruột.

Một nghiên cứu năm 2018 đã đánh giá, hiệu quả của dầu hoa cúc La Mã  pha loãng bôi tại chỗ đối với hoạt động của ruột sau khi sinh mổ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân sử dụng dầu hoa cúc La Mã bôi vào bụng đã nhanh chóng thèm ăn trở lại.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của chiết xuất hoa cúc La Mã trên các bộ phận của chuột lang. Họ thấy rằng nó có tính chất thư giãn cơ bắp. Điều này có thể giúp giải thích tại sao dầu hoa cúc đã được sử dụng cho các điều kiện tiêu hóa như khó tiêu và chuột rút.

7. Chữa lành vết thương

Một nghiên cứu năm 2018 đã nghiên cứu chiết xuất hoa cúc La Mã ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương bị nhiễm trùng ở chuột. Thuốc mỡ Chamomile có khả năng chữa lành vết thương và kháng khuẩn cao hơn đáng kể so với thuốc mỡ tetracycline và các loại thuốc khác.

8. Chống trầm cảm

Trầm cảm và lo lắng thường xảy ra cùng nhau. Một nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất hoa cúc La Mã ở những người mắc chứng lo âu và trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm sau tám tuần điều trị trong nhóm được chiết xuất hoa cúc La Mã.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trong khi chiết xuất hoa cúc La Mã  có thể uống còn tinh dầu hoa cúc La Mã thì không được uống.

9. Điều trị kích ứng da

Các nhà nghiên cứu đánh giá hiệu quả của dầu hoa cúc La Mã  trong việc làm giảm viêm da dị ứng ở chuột bằng cách bôi nó lên da của chúng.

Họ phát hiện ra rằng các dấu hiệu liên quan đến dị ứng thấp hơn đáng kể ở những con chuột nhận được dầu hoa cúc La Mã  so với những con chuột không dùng.

10. Hoa cúc La Mã giúp giảm đau

Một nghiên cứu đã nghiên cứu hiệu quả của việc thoa tinh dầu hoa cúc La Mã pha loãng lên da để điều trị viêm xương khớp. Những người tham gia được yêu cầu bôi dầu ba lần một ngày trong ba tuần.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi so sánh với những người tham gia không sử dụng phương pháp điều trị này, tinh dầu hoa cúc La Mã làm giảm đáng kể nhu cầu dùng thuốc giảm đau.

hoa cúc la mã giúp giảm đau

Nghiên cứu khác đã xem xét hiệu quả của dầu hoa cúc La Mã tại chỗ đối với hội chứng ống cổ tay. Sau bốn tuần, triệu chứng ở nhóm điều trị hoa cúc La Mã thấp hơn đáng kể so với nhóm không dùng.

11. Đặc tính chống ung thư

Một nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của chiết xuất hoa cúc La Mã đối với tế bào ung thư trong nuôi cấy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào ung thư có nhiều khả năng chết khi chúng được điều trị bằng chiết xuất hoa cúc La Mã

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy điều trị bằng chiết xuất hoa cúc La Mã làm giảm khả năng tế bào ung thư phát triển mạch máu, cần thiết để giữ cho khối u sống.

Kết luận

Hoa cúc La Mã được sử dụng cho nhiều tình trạng, từ các vấn đề tiêu hóa đến chữa lành vết thương…. Bạn có thể sử dụng chúng bằng cách sử dụng nó trong một bộ khuếch tán, bôi nó lên da hoặc thêm một vài giọt vào bồn tắm của bạn. Với bất kỳ loại tinh dầu nào, hãy chắc chắn làm theo tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn.

Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng các loại tinh dầu để điều trị một cách an toàn và hiệu quả.

Tin nổi bật