Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Histidine

Bài viết này nói về:

Histidine là gì

Histidine là một axit amin. Axit amin được sử dụng để tạo ra protein và enzyme trong cơ thể. Đôi khi, nó được gọi là một axit amin bán không cần thiết bởi vì nó không cần thiết ở người lớn, nhưng cần thiết trong chế độ ăn của trẻ sơ sinh và những người bị rối loạn thận gọi là urê huyết. Histidine còn được gọi là L-histidine và a-amino-b- [4-imidazole] - propionic acid.

Axit amin thiết yếu và không cần thiết

Axit amin là các hợp chất được phân loại thành hai nhóm, thiết yếu và không thiết yếu. Các axit amin thiết yếu là những chất mà cơ thể không thể tạo ra, chúng phải được lấy trong chế độ ăn kiêng. Các axit amin không cần thiết là những axit mà con người có thể tạo ra từ các hóa chất khác trong cơ thể, do đó, chúng không nhất thiết phải có mặt trong chế độ ăn uống, để có mức độ dồi dào.

Chức năng của Histidine

Histidine được cơ thể sử dụng để tạo ra các hormone và chất chuyển hóa cụ thể có tác động đến chức năng thận, truyền thần kinh, dịch tiết dạ dày và hệ thống miễn dịch. Histidine cũng có tác động đến việc sửa chữa và phát triển mô, tạo ra các tế bào máu và giúp bảo vệ các tế bào thần kinh. Nó cũng được sử dụng để tạo ra histamine trong cơ thể.

Một chức năng chính của histidine trong cơ thể là điều hòa và giúp chuyển hóa (phá vỡ và sử dụng năng lượng) các nguyên tố vi lượng. Những yếu tố vi lượng này bao gồm:

 • Đồng
 • Iron
 • Kẽm
 • Mangan
 • Molypden

Histidine cũng giúp hình thành nhiều enzyme và hợp chất khác nhau trong cơ thể. Ngoài ra, histidine có tác dụng tạo thành một hoạt chất gọi là metallicothionein bên trong các tế bào của não, gan và thận; metallicothionein bảo vệ các tế bào não và yêu cầu histidine được hình thành.

Dị ứng và Histidine

Cơ thể sử dụng histidine để tạo ra histamine (một nguyên nhân phổ biến gây sưng và ngứa xảy ra do phản ứng dị ứng) như là một phản ứng với phản ứng dị ứng hoặc tổn thương mô.

Histamine có thể được tìm thấy ở mức độ cao trong một phản ứng dị ứng. Đây là sản phẩm phụ của histidine. Histamine làm cho hệ thống miễn dịch khởi động một phản ứng viêm (bao gồm ngứa và sưng) như là một phản ứng với các chất gây dị ứng.

Histidine góp phần vào tình trạng y tế khẩn cấp (và có khả năng gây tử vong) được gọi là sốc phản vệ có thể xảy ra do phản ứng dị ứng. Nó được điều trị bằng cách tiêm epinephrine.

Lợi ích của Histidine

1. Mức độ histidine thấp

Nhiều tình trạng sức khỏe có thể liên quan đến mức độ histidine thấp bao gồm:

 • Suy thận mãn tính
 • Viêm phổi (ở bệnh nhi)
 • Rối loạn tâm thần cụ thể (như hưng cảm và tâm thần phân liệt)

Theo PubChem, xông Histidine là một liệu pháp hữu ích ở tất cả các bệnh nhân có mức độ histamine thấp.

2. Tình trạng sức khỏe

Histidine được cho là có lợi trong điều trị nhiều tình trạng khác nhau, nhưng không có đủ dữ liệu nghiên cứu y tế để sao lưu nhiều tuyên bố này, bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp
 • Dị ứng
 • Loét
 • Thiếu máu (do suy thận)

Theo PubChem, việc quản lý histidine với số lượng đủ cao, cung cấp tiềm năng cho lợi ích sức khỏe, bao gồm:

 • Ức chế các cytokine và các yếu tố tăng trưởng (được tìm thấy làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến, bao gồm cả ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và các bệnh ung thư khác).
 • Điều trị viêm khớp (với liều tới 4,5 gram mỗi ngày).
 • Điều trị bệnh chàm. Người ta cho rằng bổ sung histidine có thể giúp điều trị bệnh chàm, (một tình trạng da dẫn đến các mảng bị viêm, ngứa, đỏ, nứt và thô ráp và mụn nước có thể xảy ra).  

3. Viêm khớp

Theo PubChem, các loại thuốc Histidine trong các liệu pháp y tế có những thử nghiệm hứa hẹn nhất trong viêm khớp dạng thấp trong đó có tới 4.5g mỗi ngày đã được sử dụng hiệu quả ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phần lớn các nghiên cứu lâm sàng về viêm khớp và histidine là các nghiên cứu cũ. Một thử nghiệm nghiên cứu y học như vậy đã phát hiện ra rằng các đối tượng nghiên cứu bị viêm khớp có mức độ histidine thấp.

Một nghiên cứu mù đôi, giả dược nghiên cứu (tiêu chuẩn vàng của các nghiên cứu y tế) của L-histidine trong điều trị viêm khớp dạng thấp khám phá ra một tác dụng có lợi của histidine trong đối tượng nghiên cứu với “bệnh tích cực hơn và kéo dài”. 

Một liều 4,5 gram histidine được dùng hàng ngày (hoặc giả dược) được dùng trong 30 ngày. Mặc dù histidine không được coi là phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm khớp, nhưng nghiên cứu rất cũ từ năm 1975 này đã cho thấy một chút hứa hẹn ở một số nhóm người bị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết họ không ủng hộ việc sử dụng histidine như một phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp.

4. Béo phì 

Trong một nghiên cứu năm 2013, bổ sung histidine đã được chứng minh mang lại một số lợi ích cho phụ nữ béo phì mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm:

 • Giảm kháng insulin
 • Giảm khối lượng chất béo
 • Ức chế viêm và stress oxy hóa

5. Sức khỏe não

Histidine làm tăng nồng độ histamine trong máu; người ta cho rằng nó có thể làm tăng histamine trong não. Vì histidine được coi là tiền chất của histamine, nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của não. Histamine có nhiều chức năng, bao gồm vai trò là chất dẫn truyền thần kinh trong não và hệ thần kinh trung ương. Mức độ histamine thấp có liên quan đến tình trạng co giật.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Chống chỉ định

Histidine được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng có thể có chống chỉ định đối với một số người, bao gồm:

 • Phụ nữ đang mang thai (không có đủ nghiên cứu lâm sàng để chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của histidine cho phụ nữ mang thai).
 • Các bà mẹ cho con bú (không có đủ bằng chứng nghiên cứu lâm sàng để chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của histamine đối với trẻ sơ sinh đang cho con bú).
 • Những người bị thiếu axit folic (bổ sung histidine có thể khiến một chất hóa học gọi là formiminoglutamic acid (FIGLU) tích tụ trong cơ thể ở những người bị thiếu axit folic. FIGLU là tình trạng cơ thể không thể phân hủy và xử lý một số axit amin nhất định.

Lưu ý: Liều histidine an toàn tối đa chưa được thiết lập cho trẻ nhỏ hoặc cho những người bị bệnh thận hoặc gan nặng.

Tác dụng phụ và độc tính

Mặc dù nhiều nguồn y tế báo cáo rằng histidine được coi là an toàn, nhưng theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester, sử dụng một bổ sung axit amin duy nhất có thể dẫn đến cân bằng nitơ âm tính. Điều này có thể làm giảm quá trình trao đổi chất của bạn hoạt động tốt như thế nào. Nó có thể làm cho thận của bạn làm việc chăm chỉ hơn. Ở trẻ em, bổ sung axit amin đơn có thể gây ra vấn đề tăng trưởng.

Lưu ý: Đối với những người có một lượng protein đầy đủ, không nên bổ sung axit amin đơn. Dùng histidine trong thời gian dài (đặc biệt ở liều cao) có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe. Chúng có thể bao gồm các vấn đề tâm lý hoặc rối loạn tâm trạng.

Liều lượng

Liều điều trị trung bình của histidine là 4 đến 5 gram (g) mỗi ngày.

Liều tối đa 4,5 gram mỗi ngày trong 30 ngày đã được tìm thấy an toàn mà không có tác dụng phụ đáng chú ý nào trong các thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng như thử nghiệm béo phì. Tuy nhiên, liều cao đã cho thấy tác dụng độc hại trong các nghiên cứu trên động vật (bao gồm tăng trưởng chậm, gan to và mức cholesterol cao), vì vậy những điều này nên tránh.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/histidine-4777164

 1. Kessler AT, Raja A. Biochemistry, histidine. [Updated 2019 Oct 9]. In: StatPearls. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2019 Jan.
 2. Winchester Hospital. Health Library. Histadine. Updated 2019
 3. U.S. National Library of Medicine, PubChem. Histidine. Updated 2018.
 4. Herbert Yu, Thomas Rohan. Role of the insulin-like growth factor family in cancer development and progression, JNCI: Journal of the National Cancer Institute, Volume 92, Issue 18, 20 September 2000, Pages 1472–1489. doi:10.1093/jnci/92.18.1472  
 5. Gerber DA. Low free serum histidine concentration in rheumatoid arthritis. A measure of disease activity. J Clin Invest. 1975 Jun;55(6):1164-73. doi:10.1172/JCI108033
 6. University of Rochester Medical Center. Medical Encyclopedia. Histadine. Updated 2019.
 7. Pinals RS, Harris ED, Burnett JB, et al. Treatment of rheumatoid arthritis with L-histidine: a randomized, placebo-controlled, double-blind trial. J Rheumatol . 1977;4:414–419.
 8. Feng RN, Niu YC, Sun XW, et al. Histidine supplementation improves insulin resistance through suppressed inflammation in obese women with the metabolic syndrome: a randomised controlled trial. Diabetologia. 2013;56(5):985-94. doi:10.1007/s00125-013-2839-7
 9. Nuutinen S, Panula P. Histamine in neurotransmission and brain diseases. Adv Exp Med Biol. 2010;709:95-107. doi:10.1007/978-1-4419-8056-4_10
 10. Holvik K, Vaktskjold A, Iversen P. Risk assessment of L-histidine. ResearchGate. 2016, June. doi:10.13140/RG.2.2.34959.38564

 

Tin nổi bật