Đang gửi...

11 lợi ích sức khỏe của hạt tiêu đen

Bài viết này nói về:

tác dụng của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Nhưng hạt tiêu đen không chỉ đơn thuần là một gia vị có mặt trong nhà bếp. Nó đã được coi là vua của các loại gia vị Hồi giáo và được sử dụng trong y học Ayurveda cổ đại trong hàng ngàn năm do hàm lượng cao của các hoạt chất thực vật mạnh, có lợi.

11 lợi ích của hạt tiêu đen

1. Chống oxy hóa

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể làm hỏng các tế bào của bạn. Một số gốc tự do được tạo ra một cách tự nhiên - chẳng hạn như khi bạn tập thể dục và tiêu hóa thức ăn.

Tuy nhiên, các gốc tự do quá mức có thể được hình thành khi tiếp xúc với những thứ như ô nhiễm, khói thuốc lá và tia nắng mặt trời.

Thiệt hại gốc tự do quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lớn. Ví dụ, nó có liên quan đến viêm, lão hóa sớm, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Hạt tiêu đen rất giàu một hợp chất thực vật gọi là piperine, mà các nghiên cứu ống nghiệm đã tìm thấy có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn tác hại của các gốc tự do.

Các nghiên cứu về ống nghiệm và động vật gặm nhấm đã quan sát thấy rằng bổ sung hạt tiêu đen và piperine có thể làm giảm thiệt hại gốc tự do.

Ví dụ, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo cộng với hạt tiêu đen hoặc chiết xuất hạt tiêu đen cô đặc có ít hơn đáng kể các dấu hiệu tổn thương gốc tự do trong tế bào của chúng sau 10 tuần so với chuột chỉ ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

2. Chống viêm

Viêm mãn tính có thể là một yếu tố cơ bản trong nhiều tình trạng, chẳng hạn như viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy piperine – hoạt chất hoạt động chính trong hạt tiêu đen - có thể chống viêm hiệu quả.

Ví dụ, trong các nghiên cứu trên chuột bị viêm khớp, điều trị bằng piperine dẫn đến sưng khớp ít hơn và ít dấu hiệu viêm trong máu hơn.

Trong các nghiên cứu trên chuột, piperine đã ngăn chặn tình trạng viêm ở đường thở do hen suyễn và dị ứng theo mùa.

Tuy nhiên, tác dụng chống viêm của hạt tiêu đen và piperine vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi ở người.

3. Có thể có lợi cho bộ não của bạn

Piperine đã được chứng minh là cải thiện chức năng não trong các nghiên cứu trên động vật.

Đặc biệt, nó đã chứng minh những lợi ích tiềm năng cho các triệu chứng liên quan đến tình trạng thoái hóa não như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh Alzheimer cho thấy piperine đã cải thiện trí nhớ, vì việc phân phối piperine cho phép chuột liên tục chạy một mê cung hiệu quả hơn những con chuột không được cung cấp hợp chất.

Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất piperine dường như làm giảm sự hình thành các mảng amyloid, đó là những cụm dày đặc của các mảnh protein gây hại trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận xem những tác động này cũng được nhìn thấy bên ngoài các nghiên cứu trên động vật.

4. Có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy piperine có thể giúp cải thiện chuyển hóa đường trong máu.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chiết xuất hạt tiêu đen có mức tăng đường huyết nhỏ hơn sau khi tiêu thụ glucose so với những con chuột trong nhóm đối chứng.

Ngoài ra, 86 người thừa cân dùng chất bổ sung có chứa piperine và các hợp chất khác trong 8 tuần đã trải qua những cải thiện đáng kể về độ nhạy insulin - một thước đo mức độ hoóc môn insulin loại bỏ glucose khỏi máu.

Tuy nhiên, không rõ liệu các tác dụng tương tự sẽ xảy ra với riêng hạt tiêu đen hay không, vì sự kết hợp của nhiều hợp chất thực vật hoạt động đã được sử dụng trong nghiên cứu này.

5. Có thể làm giảm mức cholesterol

Cholesterol máu cao có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Chiết xuất hạt tiêu đen đã được nghiên cứu trên động vật vì khả năng làm giảm mức cholesterol.

Trong một nghiên cứu kéo dài 42 ngày, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và chiết xuất hạt tiêu đen đã làm giảm mức cholesterol trong máu, bao gồm cả cholesterol LDL (có hại). Các tác dụng tương tự không được nhìn thấy trong nhóm kiểm soát.

Ngoài ra, hạt tiêu đen và piperine được cho là giúp tăng khả năng hấp thụ các chất bổ sung chế độ ăn uống có tác dụng giảm cholesterol tiềm năng như bột nghệ và gạo men đỏ.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt tiêu đen có thể làm tăng sự hấp thụ thành phần hoạt động của củ nghệ - curcumin - lên đến 2.000%.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu hạt tiêu đen có tác dụng giảm cholesterol đáng kể ở người hay không.

6. Có thể có đặc tính chống ung thư

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hợp chất hoạt động trong hạt tiêu đen, piperine, có thể có đặc tính chống ung thư.

Mặc dù chưa có thử nghiệm trên người nào được thực hiện, nhưng các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy piperine làm chậm sự sao chép của tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết và gây chết tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác đã sàng lọc 55 hợp chất từ ​​các loại gia vị và quan sát thấy rằng piperine từ hạt tiêu đen là hiệu quả nhất trong việc tăng cường hiệu quả của phương pháp điều trị truyền thống đối với ung thư vú ba âm tính, loại ung thư tích cực nhất.

Hơn nữa, piperine đã cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để đảo ngược tình trạng kháng đa kháng nguyên trong tế bào ung thư - một vấn đề cản trở hiệu quả của điều trị hóa trị liệu.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu các đặc tính chống ung thư của hạt tiêu đen và piperine.

7. Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng

Hạt tiêu đen có thể làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và selen, cũng như một số hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như những chất có trong trà xanh và nghệ.

8. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Trang điểm của vi khuẩn đường ruột của bạn có liên quan đến chức năng miễn dịch, tâm trạng, bệnh mãn tính và nhiều hơn nữa. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng hạt tiêu đen có thể làm tăng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn.

9. Giảm đau

Mặc dù nó vẫn chưa được nghiên cứu ở người, nhưng các nghiên cứu trên động vật gặm nhấm cho thấy rằng piperine trong hạt tiêu đen có thể là một loại thuốc giảm đau tự nhiên.

10. Giảm sự thèm ăn

Trong một nghiên cứu nhỏ, 16 người trưởng thành đã báo cáo giảm cảm giác thèm ăn sau khi uống đồ uống có hạt tiêu đen so với nước có hương vị. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không cho thấy tác dụng tương tự.

11. Một loại gia vị đa năng

Hạt tiêu đen đã trở thành một gia vị chủ lực trong các hộ gia đình trên toàn thế giới.

Với tính nóng tinh tế và hương vị đậm đà, nó linh hoạt và có thể tăng cường hầu hết mọi món ăn ngon.

Một chút tiêu đen xay nhuyễn có thể là một gia vị ngon cho rau nấu chín, các món mì ống, thịt, cá, thịt gia cầm, và nhiều hơn nữa.

Nó cũng kết hợp tốt với các gia vị lành mạnh khác, bao gồm bột nghệ, thảo quả, thì là, tỏi và vỏ chanh.

Để có thêm một cú đá và một chút giòn, hãy thử phủ đậu phụ, cá, thịt gà và các loại protein khác bằng hạt tiêu xay thô và gia vị bổ sung.

Kết luận

Hạt tiêu đen và hoạt chất piperine có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hạt tiêu đen có thể cải thiện mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe của não và ruột.

Mặc dù những phát hiện đầy hứa hẹn này, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe chính xác của hạt tiêu đen và chiết xuất cô đặc của nó.


Xem thêm

13 Tác dụng của Curcumin (củ nghệ)

Tin nổi bật