Đang gửi...

Lợi ích của Glutathione

Glutathione là một chất chống oxy hóa được sản xuất trong các tế bào. Nó bao gồm phần lớn ba axit amin: glutamine, glycine và cysteine.

Nồng độ glutathione trong cơ thể có thể bị giảm bởi một số yếu tố, bao gồm dinh dưỡng kém, độc tố môi trường và căng thẳng. Mức độ của nó cũng suy giảm theo tuổi tác.

Glutathione

Ngoài việc được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, glutathione có thể được tiêm tĩnh mạch, tại chỗ hoặc dưới dạng thuốc hít. Nó cũng có sẵn như là một bổ sung bằng miệng ở dạng viên nang và chất lỏng. Tuy nhiên uống glutathione có thể không hiệu quả như  như truyền tĩnh mạch cho một số điều kiện.

Lợi ích của Glutathione

1. Giảm stress oxy hóa

Stress oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do và khả năng chống lại chúng của cơ thể. Mức độ căng thẳng oxy hóa quá cao có thể là tiền thân của nhiều bệnh. Chúng bao gồm tiểu đường, ung thư và viêm khớp dạng thấp. Glutathione giúp ngăn chặn tác động của stress oxy hóa, do đó có thể làm giảm bệnh tật.

Glutathione giúp giảm stress

Một bài báo được trích dẫn trên Tạp chí Khoa học và Trị liệu Ung thư chỉ ra rằng thiếu hụt glutathione dẫn đến tăng mức độ căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến ung thư. Nó cũng tuyên bố rằng mức độ glutathione tăng làm tăng mức độ chống oxy hóa và khả năng chống lại stress oxy hóa trong các tế bào ung thư.

2. Có thể cải thiện bệnh vẩy nến

Một nghiên cưu chỉ ra rằng whey protein, khi dùng qua đường uống, đã cải thiện bệnh vẩy nến có hoặc không cần điều trị thêm. Whey protein trước đây đã được chứng minh là làm tăng mức độ glutathione. Những người tham gia nghiên cứu đã được cung cấp 20 gram như một chất bổ sung uống hàng ngày trong ba tháng. Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng cần nghiên cứu thêm.

3. Giảm tổn thương tế bào trong bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu

Sự chết tế bào ở gan có thể trở nên trầm trọng hơn do sự thiếu hụt chất chống oxy hóa, bao gồm cả glutathione. Điều này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở cả những người lạm dụng rượu và những người không sử dụng. Glutathione đã được chứng minh là cải thiện nồng độ protein, enzyme và bilirubin trong máu của những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính do rượu và không do rượu.

Một nghiên cứu báo cáo rằng glutathione có hiệu quả nhất khi dùng cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ tiêm tĩnh mạch, với liều cao. Những người tham gia nghiên cứu cũng cho thấy giảm malondialdehyd, một dấu hiệu tổn thương tế bào ở gan.

glutathione giảm tổn thương tế bào trong bệnh gan nhiễm mỡ

Một nghiên cứu khác  phát hiện ra rằng glutathione dùng đường uống có tác dụng tích cực đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sau khi thay đổi lối sống chủ động. Trong nghiên cứu này, glutathione được cung cấp ở dạng bổ sung với liều 300 miligam mỗi ngày trong bốn tháng.

4. Cải thiện tình trạng kháng insulin ở người lớn tuổi

Khi mọi người già đi, họ sản xuất ít glutathione. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Baylor đã sử dụng kết hợp các nghiên cứu trên động vật và người để khám phá vai trò của glutathione trong việc kiểm soát cân nặng và kháng insulin ở người già. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mức glutathione thấp có liên quan đến việc đốt cháy chất béo ít hơn và tỷ lệ lưu trữ chất béo trong cơ thể cao hơn.

Các đối tượng lớn tuổi đã bổ sung cysteine ​​và glycine vào chế độ ăn uống của họ để tăng mức glutathione, tăng vọt trong vòng hai tuần, cải thiện tình trạng kháng insulin và đốt cháy chất béo.

5. Tăng khả năng vận động cho những người mắc bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên xảy ra khi các động mạch ngoại biên bị tắc nghẽn do mảng bám. Nó thường xảy ra ở chân. Một nghiên cứu báo cáo rằng glutathione cải thiện lưu thông máu, tăng khả năng người tham gia nghiên cứu đi bộ không đau trong khoảng cách xa hơn. Những người tham gia nhận được glutathione thay vì giả dược dung dịch muối được truyền tĩnh mạch hai lần mỗi ngày trong năm ngày, và sau đó phân tích khả năng di chuyển.

6. Giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và được xác định bởi các triệu chứng như run. Nó hiện không có cách chữa. Một nghiên cứu cũ đã ghi nhận tác dụng tích cực của glutathione tiêm tĩnh mạch lên các triệu chứng như run và cứng. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, báo cáo trường hợp này cho thấy rằng glutathione có thể giúp giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người mắc bệnh này.

7. Có thể giúp chống lại bệnh tự miễn

Viêm mãn tính gây ra bởi các bệnh tự miễn có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa. Những bệnh này bao gồm viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac và lupus. Theo một nghiên cứu, glutathione giúp giảm căng thẳng oxy hóa bằng cách kích thích hoặc giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể. Bệnh tự miễn tấn công ty thể trong các tế bào cụ thể. Glutathione hoạt động để bảo vệ ty thể của tế bào bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

8. Có thể làm giảm thiệt hại oxy hóa ở trẻ tự kỷ

Một số nghiên cứu, bao gồm một thử nghiệm lâm sàng được báo cáo trong Giám sát khoa học y tế, chỉ ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ có mức độ tổn thương oxy hóa cao hơn và mức độ glutathione thấp hơn trong não. Điều này làm tăng tính nhạy cảm với tổn thương thần kinh ở trẻ em mắc chứng tự kỷ từ các chất như thủy ngân.

glutathione Có thể làm giảm thiệt hại oxy hóa ở trẻ tự kỷ

Thử nghiệm lâm sàng kéo dài tám tuần trên trẻ em từ 3 đến 13 tuổi đã sử dụng các ứng dụng uống hoặc qua da của glutathione. Thay đổi triệu chứng tự kỷ không được đánh giá là một phần của nghiên cứu, nhưng trẻ em ở cả hai nhóm đều cho thấy sự cải thiện về cysteine, sulfate huyết tương và nồng độ glutathione toàn máu.

9. Có thể làm giảm tác động của bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có liên quan đến việc giảm lượng glutathione. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa và tổn thương mô. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung chế độ ăn uống với cysteine ​​và glycine làm tăng mức độ glutathione. Nó cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa và thiệt hại ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được, mặc dù lượng đường cao. Những người tham gia nghiên cứu được đặt trên 0,81 millimole mỗi kg (mmol / kg) cystein và 1,33 mmol / kg glycine mỗi ngày trong hai tuần.

10. Có thể làm giảm các triệu chứng bệnh hô hấp

N-acetylcystein là một loại thuốc dùng để điều trị các bệnh như hen suyễn và xơ nang. Là một chất hít, nó giúp làm loãng chất nhầy và làm cho nó ít giống như dán. Nó cũng làm giảm viêm. N-acetylcystein là sản phẩm phụ của glutathione Glutathione được tìm thấy trong một số thực phẩm, mặc dù nấu ăn và thanh trùng làm giảm đáng kể mức độ của nó. Nồng độ cao nhất của nó có trong:

 • Thịt sống.
 • Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng khác.
 • Trái cây và rau quả mới hái, chẳng hạn như bơ và măng tây.

Nạp Glutathionen từ thực phẩm

Glutathione chứa các phân tử lưu huỳnh, có thể là lý do tại sao thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh giúp tăng sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Những thực phẩm này bao gồm:

 • Các loại rau họ cải, như bông cải xanh, súp lơ, mầm Brussels và bok choy.
 • Rau allium, chẳng hạn như tỏi và hành.
 • Trứng..
 • Quả hạch.
 • Cây họ đậu.
 • Protein nạc, chẳng hạn như cá và gà.

thực phẩm có chưa glutathione

Các loại thực phẩm và thảo dược khác giúp tăng mức độ glutathione một cách tự nhiên bao gồm:

 • Cây kế sữa.
 • Hạt lanh.
 • Rong biển guso.
 • Váng sữa.

Glutathione cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chứng mất ngủ. Nghỉ ngơi đầy đủ một cách thường xuyên có thể giúp tăng mức độ.

Tác dụng phụ và rủi ro

Một chế độ ăn giàu thực phẩm tăng cường glutathione không gây ra bất kỳ rủi ro nào. Tuy nhiên, việc bổ sung có thể không được khuyến khích cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về glutathione để xác định xem nó có phù hợp với bạn không. Các tác dụng phụ có thể xảy ra có thể bao gồm:

 • Đau bụng.
 • Đầy hơi.
 • Khó thở do co thắt phế quản.
 • Phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban.

Kết luận

Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tạo ra trong các tế bào của cơ thể. Mức độ của nó giảm do hậu quả của lão hóa, căng thẳng và tiếp xúc với độc tố. Tăng cường glutathione có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm căng thẳng oxy hóa.


Xem thêm

4 cách bổ sung glutathione

L-Glutathione reduced là gì?

Tin nổi bật