Đang gửi...

Lợi ích của Galacto-Oligosaccharide

Bài viết này nói về:

Lợi ích của Galacto-Oligosacharide

Galacto-oligosaccharides (GOS) cấu tạo từ các loại đường liên kết thành chuỗi, thường được sản xuất từ các sản phẩm sữa, đậu hoặc một số loại rau củ. Trong lĩnh vực y tế, GOS được sử dụng như một prebiotics có lợi có sức khỏe, trong thực phẩm nó được sử dụng làm chất tạo ngọt ít sinh năng lượng cho các sản phẩm dùng cho người tiểu đường.

GOS không được tiêu hóa ở đường ruột, chúng đi vào đoạn cuối ruột non và ruột già để thực hiện chức năng của mình bao gồm: Kích thích vi khuẩn có lợi phát triển, tăng khối lượng phân.

 GOS được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị các chứng liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra GOS với cấu trúc trisaccharide là Galactosy Lactose, có nhiều trong sữa mẹ (HMO - human milk oligosaccharides ) có thể ngăn ngừa phản ứng viêm đường ruột ở trẻ sơ sinh.

Một số nghiên cứu gần đây được thiết kế để đánh giá lợi ích của GOS trong điều trị viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, ung thư ruột kết và trực tràng, nhiễm trùng đường hô hấp và một số bệnh lý khác.

Cùng tìm hiểu một số lợi ích cho sức khỏe của Galacto-oligosaccharides

Giảm quấy khóc nhiều (đau bụng)

 Một trong những nguyên nhân của việc trẻ sơ sinh quấy khóc là do bé bị đau bụng, sử dụng sữa công thức có chứa Galacto-oligosaccharides được cho là làm giảm số lần đau bụng ở trẻ.

Một nghiên cứu đánh giá tác dụng sữa mẹ với đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh cho thấy, tác dụng bảo vệ đường ruột, ngăn chặn các phản ứng viêm thái quá xảy ra ở trẻ sơ sinh là đến bởi thành phần HMO có nhiều trong sữa mẹ, đây là thành phần chất rắn lớn thứ 3 được tìm thấy trong sữa mẹ, Galactosy Lactose trong HMO là một phân tử GOS mạch ngắn, có tác dụng giảm độc tính của vi khuẩn gây bệnh Salmonella gây ra, tăng cường sức đề kháng niêm mạc, ngăn chặn mầm bệnh tấn công vào cơ thể.

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Một số nghiên cứu cho thấy rằng cho trẻ sơ sinh bị chàm sữa, uống sữa công thức có chứa galacto-oligosaccharides dường như làm giảm nguy cơ phát triển chàm sữa ở trẻ.

Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Bilirubin là một chất trong cơ thể. Mức độ bilirubin cao ở trẻ sơ sinh gây da bị vàng sinh lý. Cho trẻ sơ sinh uống sữa công thức có chứa prebiotics bao gồm galacto-oligosaccharides có nồng độ bilirubin hơi cao có thể làm giảm mức bilirubin xuống. Tuy nhiên chưa rõ GOS có làm giảm bilirubin ở trẻ sơ sinh ở mức rất cao (vàng da bệnh lý) không.

Giảm mề đay

Sử dụng sữa công thức có chứa prebiotics bao gồm galacto-oligosaccharides làm giảm nguy cơ phát triển nổi mề đay ở trẻ dưới 2 tuổi.

Tăng cường sức đề kháng

Galacto-oligosaccharides hoạt động như một prebiotic mới, chúng không bị phân hủy bởi tuyến nước bọt và men tiêu hóa, đến ruột non và đại tràng trở thành “thức ăn” của chủng vi khuẩn có lợi, giúp chúng tăng sinh về số lượng, cạnh tranh vị trí và ức chế độc tính do nhóm vi khuẩn gây bệnh sinh ra, từ đó nâng cao sức khỏe chung.

Hỗ trợ tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa, một trong những nguyên nhân phổ biến là do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, biểu hiện của rối loạn tiêu hóa là ăn không tiêu, bị táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên.

GOS là một prebiotics mới, hiệu quả trong việc cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. GOS là nguồn thức ăn ưa thích của 2 chủng vi khuẩn có lợi lớn nhất ở mặt ở đường tiêu hóa là Bifidobacteria Lactobacillus

Một nghiên cứu sử dụng Galacto-oligosaccharides và hạt lanh có thể làm giảm chứng táo bón.

Liều dùng

Nghiên cứu cho thấy Galacto-oligosaccharides có thể an toàn khi dùng với liều lượng dưới 20 gam mỗi ngày. Tuy nhiên với liều cao dùng liên tục có thể gây ra triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy hoặc co thắt dạ dày.

Trẻ em có thể dùng liều an toàn dưới 4,5g mỗi ngày trong các sản phẩm sữa công thức hoặc thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Một số loại GOS mạch ngắn như Galactosy Lactose, có thể sử dụng liều thấp hơn, 1,5g mỗi ngày trong các sản phẩm từ sữa công thức hoặc thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Tham Khảo

https://www.rxlist.com/galacto-oligosaccharides/supplements.htm

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1462/galacto-oligosaccharides-gos

Tin nổi bật