Đang gửi...

Lợi ích của Gamma Aminobutyric Acid (GABA)

Bài viết này nói về:

gaba là gì

GABA là gì?

Gamma aminobutyric acid (GABA) là một axit amin tự nhiên hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh trong não của bạn. GABA được coi là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế vì nó ngăn chặn hoặc ức chế một số tín hiệu não nhất định và làm giảm hoạt động trong hệ thống thần kinh của bạn.

Khi GABA gắn vào một protein trong não của bạn được gọi là thụ thể GABA, nó sẽ tạo ra hiệu ứng làm dịu. Điều này có thể giúp giảm thiểu cảm giác lo lắng, căng thẳng và sợ hãi. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa co giật.

GABA cũng đã trở thành một bổ sung phổ biến trong những năm gần đây. Các loại thực phẩm có chứa GABA là các loại thực phẩm lên men, như kim chi, miso và tempeh.

Lợi ích của GABA

1. Sự lo ngại

Theo một bài báo năm 2006, hai nghiên cứu rất nhỏ cho thấy những người tham gia sử dụng chất bổ sung GABA đã tăng cảm giác thư giãn trong một sự kiện căng thẳng so với những người dùng giả dược hoặc L-theanine, một chất bổ sung phổ biến khác. Bài báo cũng lưu ý rằng các hiệu ứng thư giãn đã được cảm nhận trong vòng một giờ sau khi uống bổ sung.

2. Huyết áp cao

Một số nghiên cứu nhỏ, đã đánh giá việc sử dụng các sản phẩm có chứa GABA để hạ huyết áp.

Trong một nghiên cứu từ năm 2003, sử dụng hàng ngày một sản phẩm sữa lên men có chứa GABA làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp nhẹ sau hai đến bốn tuần. Điều này đã được so sánh với một giả dược.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy dùng bổ sung Chlorella có chứa GABA hai lần một ngày giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp biên giới.

3. Mất ngủ

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2018, những người tham gia đã sử dụng 300 miligam (mg) GABA một giờ trước khi đi ngủ cảm thấy ngủ nhanh hơn so với những người dùng giả dược. Họ cũng báo cáo chất lượng giấc ngủ được cải thiện bốn tuần sau khi bắt đầu điều trị.

4. Căng thẳng và mệt mỏi

Một nghiên cứu năm 2011 tại Nhật Bản đã kiểm tra tác động của một loại đồ uống có chứa 25 mg hoặc 50 mg GABA trên 30 người tham gia. Cả hai loại đồ uống có liên quan đến việc giảm các biện pháp mệt mỏi về tinh thần và thể chất trong khi thực hiện một nhiệm vụ giải quyết vấn đề. Nhưng đồ uống có chứa 50 mg có vẻ hiệu quả hơn một chút.

Một nghiên cứu khác từ năm 2009 cho thấy ăn sô cô la chứa 28 mg GABA làm giảm căng thẳng ở những người tham gia thực hiện một nhiệm vụ giải quyết vấn đề. Trong một nghiên cứu khác, uống viên nang chứa 100 mg GABA làm giảm căng thẳng ở những người hoàn thành một nhiệm vụ tinh thần thử nghiệm.

Kết quả của tất cả các nghiên cứu này nghe có vẻ đầy hứa hẹn. Nhưng hầu hết các nghiên cứu này rất nhỏ và nhiều nghiên cứu đã lỗi thời. Các nghiên cứu lớn hơn, dài hạn hơn là cần thiết để hiểu đầy đủ lợi ích của việc bổ sung GABA.

Tác dụng phụ của GABA

Các tác dụng phụ của chất bổ sung GABA chưa được nghiên cứu cụ thể. Vi vậy rất khó để đánh giá mức độ tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ thường được báo cáo bao gồm:

  • Đau dạ dày
  • Đau đầu
  • Buồn ngủ
  • Yếu cơ

Vì GABA có thể khiến một số người buồn ngủ, bạn không nên lái xe hoặc vận hành máy móc sau khi dùng GABA.

Cũng không rõ liệu GABA có tương tác với bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào khác hay không. Nếu bạn muốn thử GABA, hãy xin ý kiến của bác sĩ trước.

Kết luận

GABA (Gamma aminobutyric acid) có công thức phân tử là C4H9NO2, GABA chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng ức chế hệ thần kinh, đảm bảo duy trì sự hoạt động bình thường của não bộ đặc biệt là các neuron thần kinh.

GABA  thường được sử dụng trong các trường hợp như: Giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm huyết áp, mất ngủ và đặc biệt là ngăn ngừa trầm cảm.

Như những sản phẩm bổ sung khác, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để nhận những lời khuyên trước khi sử dụng. Đặc biệt, đối với GABA chưa có những nghiên cứu cụ thể về mức độ nghiêm trọng của các phản ứng phụ có thể xảy ra.


Xem thêm

Gamma-Aminobutyric acid (GABA)

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/gamma-aminobutyric-acid#effectiveness

 

Tin nổi bật