Đang gửi...

Lợi ích của Fucoxanthin

Bài viết này nói về:

fucoxanthin có tác dụng gì

Fucoxanthin là một hoạt chất tự nhiên có nguồn gốc từ rong biển nâu như wakame (Undaria pinnatifida) và Hijiki (Hijikia fusiformis). Được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, fucoxanthin là một loại caroten (một loại sắc tố thực vật có tác dụng chống oxy hóa).

Khi Fucoxanthin đi vào đường tiêu hóa, fucoxanthin được chuyển hóa bởi các enzyme tiêu hóa thành fucoxanthinol và sau đó được hấp thu ở ruột. Trong gan, fucoxanthinol được chuyển thành amarouciaxanthin A.

Công dụng của Fucoxanthin

Fucoxanthin có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất của bạn và kích thích khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.

Fucoxanthin cũng được cho là phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề sức khỏe sau đây: Tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao, cholesterol cao, hội chứng chuyển hóa và béo phì.

Lợi ích của Fucoxanthin

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng fucoxanthin có thể có một số tác dụng tăng cường sức khỏe. Ví dụ, có một số bằng chứng cho thấy fucoxanthin có thể làm giảm viêm, cũng như thúc đẩy hoạt động lành mạnh của gan, mạch máu, não, xương, da và mắt.

Fucoxanthin cũng xuất hiện để kích thích sản xuất axit docosahexaenoic (DHA). Một loại axit béo omega-3, DHA đã được tìm thấy để bảo vệ chống lại một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm viêm khớp, xơ vữa động mạch và trầm cảm.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa có thử nghiệm lâm sàng kiểm tra lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó ở người, nhưng các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng fucoxanthin có thể có những tác dụng nhất định. 

Dưới đây là một số phát hiện từ những nghiên cứu có sẵn.

1. Béo phì

Fucoxanthin được cho là hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh béo phì, theo một nghiên cứu công bố trên Nutrition, Metabolism, và các bệnh tim mạch trong năm 2015. Trong phân tích của họ về nghiên cứu thực nghiệm được công bố trước đây, các tác giả của các nghiên cứu tìm thấy fucoxanthin có thể chống lại bệnh béo phì ở một số cách.

Fucoxanthin có thể ức chế sự tích tụ mỡ bụng và giảm tích tụ mỡ trong gan. Cũng có một số bằng chứng cho thấy fucoxanthin có thể ảnh hưởng đến mức độ leptin của cơ thể (một loại hormone cần thiết cho việc kiểm soát cơn đói).

2. Bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Báo cáo y học phân tử năm 2009 cho thấy fucoxanthin có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong nghiên cứu, các thử nghiệm trên chuột đã chứng minh rằng fucoxanthin có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu cũng như điều trị kháng insulin.

3. Ung thư

Trong các nghiên cứu sơ bộ về các dòng tế bào, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng fucoxanthin có thể có các đặc tính chống ung thư. Những nghiên cứu này bao gồm một báo cáo được công bố trong Nghiên cứu chống ung thư năm 2015, cho thấy điều trị bằng fucoxanthin có thể giúp ngăn chặn sự tăng sinh của một số tế bào ung thư vú.

Dường như fucoxanthin có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư một phần bằng cách gây ra apoptosis (một loại chết tế bào được lập trình cần thiết để ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư), cũng như bằng cách hoạt động như một chất chống angiogenesic (một loại chất ngăn chặn sự tăng trưởng của các mạch máu mới).

Phản ứng phụ

Vì hiện tại thiếu các nghiên cứu kiểm tra tác dụng của fucoxanthin ở người, người ta biết rất ít về sự an toàn của việc sử dụng lâu dài hoặc thường xuyên các sản phẩm fucoxanthin và cách nó có thể tương tác với thuốc.

Một nghiên cứu báo cáo mức tăng cholesterol toàn phần ở những con chuột được cho ăn fucoxanthin.

Tiêu thụ một lượng lớn hoặc thường xuyên của rong biển có thể làm tăng mức iốt của bạn. Iốt quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc iốt và can thiệp vào chức năng của tuyến giáp của bạn.

Rong biển có thể chứa kim loại nặng (như asen, cadmium và chì) và các chất gây ô nhiễm khác.

Phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng fucoxanthin.


Nguồn bài viết

  • Maeda H, Hosokawa M, Sashima T, Murakami-Funayama K, Miyashita K. Tác dụng chống béo phì và chống tiểu đường của fucoxanthin trong điều kiện béo phì do chế độ ăn kiêng trong mô hình chuột. Mol Med Rep. 2009 tháng 11-12; 2 (6): 897-902.
  • Martin LJ. "Fucoxanthin và Fucoxanthinol chuyển hóa của nó trong phòng ngừa và điều trị ung thư." Mar thuốc. 2015 ngày 31 tháng 7; 13 (8): 4784-98.
  • Muradian Kh, Vaiserman A, Min KJ, Fraifeld VE. Chuyển hóa Fucoxanthin và lipid: Một minireview. Nutr Metab Cardaguasc Dis. 2015; 25 (10): 891-7.
  • Rwigemera A, Mamelona J1, Martin LJ2. "Tác dụng so sánh giữa fucoxanthinol và tiền chất fucoxanthin của nó đối với khả năng sống sót và apoptosis của các dòng tế bào ung thư vú MCF-7 và MDA-MB-231." Chống ung thư Res. 2015 tháng 1; 35 (1): 207-19.

Tin nổi bật