Đang gửi...

Lợi ích của Feverfew

Bài viết này nói về:

Feverfew bắt nguồn từ tiếng Latin febrifugia, có nghĩa là "thuốc hạ sốt" hoặc "để hạ sốt". Với lịch sử sử dụng truyền thống lâu đời, bác sĩ Hy Lạp cổ đại Dioscorides đã đưa ra một loại thuốc Feverfew cho phụ nữ chuyển dạ để tăng tốc quá trình sinh nở bằng cách tăng các cơn co thắt. 

Feverfew

Người La Mã đã sử dụng nó như một emmenagogue, để gây ra hoặc tăng lưu lượng kinh nguyệt và họ cũng sử dụng nó trong những ca sinh khó để hỗ trợ cho việc sinh con dễ dàng hơn.

Nó nổi tiếng là một phương thuốc chữa chứng đau nửa đầu sau khi vợ của một bác sĩ người Wales mô tả cách cô sử dụng nó để kết thúc cuộc đấu tranh kéo dài 50 năm với những cơn đau đầu suy nhược này. Được biết, cô đã ăn ba lá Feverfew mỗi ngày trong khoảng thời gian 10 tháng, qua thời gian đó chứng đau nửa đầu của cô biến mất hoàn toàn. Điều này đã kích hoạt nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi cộng đồng khoa học trên Feverfew như là một trợ giúp phòng ngừa chứng đau nửa đầu.

Lợi ích của Feverfew

1. Nhức đầu và đau nửa đầu

Feverfew được cho là giúp những người mắc chứng đau nửa đầu vì một loại hóa chất thực vật độc đáo có trong đó là parthenolide giúp giảm co thắt cơ trơn và có thể chống lại sự giãn nở của các mạch máu xảy ra trong chứng đau nửa đầu. Hiệu ứng này dường như được hỗ trợ bởi nghiên cứu cho thấy Feverfew có thể giảm tần suất đau nửa đầu và giảm các triệu chứng như buồn nôn, nôn và nhạy cảm với ánh sáng (đèn nhấp nháy).

Feverfew  Nhức đầu và đau nửa đầu

Theo Herbmed.org: "Đây là sự kết hợp của các thành phần trong cây Feverfew mang lại hiệu quả giảm đau như vậy. Nó có tác dụng ức chế sự giải phóng hai chất gây viêm là serotonin và prostaglandin, cả hai đều góp phần vào sự khởi phát của chứng đau nửa đầu."

"Bằng cách ức chế các amin này cũng như sản xuất histamine hóa học, thảo dược kiểm soát tình trạng viêm làm hạn chế các mạch máu trong đầu và ngăn ngừa co thắt mạch máu có thể gây ra đau đầu".

Một nghiên cứu cụ thể ở Anh đã thực hiện một cuộc khảo sát với 270 người mắc chứng đau nửa đầu và thấy rằng hơn 70% trong số họ cảm thấy tốt hơn đáng kể sau khi uống trung bình 2 đến 3 lá Feverfew tươi mỗi ngày. Một số nghiên cứu ở người đã sử dụng loại thảo dược này để ngăn ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu mặc dù về tổng thể, những nghiên cứu này cho thấy Feverfew được sử dụng tốt nhất như là một trợ giúp để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Chuột rút kinh nguyệt

Chuột rút kinh nguyệt xảy ra khi niêm mạc tử cung tạo ra một lượng lớn tiền liệt tuyến. Khi các tế bào này bị phá vỡ trong thời kỳ kinh nguyệt, các tuyến tiền liệt được giải phóng. Chúng co thắt các mạch máu trong tử cung và làm cho lớp cơ bị co lại, gây ra chuột rút đau đớn. Bởi vì Feverfew đã được chứng minh là làm giảm sản xuất tuyến tiền liệt, nó có thể hữu ích trong việc làm giảm chứng chuột rút kinh nguyệt.

Viêm khớp

Feverfew sở hữu các đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa sưng và tổn thương khớp.

Có một nhóm các protein được gọi là NFkappaB là một con đường truyền tín hiệu gây viêm có liên quan đặc biệt đến viêm khớp. Parthenolide, một trong những loại cocquiterpene mạnh mẽ được tìm thấy trong loại thảo dược này, chịu trách nhiệm về tác dụng sinh học của Feverfew, hoạt động như một chất ức chế NFkappaB. Bằng cách ức chế quá trình kích hoạt NFkappaB, mức độ nghiêm trọng của xói mòn khớp có thể được giảm xuống và sự tiến triển của viêm khớp có thể được ngăn chặn.

Feverfew điều trị viêm khớp

Feverfew cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ các mô khớp chống lại tổn thương gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương màng tế bào lót trên bề mặt xương. Điều này làm giảm ma sát giữa hai đầu xương tại nơi chúng gặp nhau để tạo thành khớp, điều này có thể giúp giảm đau lâu dài cho những người bị viêm khớp.

Cách sử dụng

Feverfew có thể được chế biến thành một thức uống nóng bằng cách phân hủy lá thành nước sôi. Sử dụng 1-2 muỗng cà phê cho mỗi cốc nước sôi và dốc trong 3-10 phút tùy theo khẩu vị. 

Feverfew Tincture có thể được thêm vào nước hoặc nước ép trái cây và uống hàng ngày. 

Theo truyền thống: 2-3 ml, uống 2-3 lần mỗi ngày, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ thảo dược.

 

Tin nổi bật