Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Eleuthero

Bài viết này nói về:

eleuthero

Eleuthero (Eleutherococcus senticosus) là một loại thảo dược được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù nó cũng được gọi là nhân sâm Siberia. Eleuthero có sẵn như là một bổ sung chế độ ăn uống và đôi khi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Eleuthero có nguồn gốc từ Nhật Bản, miền Bắc Trung Quốc, Đông Nnam Nga, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên.

Lợi ích sức khỏe của Eleuthero

Eleuthero được cho là hoạt động như một chất thích nghi, một loại thảo mộc được cho là giúp tăng sức đề kháng của cơ thể đối với căng thẳng. Những lợi ích của Eleuthero bao gồm:

 • Bệnh Alzheimer
 • Viêm khớp
 • Xơ vữa động mạch
 • Viêm phế quản
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Cảm lạnh
 • Bệnh tiểu đường
 • Đau cơ xơ
 • Cúm
 • Huyết áp cao
 • Mất ngủ
 • Bệnh thận
 • Viêm khớp dạng thấp

Ngoài ra, eleuthero đôi khi được sử dụng để cải thiện hiệu suất thể thao, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm bớt tác dụng phụ của hóa trị.

Cho đến nay, nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của nhân sâm Siberia là khá hạn chế. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy eleuthero cho thấy có triển vọng trong điều trị một số bệnh, bao gồm:

1. Cảm lạnh

Eleuthero có thể có hiệu quả để giảm cảm lạnh khi dùng kết hợp với thảo dược Andrographis, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH). Một nghiên cứu năm 2004 trên 130 trẻ em được công bố trên Phytotherapy Research cho thấy một công thức thảo dược có chứa eleuthero và Andrographis giúp giảm thời gian lạnh và mức độ nghiêm trọng khi bắt đầu điều trị ở giai đoạn đầu của cảm lạnh.

2. Mệt mỏi

Theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Dược lâm sàng hiện tại, Eleuthero có thể giúp cải thiện hiệu suất tinh thần ở những người bị mệt mỏi nhẹ, do căng thẳng.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2004 từ Y học Tâm lý cho thấy eleuthero có thể mang lại lợi ích cho những người bị "mệt mỏi vừa phải". Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy eleuthero không hiệu quả đối với những người bị mệt mỏi nặng. Nghiên cứu bao gồm 96 người bị mệt mỏi, mỗi người nhận được eleuthero hoặc giả dược trong hai tháng. Kết quả cho thấy những người sử dụng eleuthero có những cải thiện tốt hơn so với dùng giả dược trong hai tháng.

3. Viêm xương khớp

Trong một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học và Dược lý Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu đã chỉ định 57 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối đến sáu tuần điều trị hàng ngày với giả dược hoặc một công thức thảo dược có chứa eleuthero, Panax ginseng và foxglove Trung Quốc. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người đã nhận được công thức thảo dược cho thấy sự cải thiện lớn hơn về đau và hoạt động thể chất (so với những người đã dùng giả dược). Tuy nhiên, không biết liệu eleuthero có thể giúp kiểm soát viêm xương khớp hay không.

4. Cholesterol cao

Eleuthero có thể giúp cắt giảm cholesterol cao, theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Truyền thông nghiên cứu sinh hóa và sinh lý vào năm 2008. Trong nghiên cứu này, 40 phụ nữ sau mãn kinh đã được chỉ định để nhận canxi hoặc canxi cộng với eleuthero trong sáu tháng. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người được cung cấp canxi cộng với eleuthero giảm đáng kể lượng cholesterol LDL.

Tác dụng phụ

Mặc dù eleuthero có khả năng an toàn khi được sử dụng trong thời gian ngắn, nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm mất ngủ, nhức đầu, hồi hộp, buồn ngủ và hạ đường huyết.

Cũng cần thận trọng khi sử dụng nhân sâm Siberia nếu bạn bị huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường, tình trạng nhạy cảm với hormone (như ung thư vú hoặc u xơ tử cung) hoặc bệnh tâm thần (như hưng cảm hoặc tâm thần phân liệt). Trong những trường hợp này, NIH khuyên bạn nên tránh sử dụng eleuthero hoặc chỉ sử dụng eleuthero dưới sự giám sát của bác sĩ.

Các chất bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn và do thực tế là các chất bổ sung chế độ ăn uống phần lớn không được kiểm soát, nên hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với những gì được ghi rõ trên nhãn sản phẩm. Cũng nên nhớ rằng sự an toàn của các chất bổ sung ở phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em và những người có điều kiện y tế hoặc đang dùng thuốc chưa được thiết lập. Nhưng nếu bạn đang xem xét việc sử dụng eleuthero, trước tiên hãy nói chuyện với bác sỹ trước khi sử dụng.

Liều lượng

Không có đủ bằng chứng khoa học để thiết lập một liều eleuthero thích hợp. 

Trong các nghiên cứu điều tra tác dụng của thảo dược đối với cảm lạnh, 400 mg nhân sâm Siberia kết hợp với 4-5,6 mg chiết xuất andrographis, uống ba lần mỗi ngày.

Liều chính xác cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi, giới tính và tiền sử bệnh. Điều quan trọng là hãy trao đổi với bác sỹ trước khi sử dụng.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/health-benefits-of-eleuthero-89449

Tin nổi bật