Đang gửi...

Lợi ích của Elderberry

Bài viết này nói về:

Elderberry

Elderberry là một trong những cây thuốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Elderberry còn được gọi là Sambucus Nigra hay cơm cháy.

Theo truyền thống, người Mỹ bản địa sử dụng nó để điều trị nhiễm trùng, trong khi người Ai Cập cổ đại sử dụng nó để cải thiện làn da và chữa lành vết bỏng. 

Ngày nay, Elderberry thường được dùng như một chất bổ sung để điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Tuy nhiên, các loại quả mọng, vỏ và lá thô của cây cũng được biết là những chất độc gây ra các vấn đề về dạ dày.

Bài viết này sẽ nói về những lợi ích và những phản ững phụ của Elderberry.

Lợi ích sức khỏe của Elderberry

Elderberry không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể chống lại các triệu chứng cảm lạnh và cúm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và chống viêm và nhiễm trùng.

1. Chất dinh dưỡng cao

Elderberries là một loại thực phẩm ít calo và chứa chất chống oxy hóa.

100 gram quả mọng tươi chứa 73 calo, 18,4 gram carbs và khoảng 1 gram chất béo và protein.

Thêm vào đó, chúng có nhiều lợi ích dinh dưỡng. 

  • Có nhiều vitamin C: 100 gram trái cây Elderberry, chiếm tới 60%  lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày.
  • Có nhiều chất xơ: Elderberries chứa 7 gram chất xơ trên 100 gram quả tươi, tức là hơn một phần tư lượng khuyến cáo hàng ngày.
  • Một nguồn axit phenolic tốt: Những hoạt chất này là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp giảm thiệt hại do stress oxy hóa trong cơ thể.
  • Một nguồn flavonol tốt: Elderberry chứa các flavonol chống oxy hóa quercetin, kaempferol và isorhamnetin. Những bông hoa Elderberry chứa flavonol nhiều hơn gấp 10 lần so với quả.
  • Giàu anthocyanin: Những hoạt chất này mang lại cho trái cây màu tím đen đặc trưng và là chất chống oxy hóa mạnh với tác dụng chống viêm.

2. Có thể cải thiện triệu chứng cảm lạnh và cúm

Chiết xuất Elderberry đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh cúm.

Một nghiên cứu trên 60 người bị cúm cho thấy những người dùng 15 ml xi-rô Eldberry bốn lần mỗi ngày cho thấy sự cải thiện triệu chứng trong hai đến bốn ngày, trong khi nhóm đối chứng mất bảy đến tám ngày để cải thiện.

Một nghiên cứu khác trên 64 người cho thấy: Dùng viên ngậm chiết xuất Eldberry trong hai ngày giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng cúm, bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ và nghẹt mũi, chỉ sau 24 giờ.

3. Chất chống oxy hóa cao

Trong quá trình trao đổi chất bình thường, các phân tử phản ứng có thể được giải phóng có thể tích lũy trong cơ thể. Điều này có thể gây ra stress oxy hóa và dẫn đến sự phát triển của các bệnh như tiểu đường loại 2 và ung thư.

Chất chống oxy hóa là thành phần tự nhiên của thực phẩm, bao gồm một số vitamin, axit phenolic và flavonoid có khả năng loại bỏ các phân tử phản ứng này. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Hoa, quả và lá của Elderberry là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. 

Ví dụ, anthocyanin được tìm thấy trong quả mọng có khả năng chống oxy hóa gấp 3,5 lần vitamin E.

Một nghiên cứu cho thấy tình trạng chống oxy hóa được cải thiện ở người một giờ sau khi uống 400 ml nước ép Elderberry. Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất Eldberry giúp giảm viêm và tổn thương mô oxy hóa.

4. Có thể tốt cho sức khỏe tim mạch

Elderberry có thể có tác dụng tích cực đối với một số dấu hiệu của sức khỏe tim và mạch máu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép Elderberry có thể làm giảm mức độ chất béo trong máu và giảm cholesterol. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều flavonoid như anthocyanin đã được tìm thấy để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở 34 người dùng: 400 mg chiết xuất Eldberry (tương đương với 4 ml nước trái cây) ba lần một ngày trong hai tuần cho thấy không làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác ở những con chuột có cholesterol cao cho thấy chế độ ăn kiêng bao gồm Elderberry làm giảm lượng cholesterol trong gan và động mạch chủ nhưng không phải là máu.

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy chuột được nuôi bằng thực phẩm có chứa polyphenol chiết xuất Elderberry có tác dụng giảm huyết áp và ít bị tổn thương nội tạng do huyết áp cao.

Hơn nữa, Elderberry có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Axit uric tăng có liên quan đến tăng huyết áp và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tim.

Ngoài ra, Elderberry có thể làm tăng tiết insulin và cải thiện lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường loại 2 là nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim và mạch máu, kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các tình trạng này.

Một nghiên cứu cho thấy hoa Eldberry ức chế enzyme α -glucosidase, có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột bị tiểu đường cho Eldberry cho thấy: Eldberry giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy thấy những lợi ích tiềm năng cho bệnh tiểu đường và tim mạch. Tuy nhiên những nghiên cứu mới chỉ được áp dụng trong ống nghiệm và trên động vật, việc có những nghiên cứu trên người là cần thiết để đưa ra những kết luận về lợi ích của Eldberry đối với sức khỏe tim mạch.

Lợi ích sức khỏe khác

Những lợi ích khác của Eldberry bao gồm:

  • Giúp chống ung thư: Eldberry có một số đặc tính ức chế ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm.
  • Chống lại vi khuẩn có hại: Elderberry đã được tìm thấy để ức chế sự phát triển của vi khuẩn như Helicobacter pylori và có thể cải thiện các triệu chứng viêm xoang và viêm phế quản.
  • Có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Ở chuột, polyphenol Eldberry được tìm thấy để hỗ trợ phòng vệ miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào bạch cầu.
  • Có thể bảo vệ chống lại bức xạ UV
  • Có thể có một số đặc tính chống trầm cảm: Một nghiên cứu cho thấy những con chuột được cho ăn 544 mg chiết xuất Eldberry mỗi pound (1.200 mg mỗi kg) đã cải thiện hiệu suất và dấu hiệu tâm trạng.

Mặc dù những kết quả này rất tiềm năng, nhưng cần có nghiên cứu sâu hơn ở người để xác định xem các lợi ích này có tương tự như trên động vậy.

Lưu ý

Loại quả mọng, lá, vỏ và rễ của Eldberry chưa nấu chín có chứa các chất hóa học và xyanua, có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Vì vậy hãy nấu các loại quả mọng và hạt để loại bỏ xyanua.


 

Tin nổi bật