Đang gửi...

Lợi ích của Đông trùng hạ thảo

Bài viết này nói về:

đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo còn có tên gọi khác là Trùng thảo, Sâu mùa đông cỏ mùa hè, Nấm sâu bướm, Viagra Himalaya…Thuộc họ Ophiocrdycipitacaae, thuộc chi Ophiocordyceps, thuộc loài O.sinensis.

Lịch sử của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được sử dụng làm thuốc từ thế kỷ thứ 7 triều đại nhà Đường Trung Quốc.

Thầy thuốc Tây Tạng Zurkha Nyamnyi Dorje (1439-1475) đã biết sử dụng nấm sâu bướm làm thuốc chữa suy nhược cở thể, vàng da và để làm tăng thị lực, giảm đau và chống rụng tóc.

Wang Ang (1694) đã ghi chép Opiocordyceps sinensis là một loại thuốc dược thảo. Đến thế kỷ 18, được thống kê là một vị thuốc y học cổ truyền Trung Hoa, xếp là Tam đại bổ phẩm (gồm Đông trùng hạ thảo, Nhân sâm và Lộc nhung) và một vị “Bách hư khắc tinh”.

lịch sử phát triển của đông trùng hạ thảo

Với phương Tây, trước năm 1993 hoàn toàn chưa biết đến Đông trùng hạ thảo. Thế giới chỉ biết đến Đông trùng hạ thảo do 3 nữ vận động viên Trung Quốc: Wang Junxia, Qu Yunxia và Zhang Linli đã phá vỡ kỷ lục thế giới ở các đường chạy  1.500m, 3000m và  10.000m tại Thế vận hội Bắc Kinh năm 1993. Từ đó các nước bắt đầu nghiên cứu sâu, sử dụng ngày càng rộng rãi Đông trùng hạ thảo và khám phá những tác dụng ưu việt với sức khỏe của chúng. Việc này dẫn tới nhu cầu khai thác ngày càng tăng, Đông trùng hạ thảo hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và giá trị của chúng cũng vì thế ngày càng tăng cao. Năm 2004 giá 1kg Đông trùng hạ thảo chỉ 3000 USD/kg, đến năm 2009 đã tăng ên 13000 USD/kg, năm 2012 giá sản phẩm đã lên tới 111.000 USD/kg, đắt hơn cả vàng. Ở Trung quốc gọi Đông trùng là “vàng mềm”. Những công dụng tiêu biểu của Đông Trùng Hạ Thảo.

Lợi ích của Đông trùng hạ thảo

công dụng của đông trùng hạ thảo

Theo đông y, Đông Trùng Hạ Thảo có vị ngọt, tính ôn, nên có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích phế, bổ tinh, bổ thận, hóa đờm, hỗ trợ chữa ho ra máu, đau mỏi lưng gối, đau tim, liệt dương…

Theo y học hiện đại, với sự phát triển của công nghệ và các thiết bị nghiên cứu chuyên sâu hơn, các nhà khoa học đã chứng minh được những công dụng tiêu biểu dưới đây của Đông Trùng Hạ Thảo:

1. Tăng cường chức năng sinh lý tình dục

Đây được xem là công dụng đầu tiên của Đông Trùng Hạ Thảo và rất nhiều người biết đến. Loại đông dược này được sử dụng trong nhiều thế kỷ qua giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, đặc biệt là ở nam giới. Y học cổ truyền đã biết đến công dụng này của Đông Trùng Hạ Thảo từ rất sớm. Đông Trùng Hạ Thảo sẽ cải thiện đời sống tình dục một cách trực tiếp hoặc gián tiếp nhờ việc bồi dưỡng cơ thể, giúp nam giới giữ phong độ ở mọi lứa tuổi, hỗ trợ điều trị suy thận, liệt dương.

2. Hỗ trợ điều trị ung thư

Tại Nhật Bản và Trung Quốc, đã có các công trình nghiên cứu lâm sàng tiến hành và xác nhận những bệnh nhân bị ung thư được tiêm 6gram Đông Trùng Hạ Thảo mỗi ngày, kết hợp với các phương pháp hóa trị cụ thể trong vòng 2 tháng thì kích thước khối u giảm đáng kể, cải thiện rõ rệt so với những bệnh nhân không dùng Đông Trùng Hạ Thảo.

3. Hỗ trợ điều trị các bệnh về thận

Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng làm tăng nồng độ 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid trong cơ thể nên giúp phục hồi chức năng về thận, cải thiện các triệu chứng liên quan đến suy thận, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…

4. Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể

Năm 1996 các nhà khoa học đã phát hiện ra Đông Trùng Hạ Thảo không chỉ có khả năng tăng hệ miễn dịch mà còn ức chế hệ miễn dịch. Nghĩa là giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập đồng thời loại bỏ các chất có thể gây hại cho cơ thể. Chức năng ức chế hệ miễn dịch vô cùng quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng, bởi nó giúp giữ nội tạng mới ghép sẽ không bị tổn thương trong một cơ thể mới.

5. Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng điều tiết và kiểm soát lượng đường trong máu. Thử hiệm cho thấy 95% các bệnh nhân tiểu đường nếu sử dụng 3gram Đông Trùng Hạ Thảo mỗi ngày thì sẽ cso sự cải thiện rõ rệt về lượng đường huyết.

6. Hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp

Nhờ khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể mà Đông Trùng Hạ Thảo giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản, co thắt phế quản….

7. Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim

Trong Đông Trùng Hạ Thảo có chứa các chất như: deoxy-adenosine, nucleotide adenosine, adenosine và nhiều loại nucleotide tự do khác nữa… Bởi vậy loại đông dược này có tác dụng điều chỉnh rối loạn nhịp tim, ổn định chức năng tim, giúp cải thiện sức khỏe cho những bệnh nhên bị suy tim mãn tính.

8. Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Một trong những tác dụng không thể bỏ qua của Đông Trùng Hạ Thảo đó là giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan, hỗ trợ điều trị xơ gan, viêm gan B, viêm gan C mãn tính. Ngoài ra, nếu kết hợp Đông Trùng Hạ Thảo với một số loại nấm dược liệu khác thì còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan siêu vi B.

9. Ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS

Trong Đông Trùng Hạ Thảo có chứa hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) giúp kháng khuẩn, kháng virus cực mạnh. Các chuyên gia Mỹ đã dùng hoạt chất này để bào chế thuốc chống bệnh AIDS và đạt được những thành tựu đáng kể.

Ngoài những công dụng kể trên, hiện nay y học hiện đại vẫn tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những tác dụng khác nữa của Đông Trung Hạ Thảo trong phòng và chữa bệnh. Đây thực sự sẽ là một vị thuốc quý mang lại rất nhiều ứng dụng trong y học, giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người ngày một hiệu quả hơn.


 

Tin nổi bật