Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của thực phẩm bổ sung DHEA

Bài viết này nói về:

DHEA là gì

DHEA (Dehydroepiandrosterone) là một hoocmon steroid được tạo ra ở tuyến thượng thận. DHEA được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung là một dạng tổng hợp của hormone, được sản xuất từ ​​diosgenin, một hoạt chất có trong đậu nành.

Trong cơ thể bạn, DHEA được chuyển đổi thành hormone giới tính nam và nữ, như estrogen và testosterone. DHEA ở dạng bổ sung có thể giúp tăng mức estrogen và testosterone của bạn và lần lượt bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe liên quan đến mất cân bằng hormone và/hoặc suy giảm liên quan đến lão hóa.

Vì nồng độ DHEA thấp đã được phát hiện ở một số người mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư vú, bệnh tim, loãng xương và bệnh thận, nên bổ sung DHEA cũng thường được sử dụng như một phương thuốc thay thế để điều trị hoặc ngăn ngừa các tình trạng đó.

Công dụng của DHEA

DHEA được sử dụng như một chất bổ cho các vấn đề sức khỏe sau đây:

 • Bệnh Alzheimer.
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính.
 • Phiền muộn.
 • Rối loạn cương dương.
 • Mệt mỏi.
 • Đau cơ xơ.
 • Lupus.
 • Triệu chứng mãn kinh.
 • Hội chứng chuyển hóa.
 • Đa xơ cứng.
 • Bệnh Parkinson.

DHEA cũng được sử dụng làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện hiệu suất thể thao, tăng cường ham muốn, thúc đẩy giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài ra, các chất bổ sung DHEA thường được bán trên thị trường như các chất tăng cường testosterone và được sử dụng cho các mục đích như tăng khối lượng cơ bắp và giảm khối lượng chất béo. 

Lợi ích của DHEA

Mặc dù có nhiều mục đích sử dụng bổ sung DHEA, nhưng có bằng chứng mâu thuẫn ủng hộ lợi ích của nó. Dưới đây là một số nghiên cứu có sẵn:

1. Loãng xương

Các nghiên cứu khoa học đánh giá tác dụng của DHEA đối với sức khỏe của xương đã mang lại kết quả hỗn hợp. Nghiên cứu về DHEA và loãng xương bao gồm một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chuyển hóa xương năm 2017, trong đó các nhà nghiên cứu đã đo mật độ khoáng xương của đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh và phát hiện ra rằng những người có nồng độ DHEA trong máu cao nhất có mật độ khoáng xương cao hơn đáng kể (so với những người có mức độ DHEA thấp nhất).

Mặt khác, một nghiên cứu được công bố trên Osteoporosis International năm 2008 cho thấy bổ sung DHEA có thể cải thiện mật độ khoáng xương ở phụ nữ nhưng không tăng cường sức khỏe xương ở nam giới. Trong nghiên cứu này, 225 người trưởng thành khỏe mạnh (tuổi từ 55 đến 85) đã uống bổ sung DHEA hoặc giả dược mỗi ngày trong một năm. Vào cuối cuộc nghiên cứu, DHEA dường như đã có tác động tích cực đối với một số biện pháp về mật độ khoáng xương ở những người tham gia là nữ. Tuy nhiên, những người tham gia nam cho thấy không có thay đổi đáng kể về mật độ khoáng xương sau khi điều trị bằng DHEA.

2. Phiền muộn

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Current Drug Targets tại năm 2014. Trong phân tích của 22 nghiên cứu được công bố trước đây, các nhà nghiên cứu cho thấy việc bổ sung DHEA thường liên quan đến những cải thiện đáng kể ở những bệnh nhân mắc bệnh Phiền muộn. Hơn nữa, DHEA có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người mắc các bệnh như tâm thần phân liệt và chán ăn tâm thần.

Công dụng khác

Nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng DHEA có thể có tác dụng trong điều trị một số tình trạng sức khỏe khác, bao gồm hội chứng mệt mỏi mãn tính, các triệu chứng mãn kinh và hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi có thể khuyến nghị sử dụng DHEA trong điều trị bất kỳ tình trạng nào.

Tác dụng phụ của DHEA

Bởi vì DHEA là một hormone, nó chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của chuyên viên y tế có trình độ. Trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng DHEA.

Tác dụng phụ của DHEA bao gồm:

Đau bụng, mụn trứng cá, đau vú, giọng nói trầm ở phụ nữ, mọc lông mặt, mệt mỏi, da nhờn hoặc nhờn, rụng tóc, tim đập nhanh, huyết áp cao, mất ngủ, nhịp tim không đều hoặc nhanh, kinh nguyệt không đều, hói đầu kiểu nam, rối loạn tâm trạng, nghẹt mũi, co rút tinh hoàn, ngứa da, bí tiểu, tăng sự hung hăng và tăng cân quanh eo. DHEA có thể làm thay đổi việc sản xuất cholesterol và hormone như insulin, hormone tuyến giáp và hormone tuyến thượng thận.

Mặc dù nghiên cứu về sự an toàn của việc sử dụng DHEA lâu dài hoặc thường xuyên hiện đang còn hạn chế, nhưng có một số lo ngại rằng nó có thể thay đổi chức năng gan, can thiệp vào kiểm soát cholesterol, ảnh hưởng đến mức độ hormone (như insulin, hormone tuyến giáp và hormone tuyến thượng thận), và làm tăng nguy cơ đông máu.

Những người mắc bệnh gan, tiểu đường, cholesterol cao, rối loạn tuyến giáp, rối loạn đông máu, rối loạn nội tiết tố hoặc các tình trạng nhạy cảm với hormone (như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt) nên thận trọng khi sử dụng DHEA. Những người có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ nên tránh bổ sung DHEA.

Nồng độ DHEA cao có liên quan đến rối loạn tâm thần, Những người có hoặc có nguy cơ bị rối loạn tâm thần chỉ nên sử dụng DHEA dưới sự giám sát của các bác sỹ.

Tương tác

Không nên bổ sung DHEA với các loại thuốc sau và nó có thể gây ra phản ứng, có hại cho gan hoặc cản trở hiệu quả của thuốc:

 • Anastrozole (Arimidex).
 • Thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu như aspirin, clopidogrel (Plavix), thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như diclofenac (Voltaren, Cataflam), enoxaparin, heparin, warfarin, Rivaroxaban (Xarelto), apixaban (Eliquis).
 • Thuốc chống trầm cảm như fluoxetine (Prozac), paroxetine (Paxil), sertraline (Zoloft), citalopram (Celexa), amitriptyline (Elavil), imipramine (Tofranil), duloxetine.
 • Exemestane (Aromasin).
 • Fulvestrant (Faslodex).
 • Insulin.
 • Letrozole (Femara).
 • Các loại thuốc được chuyển hóa bởi gan (Cytochrom P450 3A4 (CYP3A4) chất nền như lovastatin (Mevacor), simvastatin (Zovor), ketoconazole (Nizoral), itraconazole (Sporanox).
 • Tamoxifen (Nolvadex).
 • Triazolam (Halcion).

Liều lượng

Hiện chưa có thông tin tin cậy về liều dùng khuyến nghị cho việc bổ sung DHEA. Các liều sau đây đã được nghiên cứu cho các điều kiện sau:

 • Lão hóa da: 50 miligam (mg) DHEA uống hàng ngày, trong 1 năm hoặc kem chứa 1% DHEA thoa lên mặt và tay hai lần mỗi ngày, trong tối đa 4 tháng.
 • Trầm cảm: 30 mg đến 500 mg DHEA uống hàng ngày, trong 6 đến 8 tuần.
 • Làm mỏng âm đạo: Chèn âm đạo có chứa 0,25%-1% DHEA một lần mỗi ngày, trong 12 tuần. Intrarosa, một loại thuốc đặt âm đạo cụ thể chứa 0,5% DHEA.

 

Tin nổi bật