Đang gửi...

Lợi ích của Devil's Claw (Móng quỷ)

Bài viết này nói về:

devil's claw (móng quỷ)

Devil's Claw hay còn ggoij là Móng quỷ, có tên khoa học là Harpagophytum Procumbens, là một loại cây có nguồn gốc từ Nam Phi.

Theo y học cổ truyền, rễ của cây Móng quỷ đã được sử dụng để điều trị một số bệnh, chẳng hạn như sốt, đau, viêm khớp và khó tiêu.

Bài viết này xem xét những lợi ích tiềm năng của móng quỷ.

Móng quỷ là gì?

Devil's Claw là một loài thực vật có hoa của họ vừng. Rễ của nó chứa một số hợp chất thực vật hoạt động và được sử dụng như một chất bổ sung thảo dược.

Đặc biệt, Devil's Claw có chứa iridoid glycoside, một nhóm các hợp chất đã chứng minh tác dụng chống viêm.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng glycoside iridoid cũng có thể có tác dụng chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là Devil's Claw có thể giúp cơ thể chúng ta tránh được các tác động gây tổn hại tế bào của các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Vì những lý do này, chất bổ sung devil's-claw đã được nghiên cứu như một phương thuốc tiềm năng cho các tình trạng liên quan đến viêm, như viêm khớp và bệnh gút. Ngoài ra, nó đã được đề xuất để giảm đau và có thể hỗ trợ giảm cân.

Dưới đây là những lợi ích của Devil's Claw.

1. Giảm viêm

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn đối với chấn thương và nhiễm trùng. Khi bạn bị thương ở tay hoặc bị cúm, cơ thể bạn sẽ phản ứng lại bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn.

Viêm là phản ứng bảo vệ cơ thể của bạn chống lại tác hại, viêm mãn tính có thể gây bất lợi cho sức khỏe và có nguy cơ mắc các bệnh tim, tiểu đường và rồi loạn não.

Devil's Claw đã được đề xuất như một phương thuốc tiềm năng cho các tình trạng viêm vì nó có chứa các hoạt chất thực vật gọi là iridoid glycoside, đặc biệt là harpagoside. Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy harpagoside đã hạn chế các phản ứng viêm.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy harpagoside đã ức chế đáng kể hoạt động của cytokine, là các phân tử trong cơ thể bạn được biết là có tác dụng thúc đẩy viêm.

Mặc dù Devil's Claw chưa được nghiên cứu rộng rãi ở người, tuy nhiên qua các nghiên cứu cho thấy Devil's Claw có thể là một phương pháp điều trị cho các tình trạng viêm.

2. Cải thiện viêm xương khớp

Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất.

Nó xảy ra khi lớp bảo vệ ở hai đầu xương khớp của bạn - được gọi là sụn - bị mòn. Điều này làm cho xương cọ xát với nhau, dẫn đến sưng, cứng và đau.

Nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy Devil's Claw có thể có hiệu quả trong việc giảm đau liên quan đến viêm xương khớp.

Một nghiên cứu lâm sàng với 122 người bị viêm xương khớp đầu gối và hông cho thấy, với liều 2.610 mg Devil's Claw có thể có hiệu quả trong việc giảm đau xương khớp như diacerein, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị tình trạng này.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 42 cá nhân bị viêm xương khớp mãn tính cho thấy bổ sung hàng ngày bằng Devil's Claw kết hợp với nghệ và bromelain, được cho là cũng có tác dụng chống viêm, giảm đau.

3. Có thể điều trị triệu chứng bệnh gút

Gút là một dạng viêm khớp phổ biến khác, đặc trưng bởi sưng đau và đỏ ở khớp, thường ở ngón chân, mắt cá chân và đầu gối.

Nó gây ra bởi sự tích tụ axit uric trong máu, được hình thành khi purin (hợp chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm) bị phá vỡ.

Các loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thường được sử dụng để giảm đau và sưng do bệnh gút.

Do tác dụng chống viêm có mục đích và khả năng giảm đau, Devil's Claw đã được đề xuất như một phương pháp điều trị thay thế cho những người bị bệnh gút.

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể làm giảm axit uric, mặc dù bằng chứng khoa học còn hạn chế. Trong một nghiên cứu, Devil's Claw liều cao làm giảm nồng độ axit uric ở chuột.

Mặc dù nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng Devil's Claw có thể ngăn chặn tình trạng viêm, nhưng các nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ việc sử dụng Devil's Claw cho bệnh gút là cần thiết.

4. Có thể giảm đau lưng

Đau lưng là gánh nặng cho nhiều người. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 80% người trưởng thành đều mắc phải.

Cùng với tác dụng chống viêm, Devil's Claw cho thấy tiềm năng là thuốc giảm đau, đặc biệt đối với đau lưng dưới. Các nhà nghiên cho rằng tác dụng trên là do harpagoside, một hoạt chất thực có trong Devil's Claw.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất harpagoside dường như có hiệu quả tương tự như một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được gọi là Vioxx.

Ngoài ra, hai nghiên cứu lâm sàng cho thấy sử dụng 50-100 gram harpagoside mỗi ngày có hiệu quả hơn trong việc giảm đau lưng dưới so với không điều trị.

5. Có thể giúp giảm cân

Bên cạnh việc giảm đau và viêm, Devil's Claw có thể ngăn chặn sự thèm ăn bằng cách tương tác với hormone đói ghrelin.

Ghrelin được tiết ra bởi dạ dày của bạn. Một trong những chức năng chính của nó là báo hiệu cho bộ não của bạn rằng đã đến lúc ăn bằng cách tăng sự thèm ăn.

Trong một nghiên cứu trên chuột, nhưng con chuột được cho ăn bột rễ Devil's Claw đã ăn thức ăn ít hơn đáng kể trong bốn giờ sau so với những con được điều trị bằng giả dược.

Mặc dù những kết quả này rất hấp dẫn, những tác dụng giảm thèm ăn này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Tác dụng phụ và tương tác

Devil's Claw (Móng quỷ) dường như an toàn khi dùng với liều tới 2.610 mg mỗi ngày.

Báo cáo tác dụng phụ là nhẹ, phổ biến nhất là tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra còn có các tình trạng như dị ứng, đau đầu và ho.

Tuy nhiên, đã có những ghi nhận về tình trạng phản ứng nghiêm trọng hơn như:

  • Rối loạn tim: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Devil's Claw có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp.
  • Bệnh tiểu đường: Devil's Claw có thể làm giảm lượng đường trong máu.
  • Sỏi mật: Sử dụng Devil's Claw có thể làm tăng sự hình thành mật và làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn đối với những người bị sỏi mật.
  • Loét dạ dày: Sản xuất axit trong dạ dày có thể tăng lên khi sử dụng Devil's Claw, có thể làm nặng thêm loét dạ dày.

Các loại thuốc thông thường cũng có thể tương tác tiêu cực với Devil's Claw, bao gồm thuốc chống viêm không steroid theo toa (NSAID), chất làm loãng máu và giảm axit dạ dày:

  • NSAID: Devil's Claw có thể làm chậm quá trình hấp thụ NSAID phổ biến, như Motrin, Celebrex, Feldene và Voltaren.
  • Chất làm loãng máu: Devil's Claw có thể tăng cường tác dụng của Coumadin (còn được gọi là warfarin), có thể dẫn đến tăng chảy máu và bầm tím.
  • Thuốc giảm axit dạ dày: Devil's Claw có thể làm giảm tác dụng của thuốc giảm axit dạ dày, như Pepcid, Zantac, Prilosec và Prevacid.

Đây không phải là một danh sách bao gồm tất cả các tương tác thuốc. Để an toàn, hãy luôn trao đổi về việc sử dụng Devil's Claw với bác sỹ.

Kết luận

Devil's Claw (Móng quỷ) có thể làm giảm đau do các tình trạng viêm như viêm khớp và có thể ức chế hoóc môn đói.

Liều dùng hàng ngày là 2.610 mg được cho là an toàn, nhưng không có khuyến nghị chính thức nào.

Tác dụng phụ của Devil's Claw nói chung là nhẹ, nhưng Devil's Claw có thể làm trầm trọng thêm một số vấn đề sức khỏe và tương tác với một số loại thuốc.

Như với tất cả các chất bổ sung, Devil's Claw nên được sử dụng một cách thận trọng. Hãy nói chuyện với bác sỹ trước khi dùng nó.


 

Tin nổi bật