Đang gửi...

9 lợi ích bất ngờ của dầu khuynh diệp

Bài viết này nói về:

dầu khuynh diệp

Dầu khuynh diệp được sản xuất từ là khô của cây bạch đàn (Eucalyptus). Lá bạch đàn được sấy khô, nghiền nát và chưng cất để giải phóng tinh dầu. Sau khi dầu đã được chiết xuất, nó phải được pha loãng trước khi nó có thể được sử dụng làm thuốc. 

Dầu khuynh diệp được sử dụng trong nhiều tình trạng bao gồm: Hen suyễn, viêm phế quản, viêm nướu, chấy, nấm móng chân…

9 lợi ích của dầu khuynh diệp

1. Giảm ho

Trong nhiều năm, dầu khuynh diệp đã được sử dụng để giảm ho. Ngày nay, một số loại thuốc ho không kê đơn hầu hết đều chứa dầu khuynh diệp. Ví dụ Vicks VapoRub, chứa khoảng 1,2% dầu khuynh diệp cùng với các thành phần giảm ho khác.

2. Thuốc chống côn trùng

Muỗi và côn trùng mang những căn bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Thuốc xịt DEET là thuốc chống côn trùng phổ biến nhất, nhưng chúng được làm bằng hóa chất mạnh và không có lợi cho sức khỏe chung ta.

Dầu khuynh diệp là một giải pháp thay thế, nó hoạt động như một loại thuốc chống côn trùng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Dầu khuynh diệp hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi và côn trùng cắn khác trong tối đa tám giờ sau khi bôi.

3. Khử trùng vết thương

dầu khuynh diệp khử trùng vết thương

Những thổ dân Úc đã sử dụng lá bạch đàn để điều trị vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngày nay, dầu khuynh diệp pha loãng vẫn có thể được sử dụng trên da để chống viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành. Bạn có thể mua kem hoặc thuốc mỡ có chứa dầu khuynh diệp. Những sản phẩm này có thể được sử dụng trên các vết bỏng nhỏ hoặc các thương tích khác có thể được điều trị tại nhà.

4. Dễ thở

Các tình trạng hô hấp như hen suyễn và viêm xoang có thể được cải thiện bằng cách hít hơi nước có thêm dầu khuynh diệp. Dầu phản ứng với màng nhầy, giúp bạn dễ dàng đẩy chất nhầy đó ra khỏi cơ thể.

Cũng có thể là dầu khuynh diệp giúp ngăn chặn các triệu chứng hen suyễn. Mặt khác, đối với những người bị dị ứng với bạch đàn, nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn của họ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định dầu khuynh diệp ảnh hưởng đến những người mắc bệnh hen suyễn như thế nào.

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Dầu khuynh diệp có khả năng điều trị bệnh tiểu đường. Mặc dù chúng ta không biết nhiều vào thời điểm này, các chuyên gia tin rằng dầu khuynh diệp có thể đóng vai trò làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu chưa tìm ra cách thức hoạt động của tinh dầu khuynh diệp. Tuy nhiên, cho đến khi được biết đến nhiều hơn với những nghiên cứu cụ thể, cộng đồng khoa học khuyến cáo, theo dõi lượng đường trong máu cẩn thận với những người sử dụng thuốc trị tiểu đường bằng dầu khuynh diệp.

6. Làm dịu vết loét lạnh

dầu khuynh diệp giúp làm dịu vết loét lạnh

Các đặc tính chống viêm của dầu khuynh diệp có thể làm giảm các triệu chứng của herpes. Thoa dầu khuynh diệp vào vết loét lạnh có thể làm giảm đau và tăng tốc quá trình chữa bệnh.

Bạn có thể mua các loại dầu thơm và thuốc mỡ không cần kê đơn cho các vết loét lạnh sử dụng hỗn hợp các loại tinh dầu, bao gồm cả bạch đàn, như một phần trong danh sách hoạt chất của chúng.

7. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Bạc hà không phải là phương pháp duy nhất chống cho hơi thở thơm mát. Do đặc tính kháng khuẩn của nó, dầu khuynh diệp cũng được sử dụng để chống lại vi trùng gây ra mùi hôi miệng. Một số nước súc miệng và kem đánh răng có chứa tinh dầu khuynh diệp.

Các sản phẩm có chứa dầu khuynh diệp giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trên răng và nướu bằng cách tấn công các vi khuẩn gây sâu răng.

8. Giảm đau khớp

Nghiên cứu cho thấy rằng dầu khuynh diệp làm giảm đau khớp. Trên thực tế, nhiều loại kem và thuốc mỡ không kê đơn phổ biến được sử dụng để làm dịu cơn đau khỏi các tình trạng như viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp đều chứa dầu khuynh diệp.

Dầu khuynh diệp giúp giảm đau và viêm liên quan đến nhiều tình trạng. Nó cũng có thể hữu ích cho những người bị đau lưng hoặc những người đang hồi phục sau chấn thương khớp hoặc cơ. 


Xem thêm

Dầu khuynh diệp cho tóc

Eucalyptus là gì?

Tin nổi bật