Đang gửi...

Dầu hạt bí ngô: Lợi ích tuyến tiền liệt & Sức khỏe tim mạch

Dầu hạt bí ngô có rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe trong đó phải kể đến hai lợi ích chình bao gồm lợi ích cho tuyến tiền liệt và sức khỏe tim mạch. Dầu hạt bí ngô được cung cấp một nền tàng vững chắc với trytophan, kẽm, axit béo không bão hòa và hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhà vô địch thầm lặng này cung cấp một danh sách dài các lợi ích cho cả nam và nữ.

dầu hạt bí ngô

Nhờ có hàm lượng carotenoids và vitamin tan trong mỡ cao, dầu hạt bí ngô từ lâu đã được coi là một thành phần thích hợp để phòng bệnh, đặc biệt là đối với các bệnh về tuyến tiền liệt. 

Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về phương pháp chiết xuất, lợi ích của dầu hạt bí ngô.

Phương pháp chiết xuất dầu hạt bí ngô

Dầu hạt bí ngô, còn được gọi là dầu pepita, là dầu được chiết xuất từ ​​hạt của một quả bí ngô. Có hai loại bí ngô chính mà dầu thu được, cả hai chi thực vật Cucurbita. Bao gồm Cucurbita pepo và Cucurbita maxima.

Quá trình chiết xuất dầu hạt bí ngô có thể được thực hiện nhiều hơn một cách. Bạn muốn chọn một loại dầu đã được ép lạnh, có nghĩa là dầu đã được chiết xuất ra khỏi hạt bí ngô bằng áp suất chứ không phải nhiệt. Phương pháp khai thác ép lạnh là thích hợp hơn bởi vì nó cho phép dầu giữ lại các chất chống oxy hóa có lợi sẽ bị mất hoặc bị hư hỏng do tiếp xúc với nhiệt.

Nghiên cứu cho thấy rằng dầu được chiết xuất từ ​​hạt bí ngô sử dụng áp lực lạnh là một nguồn quan trọng của nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như chất chống oxy hóa và chất chống vi trùng.Dầu tinh chế được sản xuất bằng cách sử dụng nhiệt và hóa chất và do đó tạo ra các sản phẩm cuối cùng ít dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. 

Dầu hạt bí ngô dùng để làm gì? Bạn đang tìm hiểu nhiều công dụng và lợi ích của dầu hạt bí ngô.

Dưới đây là 8 lợi ích của dầu hạt bí ngô.

8 lợi ích của dầu hạt bí ngô

  1. Giảm viêm.
  2. Hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
  3. Tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt.
  4. Khuyến khích tinh thần.
  5. Chống rụng tóc ở nam giới.
  6. Tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.
  7. Giúp quản lý bệnh tiểu đường.
  8. Làm dịu bàng quang hoạt động quá mức.

1. Giảm viêm

Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo lành mạnh, không bão hòa tạo ra tác động sâu sắc đến lượng viêm trong cơ thể bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy thay thế bơ ca cao bằng dầu hạt bí ngô trong chế độ ăn uống của những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong thành động mạch) làm giảm tác dụng của các bệnh này đối với các đối tượng thử nghiệm.

Nếu bạn đang tìm cách sống một cuộc sống không bệnh tật, việc đưa các thực phẩm chống viêm và bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn là một trong những hành động quan trọng bạn cần thực hiện.

2. Hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Mặc dù không có phương pháp chữa bệnh ung thư, nhưng dầu hạt bí ngô đã được chứng minh trong một số nghiên cứu nhằm hỗ trợ sức khỏe của bệnh nhân ung thư và / hoặc giảm nguy cơ ung thư.

Hạt bí ngô là một trong những hạt giống rau được chứng minh là giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu bổ sung từ Khoa Phụ sản của Đại học Rostock ở Đức đã tìm thấy giá trị dinh dưỡng của hạt bí ngô để có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.

dầu hạt bí ngô hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Tương lai đầy hứa hẹn cho nam giới cũng như phụ nữ - hạt bí ngô cũng có thể làm giảm hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Đối với những người hiện đang điều trị ung thư, dầu hạt bí ngô cũng có thể là một câu trả lời cho các vấn đề phổ biến. Một nghiên cứu được công bố trên  Tạp chí Sinh hóa & Sinh lý học Ấn Độ cho thấy tính chất chống oxy hóa của dầu hạt bí ngô tạo ra một bộ lọc cho bức xạ  và bảo vệ chống lại hoặc ngăn ngừa tổn thương ruột non từ methotrexate, một phương pháp điều trị một số loại ung thư và viêm khớp dạng thấp.

3. Tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt

Có lẽ sự trợ giúp tài liệu tốt nhất của dầu hạt bí ngô cho sức khỏe là hiệu quả to lớn của nó trong việc duy trì tuyến tiền liệt khỏe mạnh. Nó đã được biết đến để bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nó cũng rất tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt nói chung.

Từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc dân gian cho sức khỏe tuyến tiền liệt, nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt bí ngô có thể giúp giảm kích thước của tuyến tiền liệt mở rộng, đặc biệt là trong trường hợp tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (phì đại tuyến tiền liệt liên quan đến tuổi). 

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 cho thấy những người đàn ông  tiêu thụ 320 miligam dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong sáu tháng đã thấy giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dầu hạt bí đỏ (cũng như dầu Palmetto) “được an toàn trên lâm sàng và có thể có hiệu quả như phương pháp điều trị y học bổ sung và thay thế cho u xơ tiền liệt tuyến.”

Đó là lý do tại sao sử dụng dầu hạt bí ngô là một trong ba bước để cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt!

4. Kích thích tinh thần

Tất cả chúng ta cần phải xem xét sức khỏe của bộ não và trạng thái tinh thần của chúng ta. Các nghiên cứu sử dụng các đối tượng động vật chứng minh tác dụng chống trầm cảm ấn tượng của hạt bí ngô với việc giảm trầm cảm tương tự như thuốc tiêu chuẩn.

5. Chống rụng tóc ở nam giới

Dầu bí ngô có tốt cho tóc không? 

Việc quản lý hormone trong chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để ngăn chặn và đẩy lùi chứng rụng tóc, vì nó có liên quan đến sự gia tăng hormone androgen, DHT (dihydrotestosterone). Hạt bí ngô hoạt động như một phương thuốc chữa rụng tóc do hàm lượng kẽm của chúng, giúp cân bằng nội tiết tố, do đó có lợi cho sự phát triển của tóc.

dầu hạt bí ngô chống rụng tóc ở nam giới

Dầu hạt bí có thể mọc lại tóc? 

Trong một thử nghiệm năm 2014, lợi ích rụng tóc từ dầu hạt bí ngô đã rõ ràng, vì những người đàn ông dùng dầu hạt bí ngô trong suốt 24 tuần cho thấy số lượng tóc tăng trung bình 40%.

6. Tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch

Có bất ngờ gì khi một chất bổ sung chống viêm sẽ rất tốt cho tim? 

Thông qua một quá trình có thể liên quan đến việc sản xuất oxit nitric, dầu hạt bí ngô cho thấy tác dụng chống tăng huyết áp và bảo vệ tim mạch, có nghĩa là nó có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và đau tim.

Nó cũng làm giảm huyết áp tâm trương trong khi tăng cholesterol tốt HDL và cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ mãn kinh, theo một nghiên cứu ở 35 phụ nữ được công bố trên  Climacteric: Tạp chí của Hiệp hội mãn kinh quốc tế.

7. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có nhiều nguyên nhân, một trong số đó là chế độ ăn uống kém. Cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 đều có thể kiểm soát được, và thậm chí có thể điều trị được, với các chiến lược và chế độ ăn uống tốt . Nghiên cứu cho thấy bột trái cây, dầu từ hạt chưa chín và protein từ hạt bí ngô nảy mầm đều có đặc tính hạ đường huyết. Điều này làm cho dầu từ hạt bí ngô là một bổ sung tốt cho bất kỳ kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường.

8. Làm dịu bàng quang hoạt động quá mức

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Y học Cổ truyền và Bổ sung cho thấy chiết xuất dầu hạt bí ngô (từ cả hai giống Cucurbita pepo và Cucurbita maxima) điều trị hiệu quả các rối loạn tiết niệu, đặc biệt là bàng quang hoạt động quá mức. Điều này cho thấy việc tiêu thụ dầu hạt bí ngô là một phần quan trọng trong việc duy trì hệ thống bài tiết lành mạnh.

Kết luận

Dầu hạt bí ngô được sử dụng rất phổ biến hiện nay và hầu hết được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh để giữ lại những tinh túy trong dầu. Dầu hạt bí ngô dễ dàng để đưa vào các món ăn hàng ngày, vừa ngon miệng mà lại rất tốt cho sức khỏe với 8 lợi ích được nêu ở trên nó còn có nhiều lợi ích khác nữa như: tác động tích cức với kỳ mãn kinh, có tác động tốt đối với bệnh nhân trầm cảm…

Xem thêm

Pumpkin seeds oil (Dầu hạt bí ngô)

9 công dụng hữu ích của dầu hạt bí ngô

Tin nổi bật