Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của dầu cọ

Bài viết này nói về:

dầu cọ

Dầu cọ được chiết xuất từ cây Elaeis guineensis có nguồn gốc từ Tây Nam Phi và nó được sử dụng từ hơn 5.000 năm trước.

Dầu cọ chưa tinh chế được gọi là dầu cọ đỏ vì nó có màu đỏ.

Trong những năm gần đây, tăng trưởng cọ dầu đã mở rộng sang Đông Nam Á, bao gồm cả Malaysia và Indonesia. Hai quốc gia này hiện đang sản xuất hơn 80% nguồn cung dầu cọ của thế giới.

Dầu cọ là một trong những loại dầu rẻ nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới, chiếm một phần ba sản lượng dầu thực vật toàn cầu.

Thành phần dinh dưỡng của dầu cọ

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của một muỗng canh (14 gram) dầu cọ:

  • Lượng calo: 114
  • Chất béo: 14 gram
  • Chất béo bão hòa: 7 gram
  • Chất béo không bão hòa đơn: 5 gram
  • Chất béo không bão hòa đa: 1,5 gram
  • Vitamin E: 11% RDI

Tất cả lượng calo của dầu cọ đều đến từ chất béo. Sự phân hủy axit béo của nó là 50% axit béo bão hòa, 40% axit béo không bão hòa đơn và 10% axit béo không bão hòa đa.

Loại chất béo bão hòa chính có trong dầu cọ là axit palmitic, đóng góp 44% lượng calo của nó. Nó cũng chứa một lượng lớn axit oleic và một lượng nhỏ axit linoleic và axit stearic.

Các sắc tố màu đỏ cam của dầu cọ đỏ bắt nguồn từ các chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids, bao gồm beta-carotene, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành vitamin A.

Lợi ích sức khỏe của dầu cọ

Dầu cọ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm bảo vệ chức năng não, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và cải thiện tình trạng vitamin A.

1. Sức khỏe não

Dầu cọ là một nguồn tocotrienols tuyệt vời, một dạng vitamin E với đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Các nghiên cứu trên động vật và người cho thấy tocotrienols trong dầu cọ có thể làm chậm tiến triển sa sút trí tuệ, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa sự phát triển của tổn thương não.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai năm với 121 người bị tổn thương não, nhóm sử dụng tocotrienols có nguồn gốc từ dầu cọ hai lần một ngày vẫn ổn định, trong khi nhóm nhận được giả dược vẫn có sự tăng trưởng tổn thương não.

2. Sức khỏe tim mạch

Dầu cọ đã được ghi nhận là cung cấp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Mặc dù một số kết quả nghiên cứu cho kết quả là hỗn hợp, dầu cọ được cho là có tác dụng có lợi đối với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm giảm cholesterol LDL "xấu" và tăng cholesterol HDL "tốt".

Một phân tích lớn của 51 nghiên cứu cho thấy mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn ở những người theo chế độ ăn giàu dầu cọ so với những người ăn chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa hoặc axit myristic và lauric.

Một nghiên cứu kéo dài ba tháng gần đây đã xem xét tác dụng giảm cholesterol của dầu cọ làm từ cây lai giữa cây Elaeis guineensis và cây Elaeis oleifera.

Trong nghiên cứu này, người ta tiêu thụ 25 ml (2 muỗng canh) dầu ô liu hoặc dầu cọ lai hàng ngày. Dựa trên mức giảm 15% cholesterol LDL ở cả hai nhóm, các nhà nghiên cứu cho rằng dầu cọ có tác dụng tương tự như dầu ô liu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ riêng việc tăng hoặc giảm nồng độ cholesterol LDL không thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim. Có nhiều yếu tố khác liên quan.

Tuy nhiên, một nghiên cứu có kiểm soát vào năm 1995 cho thấy rằng dầu cọ có thể giúp làm chậm quá trình phát triển bệnh ở những người mắc bệnh tim.

Trong nghiên cứu kéo dài 18 tháng này, bảy trong số 25 người được điều trị bằng dầu cọ cho thấy sự cải thiện và ổn định về bênh. Ngược lại, nhóm giả dược vẫn có những tiến triển bệnh và không có tiến triển nào.

3. Cải thiện vitamin A

Dầu cọ có thể giúp cải thiện tình trạng vitamin A ở những người thiếu hoặc có nguy cơ thiếu hụt.

Các nghiên cứu ở phụ nữ mang thai ở các nước đang phát triển đã chỉ ra rằng tiêu thụ dầu cọ đỏ làm tăng nồng độ vitamin A trong máu, cũng như ở trẻ bú mẹ.

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh xơ nang, những người gặp khó khăn trong việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, đã trải qua sự gia tăng nồng độ vitamin A trong máu sau khi uống hai đến ba muỗng dầu cọ đỏ mỗi ngày trong tám tuần.

Dầu cọ đỏ cũng đã được chứng minh là giúp tăng mức vitamin A ở người lớn và trẻ nhỏ.

Trên thực tế, một nghiên cứu từ Ấn Độ đã báo cáo rằng trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo uống 5 ml (1 muỗng cà phê) mỗi ngày có mức tăng vitamin A cao hơn so với trẻ được bổ sung vitamin A.

Kết luận

Dầu cọ là một trong những loại dầu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc sản xuất dầu cọ có liên quan đến môi trường, sức khỏe của động vật hoang dã và cuộc sống của người dân bản địa là rất quan trọng.

Nếu bạn muốn sử dụng dầu cọ, hãy mua các nhãn hiệu có chứng nhận RSPO.

Ngoài ra, vì bạn có thể nhận được lợi ích sức khỏe tương tự từ các loại dầu và thực phẩm khác, tốt nhất nên sử dụng các nguồn chất béo khác cho hầu hết các nhu cầu hàng ngày của bạn.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/palm-oil

Top of Form

nguô

Tin nổi bật