Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Damiana

Bài viết này nói về:

damiana

Damiana (Turnera diffusa, Turnera aphrodisiaca) là một loại cây bụi hoang dã có nguồn gốc từ Texas, Mexico, Nam và Trung Mỹ và Caribbean. Lá khô được sử dụng làm thuốc và được cho là có tác dụng kích thích tình dục cho cả nam và nữ.

Trong y học, damiana cũng được sử dụng cho hen suyễn, lo lắng, trầm cảm, đau đầu và rối loạn kinh nguyệt, tuy nhiên, không có bằng chứng hỗ trợ cụ thể.

Lợi ích sức khỏe của Damiana

Mặc dù damiana được sử dụng trong y học dân gian từ lâu đời cho các tình trạng như: Cải thiện chức năng tình dục, táo bón, trị chứng đái dầm… Một số nghiên cứu khoa học đã điều tra việc sử dụng damiana để điều trị hoặc ngăn ngừa bất kỳ bệnh hoặc tình trạng nào, và phần lớn nghiên cứu chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm.

1. Cải thiện chức năng tình dục

Damiana được quảng bá rộng rãi như một chất kích thích tình dục và kích thích tình dục, tuy nhiên việc hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho lợi ích của loại thảo dược này là còn hạn chế.

Một nghiên cứu năm 2009 trên chuột cho thấy damiana đã giúp cải thiện chức năng tình dục bao gồm: Tần suất cực khoái và tăng cường ham muốn. Theo các tác giả nghiên cứu, kết quả trên được cho là do flavonoid có trong Damiana.

Damiana không chỉ dành cho đàn ông. Một số nghiên cứu cho thấy loại thảo mộc này cũng có thể cải thiện chứng năng tình dục của phụ nữ. Hai nghiên cứu tìm thấy một chế phẩm thảo dược có chứa damiana giúp cải thiện sự hài lòng chung của phụ nữ với đời sống tình dục của họ.

Cả hai nghiên đều bổ sung ArginMax cho phụ nữ, một hỗn hợp dinh dưỡng của nhân sâm, bạch quả, damiana, L-arginine, vitamin tổng hợp và khoáng chất. 

Các nghiên cứu đầu tiên, công bố trên tạp chí Journal of Sex and Marital Therapy, bao gồm 77 phụ nữ được sử dụng ArginMax hoặc giả dược trong bốn tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 73% phụ nữ sử dụng công thức thảo dược đã báo cáo sự gia tăng ham muốn tình dục, giảm khô âm đạo, tần suất quan hệ tình dục và cực khoái nhiều hơn và tăng cảm giác âm vật so với 37% của nhóm giả dược.

Một nghiên cứu thứ hai đã kiểm tra ArginMax ở phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Kết quả cho thấy các nhóm đều báo cáo mức độ ham muốn và thỏa mãn tình dục cao hơn, ngoài ra các nhà nghiên cứu còn ghi nhận những cải thiện ở thời kỳ hậu mãn kinh là khá đáng kể. Ngoài ra, chất bổ sung không ảnh hưởng đến nồng độ estrogen. ArginMax có thể là sự thay thế tốt hơn so với liệu pháp thay thế hormone cho phụ nữ lớn tuổi muốn tăng ham muốn.

2. Ức chế ngon miệng

Damiana đã được nghiên cứu như một phương pháp giảm cân tiềm năng. Trong một  nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Appetite, những phụ nữ được sử dụng một công thức thảo dược có chứa damiana, yerba maté và guarana cộng với chất xơ lên ​​men hòa tan dựa trên insulin 15 phút trước bữa ăn đã ăn ít hơn đáng kể lượng so với giả dược. Các đối tượng chỉ dùng damiana, yerba maté và guarana mà không bổ sung chất xơ cũng tiêu thụ ít calo hơn. Theo các tác giả nghiên cứu, sự kết hợp thảo dược tạo ra sự giảm sự thèm ăn trong thời gian ngắn.

Một nghiên cứu trước đó đã tìm thấy sự kết hợp của damiana, yerba maté và guarana làm trì hoãn việc làm rỗng dạ dày thêm 20 phút và giảm thời gian để cảm thấy no. Sau 45 ngày dùng thực phẩm bổ sung (bao gồm damiana, yerba maté và guarana) hàng ngày trước bữa ăn chính trong ngày, những người sử dụng thực phẩm bổ sung đã giảm trung bình 11 pound so với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi damiana có thể được đề xuất như một trợ giúp giảm cân.

Tác dụng phụ của damiana

Damiana thường được coi là an toàn, tuy nhiên sử dụng ở liều cao có liên quan đến các phản ứng bất lợi nghiêm trọng bao gồm: Co giật và các triệu chứng tương tự như bệnh dại hoặc ngộ độc strychnine sau khi uống 200 gram chiết xuất damiana.

Damiana có thể hạ đường huyết và nên thận trọng ở những người mắc bệnh tiểu đường dùng insulin hoặc các loại thuốc hạ đường huyết khác. Điều này có thể không có lợi trong khi phẫu thuật, vì vậy không nên dùng damiana hai tuần trước khi phẫu thuật.

Sự an toàn của damiana đối phụ nữ mang thai và cho con bú là chưa rõ rằng và chưa có những kết luận cụ thể. Do đó, không nên sử dụng damiana trong thời gian này.

Ngoài ra, Damiana có thể tương tác với một số loại thuốc. Viếc sử dụng Damiana phải được trao đổi với bác sỹ trước khí sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.


Xem thêm

Tổng quan về Damiana

Tin nổi bật