Đang gửi...

9 lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10)

Bài viết này nói về:

coenzyme q10\

Coenzyme Q10, còn được gọi là CoQ10, là một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong các tế bào của bạn.

Cơ thể bạn sản xuất CoQ10 một cách tự nhiên, nhưng cơ thể sẽ giảm dần việc sản xuất CoQ10 theo tuổi. May mắn thay, chúng ta có thể bổ sung CoQ10 thông qua các chất bổ sung hoặc thực phẩm.

Các tình trạng sức khỏe như bệnh tim, rối loạn não, tiểu đường và ung thư có liên quan đến mức độ thấp của CoQ10.

Một điều chắc chắn là đã có rất nhiều nghiên cứu đã tiết lộ những lợi ích sức khỏe của CoQ10.

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về CoQ10.

CoQ10 là gì?

CoQ10 là một hợp chất được tạo ra bởi cơ thể của bạn và được lưu trữ trong ty thể của các tế bào.

Ty thể chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng. Chúng cũng bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa và vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh.

Cơ thể bạn có xu hướng giảm dần việc sản xuất CoQ10 khi bạn già đi. Vì vậy, người già dường như bị thiếu hợp chất này.

Một số nguyên nhân khác của thiếu CoQ10 bao gồm.

 • Thiếu hụt dinh dưỡng, chẳng hạn như thiếu vitamin B6.
 • Khiếm khuyết di truyền trong tổng hợp hoặc sử dụng CoQ10.
 • Nhu cầu của các mô tăng lên do hậu quả của bệnh.
 • Bệnh ty thể.
 • Căng thẳng oxy hóa do lão hóa.
 • Tác dụng phụ của điều trị statin.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng CoQ10 đóng một số vai trò chính trong cơ thể bạn.

Một trong những chức năng chính của nó là giúp tạo ra năng lượng trong các tế bào của bạn. Nó liên quan đến việc tạo ra adenosine triphosphate (ATP), có liên quan đến việc truyền năng lượng trong các tế bào.

Vai trò quan trọng khác của nó là phục vụ như một chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa.

Lượng gốc tự do quá mức dẫn đến tổn thương oxy hóa, có thể cản trở hoạt động của tế bào thường xuyên. Điều này được biết là gây ra nhiều tình trạng sức khỏe.

CoQ10 có mặt trong mọi tế bào của cơ thể bạn. Tuy nhiên, nồng độ cao nhất được tìm thấy trong các cơ quan có nhu cầu năng lượng lớn nhất như tim, thận, phổi và gan.

Sau đây là danh sách 9 lợi ích chính của CoQ10.

1. Nó có thể giúp điều trị suy tim

Suy tim thường là hậu quả của các bệnh tim khác, chẳng hạn như bệnh động mạch vành hoặc huyết áp cao.

Những điều kiện này có thể dẫn đến tăng thiệt hại oxy hóa và viêm tĩnh mạch và động mạch.

Suy tim là bệnh xảy ra khi tim mất khả năng bơm hiệu quả để duy trì dòng máu đáp ứng các nhu cầu của cơ thể. Các triệu chứng thường gồm khó thở, kiệt sức, và phù chân. Triệu chứng khó thở thường nặng hơn khi gắng sức, khi nằm, và về đêm khi ngủ. Thông thường những người bị suy tim gặp giới hạn về sức vận động, ngay cả khi được chăm sóc tốt.

Trong một nghiên cứu trên 420 người bị suy tim, điều trị bằng CoQ10 trong hai năm đã cải thiện các triệu chứng của họ và giảm nguy cơ tử vong do các vấn đề về tim.

Việc điều trị bằng CoQ10 có thể giúp khôi phục mức sản xuất năng lượng tối ưu, giảm tổn thương oxy hóa và cải thiện chức năng tim, tất cả đều có thể hỗ trợ điều trị suy tim.

2. Hỗ trợ khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản của nữ giới giảm theo tuổi tác do sự suy giảm về số lượng và chất lượng trứng có sẵn.

CoQ10 tham gia trực tiếp vào quá trình này. Khi bạn già đi, quá trình sản xuất CoQ10 chậm lại, khiến cơ thể kém hiệu quả trong việc bảo vệ trứng khỏi tác hại oxy hóa.

Bổ sung CoQ10 dường như có ích và thậm chí có thể đảo ngược sự suy giảm chất lượng và số lượng trứng liên quan đến tuổi này.

Tương tự đối với nam giới, tinh trùng dễ bị ảnh hưởng bởi tổn thương oxy hóa, có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém và có thể vô sinh.

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng bổ sung CoQ10 có thể cải thiện chất lượng, hoạt động và nồng độ của tinh trùng bằng cách tăng khả năng chống oxy hóa.

3. Có thể giúp giữ cho làn da khỏe mạnh

Da của bạn là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và nó tiếp xúc rộng rãi với các tác nhân gây hại gây ra lão hóa.

Các tác nhân này có thể là nội bộ hoặc bên ngoài. Một số yếu tố gây tổn thương bên trong bao gồm tổn thương tế bào và mất cân bằng nội tiết tố. Các yếu tố bên ngoài bao gồm các tác nhân môi trường, chẳng hạn như tia UV.

Các yếu tố có hại có thể dẫn đến giảm độ ẩm của da và bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, cũng như làm mỏng các lớp da.

Áp dụng trực tiếp CoQ10 lên da có thể làm giảm thiệt hại từ các tác nhân bên trong và bên ngoài bằng cách tăng sản xuất năng lượng trong tế bào da và thúc đẩy bảo vệ chống oxy hóa.

Trên thực tế, CoQ10 bôi trực tiếp lên da đã được chứng minh là làm giảm tổn thương oxy hóa do tia UV và thậm chí làm giảm độ sâu của nếp nhăn.

Và theo một nghiên cứu, những người có nồng độ CoQ10 thấp dường như có khả năng mắc ung thư da cao hơn.

4. Có thể làm giảm đau đầu

Chức năng ty thể bất thường có thể dẫn đến sự gia tăng sự hấp thu canxi của các tế bào, sản xuất quá mức các gốc tự do và giảm khả năng chống oxy hóa. Điều này có thể dẫn đến năng lượng thấp trong các tế bào não và thậm chí đau nửa đầu.

CoQ10 nằm trong ty thể của các tế bào, nó đã được chứng minh là cải thiện chức năng của ty thể và giúp giảm viêm có thể xảy ra trong chứng đau nửa đầu.

Ngoài ra, thiếu CoQ10 đã được quan sát thấy ở những người bị chứng đau nửa đầu.

Một nghiên cứu lớn hơn cho thấy 1.550 người có mức CoQ10 thấp trải qua những cơn đau đầu ít hơn và ít nghiêm trọng hơn sau khi điều trị bằng CoQ10.

Hơn nữa, có vẻ như CoQ10 không chỉ giúp điều trị chứng đau nửa đầu mà còn có thể ngăn ngừa chúng.

5. Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Căng thẳng oxy hóa có thể ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp và hiệu suất tập thể dục.

Tương tự, chức năng ty thể bất thường có thể làm giảm năng lượng cơ bắp, khiến cơ bắp khó co bóp hiệu quả và duy trì tập thể dục.

CoQ10 có thể giúp thực hiện hiệu suất bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa trong các tế bào và cải thiện chức năng của ty thể.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã điều tra tác động của CoQ10 đối với hoạt động thể chất. Những người bổ sung 1.200 mg CoQ10 mỗi ngày trong 60 ngày cho thấy giảm stress oxy hóa.

Hơn nữa, bổ sung CoQ10 có thể giúp tăng sức mạnh trong khi tập thể dục và giảm mệt mỏi, cả hai đều có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

6. Có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Stress oxy hóa có thể gây tổn thương tế bào. Điều này có thể dẫn đến các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường.

Chức năng ty thể bất thường cũng có liên quan đến kháng insulin.

CoQ10 đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Bổ sung CoQ10 cũng có thể giúp tăng nồng độ CoQ10 trong máu lên đến ba lần ở những người mắc bệnh tiểu đường thường biểu hiện mức độ thấp của hợp chất này.

Ngoài ra, một nghiên cứu với những người bênh tiểu đường loại 2 được bổ sung CoQ10 trong 12 tuần. Kết quả cho thấy giảm đáng kể lượng đường trong máu và huyết sắc tố A1C.

Cuối cùng, CoQ10 có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách kích thích phân hủy chất béo và giảm sự tích tụ của các tế bào mỡ, có thể dẫn đến béo phì hoặc tiểu đường loại 2.

7. Có thể giúp phòng ngừa ung thư

Stress oxy hóa được biết là gây tổn thương tế bào và ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào.

Nếu cơ thể bạn không thể chống lại sự tổn hại oxy hóa một cách hiệu quả, cấu trúc của các tế bào của bạn có thể bị hư hại, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

CoQ10 có thể bảo vệ các tế bào khỏi stress oxy hóa và thúc đẩy sản xuất năng lượng của tế bào, thúc đẩy sức khỏe.

Điều thú vị là, bệnh nhân ung thư đã được chứng minh là có mức CoQ10 thấp hơn so với bình thường.

Nồng độ CoQ10 thấp có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn tới 53,3%. Hơn nữa, một nghiên cứu cũng cho rằng bổ sung CoQ10 có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư.

8. Tốt cho não

Ty thể là máy phát năng lượng chính của các tế bào não.

Chức năng ty thể có xu hướng giảm theo tuổi. Rối loạn chức năng ty thể hoàn toàn có thể dẫn đến cái chết của các tế bào não và các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Thật không may, não rất dễ bị tổn thương oxy hóa do hàm lượng axit béo cao và nhu cầu oxy cao.

Thiệt hại oxy hóa này tăng cường sản xuất các hợp chất có hại có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức và chức năng vật lý.

CoQ10 có thể làm giảm các hợp chất có hại này, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và Parkinson.

9. CoQ10 có thể bảo vệ phổi

Trong tất cả các cơ quan của bạn, phổi của bạn tiếp xúc nhiều nhất với oxy. Điều này làm cho chúng rất dễ bị tổn thương oxy hóa.

Tăng tổn thương oxy hóa trong phổi và bảo vệ chống oxy hóa kém, bao gồm nồng độ CoQ10 thấp, có thể dẫn đến các bệnh về phổi như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Hơn nữa, nó đã được chứng minh rằng những người bị các bệnh về phổi là do có mức CoQ10 thấp hơn bình thường.

Việc sử dụng CoQ10 đối với các tính trạng bệnh liên quan đến phổi còn chưa được nghiên cứu cụ thể, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi chúng ta có thể sử dụng như một chất bổ sung nhằm giúp phổi tốt hơn.

Liều dùng và tác dụng phụ

CoQ10 có hai dạng khác nhau: Ubiquinol và ubiquinone.

Ubiquinol chiếm 90% CoQ10 trong máu và là dạng dễ hấp thụ nhất. Vì vậy, nên chọn từ các chất bổ sung có chứa dạng ubiquinol.

Liều CoQ10 tiêu chuẩn dao động từ 90 mg đến 200 mg mỗi ngày. Trong một số trường hợp có thể bổ sung lên tới 500 mg mỗi ngày mà chưa ghi nhận những tác dụng phụ không mong muốn.

Vì CoQ10 là một hợp chất hòa tan trong chất béo, sự hấp thụ của nó chậm và hạn chế. Tuy nhiên, uống bổ sung CoQ10 với thực phẩm có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhanh hơn gấp ba lần so với uống mà không cần thức ăn.

Trên thực tế, những người tham gia trong một số nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ lớn khi dùng liều hàng ngày 1.200 mg trong 16 tháng.

Tuy nhiên, nếu tác dụng phụ xuất hiện, nên chia liều hàng ngày thành hai đến ba liều nhỏ hơn.


Nguồn thực phẩm có chứa CoQ10

Mặc dù bạn có thể dễ dàng tiêu thụ CoQ10 như một chất bổ sung, nó cũng có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm.

Dường như CoQ10 được hấp thụ tương tự ở dạng viên nang hoặc thông qua thực phẩm.

Các loại thực phẩm sau có chứa CoQ10:

 • Thịt nội tạng: Tim, gan và thận.
 • Một số loại thịt cơ: Thịt lợn, thịt bò và thịt gà.
 • Cá béo: Cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi.
 • Rau: Rau bina, súp lơ và bông cải xanh.
 • Trái cây: Cam và dâu tây.
 • Các loại đậu: Đậu nành, đậu lăng và đậu phộng.
 • Quả hạch và hạt: Hạt vừng.
 • Dầu: Dầu đậu nành.

Kết luận

CoQ10 là một hợp chất giống như vitamin tan trong chất béo, dường như có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nó có liên quan đến việc sản xuất năng lượng tế bào và phục vụ như một chất chống oxy hóa.

Những đặc tính này làm cho nó hữu ích trong việc bảo tồn các tế bào và phòng ngừa và điều trị một số bệnh mãn tính.

CoQ10 đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe của tim và điều hòa lượng đường trong máu, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư và giảm tần suất đau nửa đầu.

Nó cũng có thể làm giảm thiệt hại oxy hóa dẫn đến mệt mỏi cơ bắp, tổn thương da và các bệnh về não và phổi.

CoQ10 có thể được tìm thấy như một chất bổ sung dường như được dung nạp tốt. Ngoài ra, nó được tìm thấy trong một số thực phẩm như nội tạng động vật, rau và các loại đậu.

Vì sản xuất CoQ10 giảm theo tuổi tác và các bạn hãy nhớ bổ sung CoQ10 theo các phương án ở trên để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Top of Form

 

Tin nổi bật