Đang gửi...

Lợi ích của cỏ Dill (Thì là)

Bài viết này nói về:

Tác dụng của Thì là

Thì Là là một loại thảo mộc sống hàng năm, có tên khoa học là Anethum graveolens, nó xuất hiện trong văn hóa ẩm thực từ hơn 3000 năm trước, được đề cập trong các nền y học cổ đại Trung Quốc, Ấn độ, Ai cập… Thuật ngữ Cỏ Dill của Thì là bắt nguồn từ văn hóa của người Bắc âu “Dilla” có nghĩa là xoa dịu, ru ngủ… ứng dụng nổi bật theo dân gian của Thì là đó là làm dịu các đơn đau bụng ở trẻ sơ sinh và hỗ trợ tiêu hóa ở người lớn tuổi.

Lợi ích trong thực phẩm

Quả khô của Thì là được biết đến như là hạt được sử dụng như một loại gia vị. Nó có vị cay nồng và đắng nên được sử dụng để làm hương vị cho dưa chua, nước sốt và làm giấm thì là.

 Lá hay phần trên mặt đất của Thì là được sử dụng như một loại thảo mộc do hương vị đặc biệt của nó khi còn tươi. Ở Việt Nam, Thì là là gia vị không thể thiếu khi chế biến các món liên quan đến Cá, Thì là giúp làm giảm bị tanh khi chế biến các món Cá.

Tinh dầu Thì là được ứng dụng làm hương liệu thực phẩm, đôi khi còn được ứng dụng làm tinh dầu thơm trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Lợi ích sức khỏe của Thì là

Thì là có một lượng lớn các chất dinh dưỡng thực vật như các hợp chất Flavonoid, tanin, terpenoid…, ngoài ra còn chứa một số các vitamin như Vitamin A, Vitamin C, Folate, vitamin B2 và một lượng nhỏ Vitamin B1, Vitamin B3 và Vitamin B5; khoáng chất bao gồm: gồm canxi (208 mg), sắt (6,6 mg), magiê (55 mg), phốt pho (66 mg), kali (738 mg), mangan (1,3 mg) và một lượng nhỏ natri, kẽm và đồng.. có lợi cho sức khỏe.

Một số lợi ích cho sức khỏe của Thì là

Trầm cảm

Tỷ lệ mắc Trầm cảm ngày càng gia tăng hiện nay ở trẻ nhỏ và người lớn. Thì là đóng vai trò như một biện pháp hỗ trợ tự nhiên giúp giảm chứng trầm cảm.

Một nghiên cứu được thiết lập nhằm tìm ra các đặc tính giảm đau và chống trầm cảm của dịch chiết nước của Thì là. Chiết xuất thì là cho thấy tác dụng giảm đau và chống trầm cảm mạnh khi so sánh với tramadol và sertraline. Nhưng lợi ích này của Thì là có thể từ các hợp chất choongss oxy hóa như flavonoid, polyphenol và tannin có trong nó.

Cholesterol

Thì là có thể làm giảm cholesterol.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy sử dụng chiết xuất Thì là giúp làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

Thử nghiệm trên người có mỡ máu cao, sử dụng chiết xuất Thì là trong 2 tháng giúp giảm mỡ máu tuy nhiên không làm thay đổi mức cholesterol HDL (một cholesterol có lợi cho sức khỏe).

Sử dụng thường xuyên chiết xuất thì là còn làm giảm men gan, đường huyết và lipid trong các nhóm được điều trị.

Động kinh

Động kinh đặc trưng bởi các cơn co giật từng đợt và không đoán trước được. Dịch chiết nước từ lá cây Thì là đã được đánh giá tác dụng chống lại các cơn co giật liên quan đến động kinh. Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy Thì là có thể làm giảm các nhẹ các cơn co giật trong bệnh động kinh.

Nghiên cứu đã xác định tác dụng chống co giật của chiết xuất cồn của Hạt Thì là trên chuột gây co giật cho thấy, chiết xuất cồn từ Hạt thì là được coi như chất bổ trợ giúp giảm cơn co giật trên chuột.

Gốc tự do

Thì là có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa như các hợp chất Flavonoid, tanin và hợp chất terpenoid. Các hợp chất được chứng minh có tác dụng thu dọn các gốc tự do trong cơ thể. Đặc tính chống oxy hóa trong chiết xuất Thì là tương đương với alpha-tocopherol, axit ascorbic và quercetin

Sinh sản

Một số nghiên cứu cho thấy, chiết xuất thì là gây ra một số thay đổi trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Thì là có thể làm giảm tỷ lệ thụ thai ở nữ giới.

Dịch chiết nước từ hạt thì là ở liều lượng cao và liều lượng thấp thúc đẩy thời gian chu kỳ động dục và nồng độ progesterone .. do vậy làm giảm tỷ kệ thụ thai nhưng không làm thay đổi với sự phảt triển của tế bào trứng. Do vậy dịch chiết Thì là được cho có lợi với đặc tính tránh thai.

Tiểu đường

Ở Iran, theo kinh nghiệm dân gian, Thì là được sử dụng để hỗ trợ điều trị tiểu đường và chống co giật. Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của dịch chiết cồn của lá Thì là trên chuột co thấy: có tác dụng hạ đường huyết và hạ natri máu, giúp giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cũng báo cáo mối quan hệ nghịch đảo giữa việc tiêu thụ Thì là và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như sự tiến triển của bệnh tim mạch. Ăn thì là cho thấy hoạt động chống đái tháo đường có ý nghĩa ở cả động vật và con người.

Xơ vữa động mạch

Thì là làm giảm tăng lipid máu sau ăn được thấy qua một nghiên cứu trên động vật, do vậy Thì là có thể có lợi giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ở những bệnh nhân có Cholesterrol máu cao.

Kháng khuẩn

Tinh dầu từ ​​hạt thì là đã được thử nghiệm hoạt tính chống nấm Candida trên mô hình ống nghiệm.

Đánh giá hiệu quả của tinh dầu trong dự phòng và điều trị bệnh nấm Candida âm đạo được thực hiện trên chuột và so sánh với fluconazole. Kết luận rằng tinh dầu Thì là có đặc tính chống nấm candida. Nó được coi là hữu ích để ngăn ngừa và điều trị viêm âm đạo.

Tham khảo

https://www.healthbenefitstimes.com/dill/

 

Tin nổi bật