Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của cỏ ba lá đỏ

Bài viết này nói về:

trà cỏ ba lá đỏ

Cỏ ba lá đỏ (Trifolium pratense) là một loại thảo mộc thuộc họ đậu. Trong y học thảo dược, cỏ ba lá đỏ thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp (như hen suyễn, ho gà và viêm phế quản), rối loạn da (như bệnh chàm và bệnh vẩy nến), các tình trạng viêm như viêm khớp và các vấn đề sức khỏe của phụ nữ (như mãn kinh và kinh nguyệt triệu chứng).

Hoa của cỏ ba lá đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm:

  • Canxi
  • Crom
  • Magiê
  • Niacin
  • Phốt pho
  • Kali
  • Thiamine
  • Vitamin C

Cỏ ba lá đỏ chứa nguồn isoflavone phong phú. Với những hoạt chất da dạng của mình cỏ ba lá đỏ được sử dụng phổ biến để phục vụ một số lợi ích sức khỏe bao gồm:

1. Triệu chứng mãn kinh

Một số nghiên cứu nhỏ đã được thực hiện để xem liệu cỏ ba lá đỏ có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là các cơn bốc hỏa.

Trên thực tế, một đánh giá nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 lưu ý rằng phương pháp điều trị bằng phytoestrogen (bao gồm cả cỏ ba lá đỏ) không được chứng minh là có hiệu quả làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

2. Mất xương

Nghiên cứu đang được tiến hành về việc liệu isoflavone có làm giảm mật độ khoáng xương ở phụ nữ sau mãn kinh hay không. Cỏ ba lá đỏ là một nguồn bổ sung được sử dụng trong một số nghiên cứu.

Một đánh giá được thực hiện vào năm 2016 đã kết luận có thể có một số tác dụng có lợi đối với sức khỏe của xương, trong khi một đánh giá năm 2017 cho thấy các công thức khác nhau của cỏ ba lá đỏ có thể có hiệu quả hoặc không hiệu quả.

3. Ung thư

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy cỏ ba lá đỏ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trong một nghiên cứu năm 2009 về các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc điều trị bằng cỏ ba lá đỏ dẫn đến giảm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), một loại protein được tìm thấy ở mức độ cao ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, do tác dụng giống như estrogen của cỏ ba lá đỏ, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư được tăng cường bởi estrogen, như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

4. Bệnh tim

Một vài thử nghiệm lâm sàng đã xem xét tác động của cỏ ba lá đỏ đối với sự phát triển của các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ mãn kinh, không có bằng chứng mạnh mẽ nào cho thấy, báo cáo của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering.

Hãy nhớ rằng, do thiếu các nghiên cứu dài hạn, nên quá sớm để đề xuất cỏ ba lá đỏ cho bất kỳ điều kiện nào. Cũng cần lưu ý rằng tự điều trị một tình trạng và tránh hoặc trì hoãn chăm sóc tiêu chuẩn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Chế phẩm của cỏ ba lá đỏ

Cỏ ba lá đỏ có sẵn trong một loạt các chế phẩm, bao gồm: Các loại trà, viên nén, viên nang, chiết xuất chất lỏng, và chiết xuất được tiêu chuẩn hóa cho các nội dung isoflavone cụ thể.

Tác dụng phụ

Mặc dù cỏ ba lá đỏ dường như an toàn khi sử dụng ngắn hạn, sử dụng lâu dài hoặc thường xuyên có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, cùng với bất kỳ ai bị ung thư nhạy cảm với hormone, có thể bị những phản ứng phụ bởi phytoestrogen, nên tránh cỏ ba lá đỏ.

Tương tác

Cỏ ba lá đỏ có khả năng làm loãng máu và có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu. Tránh dùng nó với chất làm loãng máu như Coumadin (warfarin) và ngừng dùng ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.

Loại thảo mộc này cũng có thể tương tác với thuốc tránh thai do các hoạt động giống như hormone của isoflavone.

Cỏ ba lá đỏ gây ra tác dụng độc hại khi dùng cùng với methotrexate, một loại thuốc dùng để điều trị một số loại ung thư và kiểm soát bệnh vẩy nến nặng hoặc viêm khớp dạng thấp.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng cỏ ba lá đỏ, hãy đảm bảo tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để tránh các tương tác thuốc - thảo dược có vấn đề.

Tự điều trị không được vượt quá ba đến sáu tháng mà không có sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Kết luận

Cỏ ba lá đỏ cho đến nay vẫn được mọi người sử dụng chủ yếu dưới dạng trà với chú ý chỉ nên dùng 3 ly mỗi ngày để tránh các tình trạng phản ứng phụ có thể xảy ra. Tuy nhiên những lợi ích nêu ở trên vẫn còn hạn chế trong những nghiên cứu lâm sàng. Chính vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng đặc biệt trong những trường hợp đang mang thai, cho con bú và những người mắc ung thư. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi sử dụng cỏ ba la đó để có thể sử dụng nó một cách an toàn và hiệu quả.


Tin nổi bật